Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Biểu hiện và cách điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Toạ đàm “Hiểu đúng để điều trị phì đại lành tính tuyến tiền liệt” lý giải triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị tình trạng này để cuộc sống thoải mái.

Tuyến tiền liệt là bộ phận sinh dục phụ của nam giới, đóng vai trò quan trọng trong hoạt động sinh sản và kiểm soát đường tiểu. Theo PGS.TS.BS Nguyễn Tuấn Vinh - Trưởng khoa niệu B Bệnh viện Bình Dân, Phó chủ tịch Hội Tiết niệu Thận học TP.HCM: “Việc tăng sinh tuyến tiền liệt không đáng lo ngại. Trong thực tế, nhiều trường hợp tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt không có triệu chứng và vẫn sinh hoạt bình thường, thoải mái”.

dieu tri phi dai tuyen tien liet anh 1

Bác sĩ giải đáp các thắc mắc về tình trạng tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt.

Tuy nhiên, đa phần trường hợp tuyến tiền liệt tăng sinh quá mức có thể dẫn đến rối loạn đường tiểu với biểu hiện dòng tiểu yếu, tiểu nhiều vẫn còn khó chịu hoặc kích thích đường tiểu dẫn đến tiểu đêm, tiểu nhiều lần gây đảo lộn cuộc sống của người bệnh.

Tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt không phải bệnh

Việc tăng sinh tuyến tiền liệt là chu trình phát triển tự nhiên của cơ thể. Tuyến tiền liệt lớn dần theo độ tuổi, có kích thước bằng hạt đậu khi mới sinh và tiếp tục phát triển đến khi 20 tuổi, khối lượng có thể đạt 15-20 gram và duy trì ổn định đến 40 tuổi. Hiện tượng tăng sinh bất thường diễn ra từ sau tuổi 40 với khoảng 25% nam giới. Ở tuổi 60, con số này có thể đạt đến 50%. Và tuổi 80, hầu hết nam giới đều gặp triệu chứng tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt.

dieu tri phi dai tuyen tien liet anh 2

Tuyến tiền liệt bình thường (trái) và phì đại (phải).

PGS.TS.BS Nguyễn Tuấn Vinh cho biết: “Tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt chưa phải bệnh nên không phải ai mắc cũng điều trị, cắt bỏ. Yêu cầu của việc điều trị tăng sinh tuyến tiền liệt là làm cho bệnh nhân thoải mái, thoát khỏi triệu chứng tiểu đêm, tiểu buốt và nhiều lần - trị chứng chứ không trị căn”.

Biểu hiện và cách phòng tránh tăng sinh tuyến tiền liệt

Bác sĩ chia sẻ thêm, nhiều trường hợp tăng sinh không gây triệu chứng. Tuy nhiên, không ít trường hợp tuyến tiền liệt tăng sinh gây ra những biến chứng như suy thận, u xơ tuyến tiền liệt… Việc xác định sớm giai đoạn tăng sinh tuyến tiền liệt có thể giúp người bệnh tìm ra phương pháp điều trị thích hợp.

Hiện nay, người bệnh có thể đánh giá và theo dõi tình trạng tăng sinh tuyến tiền liệt đơn giản tại nhà thông qua bảng điểm quốc tế IPSS (International Prostate Symptom Score) qua website. Bằng việc trả lời các câu hỏi trong bảng điểm, họ xác định giai đoạn tăng sinh và có biện pháp phòng ngừa, giảm các triệu chứng khó chịu.

dieu tri phi dai tuyen tien liet anh 3

Thang điểm quốc tế IPSS (International Prostate Symptom Score).

Hai phương pháp điều trị chính là nội khoa và ngoại khoa. Điều trị ngoại khoa can thiệp dao kéo, có thể gây ra nhiều biến chứng như để lại sẹo hoặc ảnh hưởng đến đường sinh sản của nam giới. Các nước phát triển áp dụng phương pháp điều trị nội khoa nhiều hơn bằng cách sử dụng thuốc Tây hoặc thay đổi lối sống.

Việc dùng thuốc điều trị có thể giúp ức chế mô tuyến phát triển, giảm co thắt hoặc chống viêm. Theo nghiên cứu khoa học, serenoa repens là tinh chất trong cây cọ lùn có tác dụng chống viêm hiệu quả và cải thiện các triệu chứng của phì đại lành tính tuyến tiền liệt.

dieu tri phi dai tuyen tien liet anh 4

Tinh chất serenoa repens trong cây cọ lùn góp phần cải thiện các triệu chứng của phì đại lành tính tuyến tiền liệt.

Tinh chất này được ứng dụng trong nhiều loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe để cải thiện tình trạng bệnh lý của tuyến tiền liệt. Theo PGS.TS.BS Nguyễn Tuấn Vinh, tuy không phải thuốc điều trị, thực phẩm bảo vệ sức khỏe vẫn có đặc tính dược lý. Trong đó, các công ty lớn thường ứng dụng quy trình sản xuất nghiêm ngặt, cho ra chất lượng tốt đồng đều. Vì vậy, thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thể sử dụng lâu dài mà không gây nhiều biến chứng.

dieu tri phi dai tuyen tien liet anh 5

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Primalis với chiết xuất tinh dầu cây cọ lùn serenoa repens hỗ trợ giảm các triệu chứng của phì đại lành tính tuyến tiền liệt như tiểu đêm, tiểu khó, tiểu nhiều lần mang lại cho bệnh nhân cuộc sống thoải mái hơn. Chiết xuất 320 gram tinh chất serenoa repens trong một viên/liều dùng/ngày giúp người dùng tiết kiệm thời gian và tránh bỏ sót.

Độc giả tham khảo thông tin chi tiết tại đây.

Giang Di Linh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

6 mon an dem lanh manh hinh anh

6 món ăn đêm lành mạnh

0 5

Phải thức đêm do yêu cầu công việc hoặc một sở thích cá nhân, nhiều người vẫn tìm kiếm các loại đồ ăn để giữ sự tỉnh táo và chống lại cảm giác đói.