Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Biểu tình khắp nước Mỹ phản đối chính sách nhập cư của Trump

Biểu tình diễn ra ở một loạt thị trấn và thành phố trên toàn nước Mỹ nhằm phản đối Tổng thống Donald Trump và các chính sách nhập cư gây tranh cãi của ông.

Dưới cái nắng gần 35 độ của mùa hè, người dân Mỹ ngày 30/6 vẫn đổ ra đường biểu tình tại nhiều thị trấn và thành phố trên khắp cả nước nhằm phản đối chính sách "không khoan nhượng" với người nhập cư trái phép.   

Sự kiện bày tỏ sự bất bình sâu sắc của người dân Mỹ đối với các biện pháp siết chặt kiểm soát biên giới Mỹ - Mexico mà Tổng thống Donald Trump đang phát động. Chính sách mạnh tay chống tình trạng nhập cư trái phép đã khiến nhiều gia đình rơi vào cảnh ly tán, chia cắt hơn 2.300 trẻ em khỏi người thân và gây ra nhiều tranh cãi gay gắt.

bieu tinh phan doi Trump anh 1
Cuộc biểu tình tại New York ngày 30/6 phản đối chính sách "không khoan nhượng" với người nhập cư trái phép của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh:  AP.

Cuộc tuần hành "Gia đình phải ở bên nhau" tại quảng trường Lafayette, gần Nhà Trắng, Washington, được tổ chức bởi hàng chục nhóm hoạt động bảo vệ người nhập cư và nhân quyền tại Mỹ.

Các sự kiện tương tự cũng diễn ra tại hàng loạt thành phố lớn trên khắp nước Mỹ như New York, Los Angeles, Dallas, Denver, Chicago và Boston. Nhiều lãnh đạo của đảng Dân chủ đã tham gia và phát biểu tại các buổi tuần hành lớn, trong đó Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren và Hạ nghị sĩ Kamala Harris đều được xem là ứng viên tiềm năng cho bầu cử tổng thống 2020.

Viết trên Twitter ngày 30/6, Tổng thống Trump cáo buộc các cuộc tuần hành được tổ chức bởi những thành viên "cánh tả cực đoan" của đảng Dân chủ muốn giải tán lực lượng Thực thi Nhập cư và Hải quan (ICE) của Mỹ.

Đây là cơ quan đóng vai trò trung tâm trong chính sách nhập cư cứng rắn của nhà lãnh đạo vừa bước qua sinh nhật lần thứ 72 hôm 14/6.

bieu tinh phan doi Trump anh 2
Nhân viên của ICE bắt giữ một đối tượng tội phạm là người nhập cư bất hợp pháp tại Los Angeles. Ảnh: AP.

"Hỡi những người đàn ông, phụ nữ dũng cảm và tốt bụng của ICE. Các bạn đừng lo lắng hay nhụt chí. Các bạn đang làm rất tốt nhiệm vụ bảo vệ tất cả chúng ta bằng cách loại bỏ mọi thành phần tội phạm khỏi đất nước", Tổng thống Trump đăng tải trên Twitter sáng sớm 30/6, khi ông còn đang ở khu nghỉ dưỡng - sân golf của mình tại New Jersey.

"Những kẻ cực đoan cánh tả đảng Dân chủ muốn tống khứ các bạn. Kế tiếp sẽ là dẹp hết cảnh sát. Họ sẽ không có cơ hội đó. Điều đó sẽ không bao giờ xảy ra", ông khẳng định.

Chính sách "không khoan nhượng" đối với người nhập cư trái phép của chính phủ Trump đã vấp phải vô số chỉ trích từ dư luận Mỹ và cộng đồng quốc tế nhiều tuần qua. Đến ngày 20/6, ông phải ký sắc lệnh nhằm xoa dịu dư luận, yêu cầu các gia đình người nhập cư trái phép phải được tạm giữ cùng nhau.

Tuy nhiên, sắc lệnh này vẫn chưa giải quyết được tình trạng của hàng nghìn trẻ đang bị chia cắt khỏi cha mẹ, khiến nhiều người dân Mỹ phẫn nộ. Một số tổ chức bảo vệ nhân quyền lo sợ sắc lệnh của ông Trump sẽ đẩy những đứa trẻ vào tình cảnh bị tạm giữ vô thời hạn, không thể đoàn tụ với gia đình.

90s: Chính sách nhập cư và 'cơn bão' dư luận trút lên Trump Chính sách "không nhân nhượng" của Tổng thống Trump đối với người nhập cư bất hợp pháp vấp phải vô số chỉ trích khi khiến các gia đình ly tán, khiến gần 2.300 trẻ em xa cha mẹ.

TT Trump lên tiếng về việc gọi dân nhập cư trái phép là 'thú vật'

Tổng thống Donald Trump thanh minh rằng khi ông gọi dân nhập cư trái phép là “thú vật” trong buổi họp ngày 16/5, ông thực chất ám chỉ băng đảng tội phạm xuyên biên giới MS-13.

TT Trump bảo vệ chính sách nhập cư và thương mại

Tổng thống Trump bảo vệ lập trường cứng rắn trong vấn đề nhập cư đồng thời cho biết quyết định áp thuế lên Trung Quốc và châu Âu là đúng đắn.


Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm