Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Biểu hiện của quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản

Ngày 23/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu Việt Nam đã hoàn thành tốt đẹp chuyến tham dự lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito.

Việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito thể hiện Việt Nam coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng với Nhật Bản, đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu, là nước tài trợ ODA lớn nhất, nhà đầu tư số hai, đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam.

Bên cạnh đó, Nhật Bản và Việt Nam cùng là thành viên của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (gọi tắt là Hiệp định CPTPP).

Doi tac chien luoc sau rong Viet Nam-Nhat Ban anh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Nhật hoàng Naruhito và hoàng hậu. Ảnh: Hoàng gia Nhật Bản.

Mong muốn Nhật hoàng tiếp tục ủng hộ quan hệ Việt-Nhật

Cùng với các nguyên thủ và lãnh đạo cấp cao của hơn 190 quốc gia, vùng lãnh thổ và các tổ chức quốc tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự các nghi lễ trọng thể tại Hoàng cung Nhật Bản.

Nhật hoàng Naruhito đã phát biểu, tuyên bố việc đăng quang và tuyên thệ sẽ hành động theo đúng hiến pháp Nhật Bản, hoàn thành trọng trách là biểu tượng của đất nước và sự đoàn kết toàn dân của Nhật Bản. Ông bày tỏ mong muốn Nhật Bản, với trí tuệ và sự nỗ lực không ngừng nghỉ của nhân dân, sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa, đóng góp vào tình hữu nghị và hòa bình của cộng đồng quốc tế, cũng như lợi ích và sự thịnh vượng của nhân loại.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng dự tiệc chiêu đãi của Nhật hoàng với khách mời là các nguyên thủ, lãnh đạo các quốc gia, vùng lãnh thổ và các tổ chức quốc tế. Nhân cuộc gặp với Nhật hoàng Naruhito, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nồng nhiệt chúc mừng và tin tưởng rằng dưới sự trị vì anh minh của Nhật hoàng và hoàng hậu, Nhật Bản sẽ bước vào thời kỳ mới “Lệnh Hòa” phát triển thịnh vượng.

Thủ tướng cũng chia sẻ và bày tỏ cảm thông sâu sắc với người dân Nhật Bản về những thiệt hại nặng nề do cơn bão Hagibis gây ra. Thủ tướng mong muốn Nhật hoàng "quan tâm, ủng hộ để quan hệ Việt Nam - Nhật Bản tiếp tục phát triển tốt đẹp, vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp cho hòa bình, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới”.

Trong thời gian ngắn tại Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có một số cuộc tiếp xúc song phương: gặp Thủ tướng Cộng hòa Czech Andrej Babis, Tổng thống Bulgaria Rumen Radev, Tổng thống Albania Ilir Meta. Thủ tướng cũng có các buổi tiếp với ông Yuji Kuroiwa, Thống đốc tỉnh Kanagawa, Nhật Bản, địa phương có quan hệ mật thiết với Việt Nam; ông Naotoshi Okada, Chủ tịch, Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Nikkei; ông Masayoshi Son, Tổng giám đốc Tập đoàn Softbank.

Nhiều nước quan tâm đến an ninh Biển Đông

Gặp lãnh đạo các nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao đổi về những biện pháp đưa quan hệ Việt Nam với các nước đi vào chiều sâu, thiết thực, hướng tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Cộng hòa Czech, Bulgaria và Albania vào năm 2020.

Thủ tướng cũng đánh giá cao sự giúp đỡ quý báu mà nhân dân ba nước đã dành cho Việt Nam trong đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây và xây dựng phát triển ngày nay, nhất là trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo nhiều cán bộ, kỹ thuật cho Việt Nam. Thủ tướng coi đây là tài sản quý để Việt Nam cùng các nước phát triển quan hệ trong thời gian tới, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước.

Lãnh đạo cả ba nước đều bày tỏ sự ngưỡng mộ trước những thành tựu phát triển kinh tế và hội nhập của Việt Nam, nhất trí cần phát huy sự tin cậy và tình hữu nghị giữa Việt Nam với các nước để tăng cường quan hệ song phương.

Doi tac chien luoc sau rong Viet Nam-Nhat Ban anh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với người đồng cấp Nhật Bản, ông Shinzo Abe, tại tiệc chiêu đãi của Hoàng gia Nhật Bản. Ảnh: Hoàng gia Nhật Bản.

Các nhà lãnh đạo cũng trao đổi về các biện pháp tăng cường hợp tác với Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế, khu vực, nhất là khi Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Các nhà lãnh đạo đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc gìn giữ hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông, ủng hộ việc giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Đẩy mạnh quan hệ trong nhiều lĩnh vực

Tiếp Thống đốc tỉnh Kanagawa, Chủ tịch Nikkei và Tổng giám đốc Tập đoàn đầu tư tài chính Softbank, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự hợp tác của các địa phương, doanh nghiệp Nhật Bản với Việt Nam.

Thủ tướng hoan nghênh nỗ lực của lãnh đạo tỉnh Kanagawa đưa các “Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa” và “Lễ hội Kanagawa tại Hà Nội” trở thành những sự kiện giao lưu văn hóa có quy mô hàng đầu được tổ chức thường niên tại hai nước. Thủ tướng cũng đề nghị tỉnh thúc đẩy giao lưu địa phương, hợp tác du lịch, giao lưu văn hóa; mở rộng tiếp nhận thực tập sinh và lao động Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị Nikkei, tạp chí kinh tế hàng đầu châu Á, thường xuyên, nhanh chóng mang tới cho bạn đọc Nhật Bản thông tin cập nhật về tình hình kinh tế Việt Nam cũng như những nỗ lực của chính phủ Việt Nam trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, qua đó tích cực góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản.

Thủ tướng mong muốn Softbank mở rộng quy mô đầu tư hơn nữa, tạo dấu ấn mạnh mẽ tại thị trường Việt Nam bằng những dự án quy mô đặc biệt lớn, phù hợp với tầm vóc tập đoàn kinh tế lớn nhất Nhật Bản

Việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Lễ đăng quang của Nhà vua Nhật Bản Naruhito thể hiện Việt Nam mong muốn xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với Nhật hoàng và hoàng gia Nhật Bản; tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản, vì hòa bình, phồn vinh, hợp tác phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Việt Nam đứng thứ 2 danh sách du học sinh ở lại Nhật làm việc

Số du học sinh Việt Nam tốt nghiệp chuyển thị thực sang diện lao động tại Nhật Bản năm 2018 chiếm 20,2% trên tổng số người chuyển thị thực dạng này ở Nhật Bản.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ đăng quang của nhà vua Nhật Bản

Chiều 22/10 tại Tokyo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự lễ đăng quang của Nhà vua Nhật Bản Naruhito.


http://baochinhphu.vn/Doi-ngoai/Bieu-hien-cua-quan-he-Doi-tac-chien-luoc-sau-rong-Viet-NamNhat-Ban/378144.vgp

Báo Chính phủ

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Liên Hợp Quốc Hội đồng Bảo an Việt Nam vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc Thế giới