Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Biểu tình nổ ra khắp vùng tổ chức cuộc họp G7

Hàng nghìn người đã tuần hành qua các đường phố, bãi biển ở Cornwall, Anh để kêu gọi hành động trước biến đổi khí hậu, cuộc khủng hoảng ở Ethiopia và tình hình binh biến Myanmar.

bieu tinh hoi nghi G7 anh 1

Các cuộc biểu tình nổ ra khắp hạt Cornwall trong thời gian hội nghị G7 diễn ra tại đây. Trong ảnh, những người ủng hộ nhóm Chống nạn Tuyệt chủng (Extinction Rebellion) biểu tình tại bãi biển St Ives, Cornwall. Ảnh: Reuters.

bieu tinh hoi nghi G7 anh 2

Extinction Rebellion (trong ảnh) là tổ chức đấu tranh vì môi trường, kêu gọi cắt giảm sử dụng khí đốt và than đá để ngăn chặn tình trạng nóng lên toàn cầu. Trong khi đó, một nhóm biểu tình khác mang theo với băng rôn và biểu ngữ kêu gọi lãnh đạo các nước G7 thúc đẩy tiến trình chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Myanmar. Theo BBC, tính đến đầu tháng 6, hơn 800 người tham gia phản đối cuộc binh biến ở Myanmar đã thiệt mạng. Cộng đồng quốc tế đã nhiều lần kêu gọi giải quyết bất đồng ở Myanmar, đồng thời lên án chính quyền quân sự do tướng Min Aung Hlaing đứng đầu. Ảnh: Reuters.

bieu tinh hoi nghi G7 anh 3

Chương trình nghị sự mà những người biểu tình yêu cầu trải rộng từ tình hình Myanmar, Ethiopia, cuộc khủng hoảng Covid-19 và mối nguy biến đổi khí hậu. Trong ảnh, một hoạt cảnh biểu tình của nhóm Extinction Rebellion. Ảnh: Reuters.

bieu tinh hoi nghi G7 anh 4

Hơn 1.000 người đã tập trung bên bờ biển ở Falmouth để phản đối cuộc cuộc chiến ở vùng Tigray của Ethiopia. Căng thẳng giữa Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed và các nhà lãnh đạo Tigray bắt đầu leo thang từ tháng 11/2020. Một nghiên cứu do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn được công bố hôm 10/6 cho biết 353.000 người trong khu vực Tigray đang sống giữa "tình trạng khủng hoảng nghiêm trọng". Ảnh: Reuters.

bieu tinh hoi nghi G7 anh 5

Athy Mruz, 41 tuổi, là thành viên của nhóm vận động Tigray Youth Network. Bà nói: "Hôm nay G7 có một cuộc họp và chúng tôi đang yêu cầu họ ngăn chặn thủ tướng bất hợp hiến của chúng tôi. Ông ấy đang thực hiện hành vi diệt chủng người dân Tigray". Ảnh: Reuters.

bieu tinh hoi nghi G7 anh 6

Hàng nghìn người đã thiệt mạng trong các cuộc xung đột ở khu vực Tigray. Không chỉ tập trung bên bờ biển, những người phản đối cuộc thảm sát ở Tigray còn tuần hành qua các con phố ở thị trấn Falmouth. Ảnh: Reuters.

bieu tinh hoi nghi G7 anh 7

Một số nhóm biểu tình đã tập trung tại Bãi đậu xe Phố Church - cách cơ sở truyền thông của G7 khoảng 500 m. Đám đông tổ chức các cuộc biểu tình và hô vang cuồng nhiệt trước khi diễu hành qua trung tâm hạt Cornwall. Ảnh: Reuters.

bieu tinh hoi nghi G7 anh 8

Các thành viên thuộc chiến dịch Global Justice Now cũng tập trung tại Falmouth để phản đối việc phân phối vaccine không đồng đều trên toàn thế giới. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Pháp cãi nhau với thủ tướng Anh tại cuộc họp G7

Trong hội nghị G7 hôm 13/6, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Boris Johnson có cuộc tranh cãi xoay quanh tiến trình hậu Brexit liên quan đến vùng Bắc Ireland.

Thủ tướng Johnson tranh cãi với lãnh đạo EU về Brexit

Trong hội nghị G7 tại Cornwall hôm 13/6, Thủ tướng Anh Boris Johnson có cuộc tranh luận với các nhà đồng cấp EU xoay quanh thỏa thuận hậu Brexit liên quan đến vùng Bắc Ireland.

G7 chuẩn bị đối phó đại dịch kế tiếp

Rút ra bài học từ Covid-19, lãnh đạo các quốc gia thuộc nhóm G7 dự kiến ​​sẽ ra tuyên bố về y tế toàn cầu nhằm tạo tiền đề ứng phó một đại dịch khác trong tương lai.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Đại Hoàng

Bạn có thể quan tâm