Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Biệt thự, nhà liền kề Hà Nội giao dịch ế ẩm, hàng tồn tăng

Báo cáo quý I của Savills cho thấy thị trường biệt thự, nhà liền kề tại Hà Nội vẫn tiếp tục trầm lắng trong khi nguồn cung không ngừng tăng.

Theo Savills, tổng nguồn cung thị trường biệt thự, nhà liền kề tại Hà Nội trong quý I đạt 36.068 căn, tăng 3% theo quý và 14% theo năm. Trong đó nguồn cung sơ cấp khoảng 2.824 căn (tăng 9% theo quý và 70% theo năm), nguồn cung thứ cấp đạt khoảng 33.000 căn (tăng 2% theo quý).

Trong quý I, 3 dự án mới được tung ra thị trường với xấp xỉ 1.005 căn, trong đó biệt thự chiếm 58%.

Quận Long Biên dẫn đầu nguồn cung mới với 55% thị phần, sau đó là Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm với tổng cộng 39% thị phần.

Vingroup là chủ đầu tư có nguồn cung lớn nhất thị trường Hà Nội vào quý I. Hiện đơn vị chiếm tới 94% nguồn cung mới.

biet thu nha lien ke anh 1
Cơ cấu nguồn cung mới biệt thự, nhà liền kề theo quận tại Hà Nội. Đồ họa: Hiếu Công.

Với lượng cung sơ cấp chiếm 31,1%, Long Biên vẫn dẫn đầu toàn thành phố với lượng cung biệt thự, nhà liền kề. Tiếp sau đó là quận Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm (tổng cộng chiếm 22,8% lượng cung).

Hoàng Mai chiếm vị trí thứ 3 với khoảng 9,9% lượng cung. Khách hàng muốn mua biệt thự, nhà liền kề tại các quận trung tâm như Ba Đình, Đống Đa, Tây Hồ… thì gần như rất khó bởi nguồn cung thấp.

Về lượng cầu, Savills thống kê lượng giao dịch trong quý I đạt 579 căn, giảm 24% so với quý trước nhưng tăng 40% so với quý I/2016. Lượng giao dịch được chia đều cho cả hai phân khúc biệt thự và liền kề. Tỷ lệ hấp thụ trong quý đạt 21%, giảm 9% theo quý và 3% theo năm. 

Như vậy, lượng giao dịch biệt thự và nhà liền kề trong quý I chỉ trên 50% cung mới và bằng khoảng 20% tổng nguồn cung sơ cấp.

Theo đánh giá của Savills, lượng giao dịch biệt thự và nhà liền kề ở mức vừa phải và có phần ảm đạm hơn các phân khúc khác như căn hộ dịch vụ, văn phòng cho thuê, bất động sản nghỉ dưỡng…

Báo cáo nhận định tình trạng biệt thự bỏ hoang ở Hà Nội sẽ tiếp tục duy trì và rất khó có sự sôi động ở phân khúc thị trường này.

Hiện rất nhiều biệt thự tiền tỷ bị bỏ hoang, cây cối mọc xanh um tùm tại nhiều khu vực thủ đô. Một số khu đô thị có nhiều biệt thự, nhà liền kề bỏ hoang như khu đô thị Dương Nội, Văn Phú (Hà Đông), Yên Xá (Thanh Trì), Trung Văn (Nam Từ Liêm), Thiên Đường Bảo Sơn (Hoài Đức), Linh Đàm (Hoàng Mai)...

biet thu nha lien ke anh 2
Nhiều biệt thự bỏ hoang tại khu đô thị Dương Nội (Hà Đông). Ảnh: Hoàng Hà.

Biệt thự, nhà liền kề là phân khúc bất động sản có giá trị lớn, kén khách hàng. Cách đây khoảng 7-10 năm, thị trường Hà Nội chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ nguồn cung với hàng chục dự án triển khai, cho ra thị trường hàng nhìn căn biệt thự, nhà liền kề.

biet thu nha lien ke anh 3
Một số khu đô thị có nhiều biệt thự, nhà liền kề tại Hà Nội. Đồ họa: Hiếu Công.

Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm