Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Biểu tình lớn nhất thập kỷ tại Hong Kong chuyển thành bạo lực

Đụng độ nổ ra vào cuối ngày sau khi hàng trăm nghìn người Hong Kong ra đường phản đối dự luật dẫn độ sang đại lục. Cảnh sát sử dụng đến hơi cay, nhiều người biểu tình nhập viện.

Theo South China Morning Post, sau buổi sáng hòa bình, cuộc biểu tình ngày 9/6, phản đối dự luật dẫn độ sang Trung Quốc đại lục, đã kết thúc bằng những vụ đụng độ vào cuối ngày. Hàng trăm người biểu tình hò hét căng thẳng với cảnh sát, xô xát xảy ra bên ngoài trụ sở cơ quan lập pháp và trung tâm hành chính của đặc khu.

Hong Kong bieu tinh anh 1
Đụng độ nổ ra vào buổi tối giữa cảnh sát và những người biểu tình tại trung tâm lập pháp và hành chính của đặc khu. Ảnh: AFP.

Cảnh sát và một số người biểu tình đã bị thương sau khi lực lượng an ninh sử dụng dùi cui và hơi cay, ngăn cản một nhóm người bịt mặt đang cố gắng xâm chiếm tòa nhà.

Sau khi cuộc tuần hành kết thúc vào lúc 22h (giờ địa phương), hai nhóm hoạt động là Student Localism và Student Independent Union kêu gọi những người biểu tình ở lại và chiếm lấy trụ sở cơ quan lập pháp.

Hàng trăm người, được cho là thành viên của hai nhóm này với nhiều người trong đó bịt mặt, vượt qua lằn ranh do cảnh sát lập ra và tìm cách tiến vào tòa nhà. Những người biểu tình cũng dỡ bỏ các tấm rào chắn do cảnh sát dựng lên và tấn công cảnh sát khi lực lượng an ninh tìm cách dựng lại những hàng rào này.

Hong Kong bieu tinh anh 2
Một cảnh sát Hong Kong được nhìn thấy với khuôn mặt đầy máu. Ảnh: South China Morning Post.

Trong sự hỗn loạn đó, một vài người biểu tình ném chai nước vào cảnh sát, cảnh sát đáp trả bằng dùi cui và hơi cay, một số người biểu tình bị khống chế và đưa đi.

Hình ảnh từ video cho thấy ít nhất một cảnh sát với vết thương ở mặt. Một người biểu tình cũng được nhìn thấy với khuôn mặt đầy máu.

Cuộc đụng độ diễn ra trong khoảng 30 phút trước khi cảnh sát chống bạo động xuất hiện và kiểm soát tình hình, đám đông nhanh chóng bị giải tán vào lúc 12h30.

Hong Kong bieu tinh anh 3
Cảnh sát dùng đến dùi cui sau khi một số người biểu tình ném chai nước vào cảnh sát. Ảnh: AFP.

Các nhà tổ chức tuyên bố hơn 1 triệu người đã xuống đường vào ngày 9/6 để phản đối dự luật cho phép dẫn độ sang Trung Quốc đại lục. Trong khi đó, cảnh sát nói rằng số người biểu tình là hơn 200.000.

Đây được cho là cuộc biểu tình lớn nhất tại Hong Kong kể từ năm 2003, chống lại một dự luật sẽ đơn giản hóa thủ tục dẫn độ các nghi phạm bị truy nã sang các quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm cả Trung Quốc đại lục, Macau và Đài Loan. Những người biểu tình cũng kêu gọi trưởng đặc khu, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga từ chức.

Người Hong Kong biểu tình chống dự luật dẫn độ sang Trung Quốc

Ngày 9/6, hàng chục nghìn người ở Hong Kong đã xuống đường để phản đối dự luật dẫn độ sang Trung Quốc đại lục, trong cuộc biểu tình lớn nhất đặc khu này 15 năm qua.

Kinh đô cờ bạc Macau sợ mất ngôi sau 15 năm 'thống trị' châu Á

Sau sự bùng nổ kéo dài 15 năm của làn sóng khai thác sòng bạc mới, Macau đang đối mặt nhiều vấn đề nội tại và áp lực cạnh tranh từ Campuchia, Philippines và Nhật Bản.Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Đài Loan Trung Quốc Thế giới