Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Biểu tình tiếp diễn, TQ lên kế hoạch thay trưởng đặc khu Hong Kong

Trung Quốc có kế hoạch thay thế lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam bằng một trưởng đặc khu lâm thời, Financial Times đưa tin, trích dẫn một số người biết về các cuộc thảo luận.

Bà Lam đã trở thành mục tiêu chỉ trích của phong trào biểu tình nhiều tháng nay ở Hong Kong.

Hàng triệu người đã xuống đường kể từ giữa tháng 6 để phản đối dự thảo luật dẫn độ mà đến nay đã bị đình chỉ. Dự luật này cho phép dẫn độ người Hong Kong sang Trung Quốc đại lục xét xử. 

Trung Quoc thay the ba Carrie Lam anh 1
Bà Lam trở thành mục tiêu chỉ trích của phong trào biểu tình nhiều tháng nay ở Hong Kong. AFP.

Các nguồn tin nói với Financial Times rằng Bắc Kinh muốn tình hình ổn định trước khi có quyết định cuối cùng về thay đổi lãnh đạo Hong Kong.

Nếu kế hoạch tiến hành, người kế nhiệm bà Lam sẽ được bổ nhiệm vào tháng 3 và làm nốt phần còn lại nhiệm kỳ của bà, vốn sẽ kết thúc vào năm 2022, tờ báo cho biết.

Ứng viên kế nhiệm hàng đầu của bà Lam bao gồm Norman Chan, cựu giám đốc của Cơ quan Tiền tệ Hong Kong, và Henry Tang, người từng giữ cương vị phụ trách tài chính cho đặc khu và chức chánh văn phòng chính quyền.

Một thủ lĩnh biểu tình Hong Kong bị tấn công vào đầu bằng búa

Lãnh đạo một tổ chức hoạt động ủng hộ dân chủ tại Hong Kong đã bị nhóm lạ mặt tấn công khi đang trên đường tham dự cuộc họp để bàn về kế hoạch tiến hành biểu tình.

Lãnh đạo Hong Kong cảnh báo quân đội Trung Quốc có thể can thiệp

Đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam cảnh báo nếu biểu tình tiếp tục leo thang khiến tình hình xấu đi thì quân đội đại lục hoàn toàn có thể can thiệp.Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới