Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Biểu tình phản chiến nổ ra khắp nước Mỹ sau vụ ám sát tướng Iran

Các nhóm người biểu tình đã xuống đường ở Washington và các thành phố khác của Mỹ hôm 4/1 để lên án cuộc không kích ở Iraq do Tổng thống Donald Trump ra lệnh.

bieu tinh phan chien anh 1

Hơn 70 cuộc biểu tình theo kế hoạch do Act Now to Stop War and End Racism (ANSWER), liên minh chống chiến tranh có trụ sở tại Mỹ dẫn dắt, kết hợp với các tổ chức khác. ANSWER cho biết trên trang web của mình rằng các cuộc biểu tình nhằm "chống lại một cuộc chiến mới ở Trung Đông và kêu gọi rút toàn bộ quân đội và căn cứ của Mỹ trong khu vực", sau khi Lầu Năm Góc tuyên bố đang triển khai khoảng 3000 binh sĩ ở đó. Trong ảnh là người biểu tình ở Quảng trường Pershing tại Los Angeles hôm 4/1 để chống lại các hành động quân sự gần đây của Mỹ tại Iraq.

bieu tinh phan chien anh 2

Cựu lính thủy đánh bộ Mỹ Yan Martinez, một cựu binh từng ở Iraq, giương khẩu hiệu phản chiến tại Quảng trường Pershing cùng những người biểu tình khác hôm 4/1 để phản đối các hành động quân sự gần đây của Mỹ tại Iraq. Tướng Soleimani, được coi là nhân vật quyền lực thứ hai ở Iran, đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của Mỹ vào đoàn xe của ông tại sân bay Baghdad hôm 3/1 trong động thái leo thang căng thẳng bất ngờ ở Trung Đông giữa Iran và Mỹ cùng các đồng minh.

bieu tinh phan chien anh 3

Khoảng 500 người xuống đường ở Denver lên tiếng phản đối việc giết tư lệnh Iran trong cuộc không kích được cho là sẽ làm gia tăng căng thẳng khắp Trung Đông.

bieu tinh phan chien anh 4

Cựu binh không quân Mỹ Mike Fitzgerald từ Kirkwood cầm tấm bảng với dòng chữ "Không chiến tranh với Iran" đứng bên ngoài Federal Courthouse ở St. Louis hôm 4/1.

bieu tinh phan chien anh 5

"Không công lý, không hòa bình. Mỹ rút khỏi Trung Đông", hàng trăm người biểu tình hô vang bên ngoài Nhà Trắng trước khi diễu hành đến khách sạn Trump International cách đó vài dãy nhà.

bieu tinh phan chien anh 6

Theo Reuters, các cuộc biểu tình tương tự đã được tổ chức tại New York, Chicago và các thành phố khác. Người biểu tình ở Washington cầm các tấm bảng đề chữ "Không chiến tranh hay trừng phạt với Iran" và "Lính Mỹ rút khỏi Iraq!".

bieu tinh phan chien anh 7

Các diễn giả tại sự kiện ở Washington bao gồm nữ diễn viên và nhà hoạt động Jane Fonda, người bị bắt tại cuộc biểu tình về biến đổi khí hậu ở tòa nhà Quốc hội Mỹ năm 2019. "Những người trẻ tuổi ở đây nên biết rằng tất cả các cuộc chiến tranh kể từ khi bạn sinh ra là vì dầu mỏ", bà Fonda, 82 tuổi, nói với đám đông.

bieu tinh phan chien anh 8

"Chúng ta không thể để mất thêm sinh mạng, giết người và hủy hoại môi trường vì dầu nữa", bà nói thêm. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy người Mỹ nói chung đã phản đối các can thiệp quân sự của Mỹ ở nước ngoài. Một cuộc khảo sát năm ngoái của Hội đồng Các vấn đề Toàn cầu Chicago cho thấy 27% người Mỹ tin rằng các can thiệp quân sự làm cho Mỹ an toàn hơn, và gần một nửa nói rằng chúng làm cho đất nước kém an toàn.


bieu tinh phan chien anh 9

Người biểu tình phản chiến tại Quảng trường Thời đại ở New York vào ngày 4/1. Ảnh: AFP/Getty.

Tuyết Mai

Ảnh: AP

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Trung Đông Iran Thế giới