Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Biểu tình lan khắp Ấn Độ, chính phủ cắt đứt điện thoại, Internet

Bất chấp các nỗ lực kiềm tỏa của chính phủ, làn sóng phản đối dự luật công dân, được cho là mang tính phân biệt với người Hồi giáo, đã lan rộng khắp các thành phố lớn ở Ấn Độ.

Du luat cong dan An Do anh 1

Bất chấp lệnh cấm tụ tập nơi công cộng do chính phủ ban hành, người dân Ấn Độ vẫn xuống đường ở nhiều nơi trên đất nước để bày tỏ sự phản đối với Dự luật Công dân Sửa đổi (CAB) - được cho là mang tính phân biệt rõ ràng với người Hồi giáo - do chính phủ của Thủ tướng Modi đề xuất và đã được hai viện quốc hội thông qua. Ảnh: AP.

Du luat cong dan An Do anh 2

Dự luật này sẽ cấp quyền công dân Ấn Độ cho những người tị nạn không phải Hồi giáo đến từ 3 nước Pakistan, Afghanistan và Bangladesh. Người biểu tình cho rằng dự luật là vi hiến vì hiến pháp Ấn Độ quy định mọi người, mọi sắc tộc và tôn giáo đều bình đẳng. Ảnh: AP.

Du luat cong dan An Do anh 3

Sau khi biểu tình và bạo động nổ ra ở các bang phía đông là Assam và Kerala giáp Bangladesh trong tuần trước, làn sóng biểu tình hiện đã lan tới tận thủ đô New Delhi. Chính phủ đã yêu cầu các nhà cung cấp mạng viễn thông tạm ngưng dịch vụ ở một số địa điểm, điều trớ trêu là trước đó chính quyền thành phố có kế hoạch ra mắt việc phủ sóng wifi miễn phí bắt đầu ngày 19/12. Ảnh: AP.

Du luat cong dan An Do anh 4

Nhiều người dân Ấn Độ lo ngại dự luật CAB sẽ là bước đầu tiên trong kế hoạch đăng ký công dân toàn quốc (NRC) mà Bộ trưởng Nội vụ Amit Shah - đồng minh thân cận của ông Modi - từng cam kết sẽ tiến hành thực hiện. Theo kế hoạch này, mỗi công dân Ấn Độ phải chứng minh mình đang sinh sống hợp pháp tại quốc gia này. Ảnh: AP.

Du luat cong dan An Do anh 5

Tại thủ đô New Delhi, các mạng xã hội như TikTok hay Instagram đều không thể truy cập. Chính phủ xác định đây là nền tảng để người biểu tình, đặc biệt là sinh viên, sử dụng nhằm tuyên truyền các quan điểm chống lại dự luật công dân mới. Nhiều người đã bị cảnh sát tạm giữ, trong đó có cả một học giả viết tiểu sử Gandhi. Ảnh: Reuters.

Du luat cong dan An Do anh 6

Làn sóng phản đối lan rộng sau ngày 18/12, khi Tòa án Tối cao Ấn Độ từ chối hoãn kế hoạch áp dụng Dự luật Công dân Sửa đổi. Các nhà phân tích nhận định chính phủ của Thủ tướng Modi đã hoàn toàn bất ngờ trước sự nghiêm trọng của vấn đề. Ảnh: AFP.

Du luat cong dan An Do anh 7

Làn sóng biểu tình nổ ra tại ít nhất 15 thành phố lớn trên toàn quốc. Ngay cả khi ông Modi quyết định tước quyền tự trị của bang Hồi giáo Jammu và Kashmir hồi tháng 8, cũng có rất ít người xuống đường phản đối. Ảnh: Reuters.

Du luat cong dan An Do anh 8

Ngay cả các em nhỏ cũng ra đường để phản đối dự luật gây tranh cãi. Việc biểu tình khiến tình trạng giao thông ở thủ đô Delhi tắc nghẽn, một số trường học đã phải đóng cửa. Ảnh: Reuters.

Du luat cong dan An Do anh 9

Hiến pháp Ấn Độ đảm bảo sự bình đẳng cho tất cả mọi người theo sắc tộc, tôn giáo, nhưng những động thái của chính phủ có thiên hướng dân tộc Ấn Độ giáo của ông Modi, tiêu biểu như việc tước quyền tự trị của bang Jammu và Kashmir, rồi ban hành đạo luật công dân gây tranh cãi, khiến cho cộng đồng Hồi giáo cảm thấy bị đe dọa. Ảnh: Reuters.

Sơn Trần

Ảnh: AP, Reuters, AFP

Bạn có thể quan tâm

Afghanistan Căng thẳng Ấn Độ - Pakistan Thế giới