Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Biểu tình tại Bangkok trước thềm phiên họp quốc hội Thái Lan

Người ủng hộ cải cách hiến pháp Thái Lan tập trung tại trung tâm thủ đô Bangkok, chuẩn bị cho cuộc biểu tình có quy mô lớn hơn vào ngày 26/10 trùng với phiên họp quốc hội đặc biệt.

Người biểu tình đòi cải cách tại Thái Lan tiếp tục tập trung tại phố Rajprasong, khu vực mua bán sầm uất tại thủ đô Bangkok, vào ngày 25/10.

Sự kiện diễn ra ngay trước thềm phiên họp đặc biệt của quốc hội, tìm cách xoa dịu căng thẳng chính trị vài tháng qua.

Lời kêu gọi biểu tình được phát động vào đêm 24/10, sau khi Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha làm ngơ yêu cầu từ chức của phong trào đòi cải cách hiến pháp và tổ chức tổng tuyển cử.

Chính phủ của Thủ tướng Prayuth đã đề nghị họp quốc hội để tìm kiếm giải pháp giảm căng thẳng với người biểu tình. Phiên họp dự kiến kéo dài 2 ngày.

Bieu tinh tai Bangkok anh 1

Người biểu tình Thái Lan tập trung ở quận mua sắm trung tâm thủ đô Bangkok ngày 25/10. Ảnh: Reuters.

Ông Prayuth nhấn mạnh cách duy nhất "hướng đến giải pháp dài lâu cho mọi bên" và đảm bảo "công bằng cho cả những người xuống đường lẫn hàng triệu người chọn không xuống đường" là một tiến trình ở quốc hội.

Ông Prayuth đồng thời kết thúc tình trạng khẩn cấp, trong nỗ lực giảm căng thẳng với người biểu tình chống chính phủ.

Trong khi đó, phong trào đòi cải cách cho rằng ông Prayuth thiếu sự chân thành. Một số quan điểm lưu ý các nội dung mà chính phủ trình cho quốc hội thảo luận không hướng đến những mong muốn của người biểu tình. Ngược lại, phiên họp bị nghi ngờ nhằm chỉ trích các cuộc biểu tình.

Phía tổ chức biểu tình đã kêu gọi mở một cuộc tuần hành vào chiều 26/10 đến đại sứ quán Đức ở trung tâm Bangkok, cách xa tòa nhà quốc hội Thái Lan. Cuộc tuần hành nhằm tượng trưng cho việc nhà vua Vajiralongkorn dành nhiều thời gian tại Đức hơn tại Thái Lan.

Động thái hiếm thấy của nhà vua Thái Lan

Việc nhà vua Thái Lan gửi lời cảm ơn đến người ủng hộ hoàng gia có thể khích lệ nhóm bảo hoàng phản ứng mạnh mẽ hơn trước phong trào biểu tình chống chính phủ thời gian qua.

Xe hoàng hậu chạm trán người biểu tình là bước ngoặt ở Thái Lan

Vụ việc đoàn xe chở Hoàng hậu Suthida bị cản trở bởi cuộc biểu tình bên ngoài trụ sở chính phủ ở Bangkok được coi là bước ngoặt cho bất ổn chính trị ở Thái Lan.

Phe áo vàng xuống đường biểu tình ở Thái Lan

Những nhóm người mặc áo vàng xuống đường tuần hành thể hiện sự ủng hộ chế độ quân chủ trên khắp Thái Lan vào ngày 22/10.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Thái Lan Pháp Đức Thế giới