Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Biệt phủ xây dựng không phép mọc giữa rừng

Tại xã Duy Thu, huyện Duy Xuyên (Quảng Nam), một "biệt phủ" rộng hàng chục ha mọc lên giữa rừng với các hạng mục nhà, sàn bê tông kiên cố nhưng không có giấy phép xây dựng.

biet phu moc len giua rung anh 1

Thời gian gần đây, người dân xã Duy Phú và Duy Thu (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) xôn xao việc một "biệt phủ" rộng hàng chục ha mọc lên giữa rừng.

biet phu moc len giua rung anh 2

Lối dẫn vào khu đất dự án được chủ công trình cho thảm nhựa, cả khu đất được xây tường bao quanh, có cổng và hàng rào giăng lưới B40 để ngăn cách. 

biet phu moc len giua rung anh 3

Theo tìm hiểu của Zing.vn, khu đất này của ông Phan Ngọc Anh (người địa phương, Giám đốc Công ty Vật liệu xây dựng Phan Ngọc Anh). Khu đất rộng 50 ha đang được ông Anh xây dựng công trình mới chỉ được chuyển từ đất rừng sang đất trồng cây ăn quả, làm trang trại và chưa có giấy phép xây dựng.

biet phu moc len giua rung anh 4

Từ cổng chính nhìn vào, 6 căn nhà mang kiểu dáng nhà rường 3 gian có kết cấu bằng gỗ, lợp mái ngói. Phần lớn diện tích sử dụng để trồng cây ăn quả, cây lâu năm. 

biet phu moc len giua rung anh 5

Khu đất này được ông Phan Ngọc Anh mua lại của người dân trong xã. Đến năm 2019, ông Anh có tờ trình đề nghị xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất để xây dựng trang trại trồng cây ăn quả kết hợp du lịch sinh thái. Từ đó, ông Anh bắt đầu san lấp mặt bằng, cho xây dựng nhà ở. Tại đây, các công nhân cũng liên tục làm việc, bãi tập kết vật liệu được để trong sân bãi.

biet phu moc len giua rung anh 6

Ông Phan Ngọc Anh thừa nhận việc chưa được chính quyền cấp phép xây dựng, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất và khu đất không có đánh giá tác động môi trường. "Các khu nhà này tôi xây dựng để có nơi nghỉ ngơi, đôi khi anh em về ngồi nhậu", ông Anh nói.

biet phu moc len giua rung anh 7
Ông Phạm Văn Sang, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Duy Xuyên, cho biết khu đất với diện tích 50 ha của ông Phan Ngọc Anh chỉ mới chuyển đổi từ đất rừng sang làm đất trang trại. Việc xây dựng trên khu đất của ông Anh chưa được xin phép và người này cũng không có báo cáo về tác động môi trường khi thực hiện công trình.
biet phu moc len giua rung anh 8
Trao đổi với Zing.vn, ông Lê Trung Cường, Phó chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên, cho biết khu đất tại xã Duy Thu được ông Phan Ngọc Anh mua lại của người dân và một phần của huyện cho thuê với diện tích 50 ha. "Đó là đất rừng sản xuất, trồng keo nhưng thiếu hiệu quả, sau đó ông Anh chuyển sang trồng cây ăn quả. Việc làm đường bê tông hay thảm nhựa thì ông Anh không sai gì vì họ được làm hạ tầng để đi lại". 
biet phu moc len giua rung anh 9

Ông Cường cũng cho rằng việc xây dựng những ngôi nhà kiên cố, đổ sàn bê tông có thể là nơi bảo quản hoặc nhà cho công nhân, lao động nghỉ ngơi. “Việc xây nhà kiên cố, đổ sàn bê tông có đi trước quy trình không chúng tôi sẽ cho kiểm tra mới biết được. Chúng tôi sẽ có văn bản yêu cầu các phòng Tài nguyên Môi trường, Kinh tế hạ tầng và xã Duy Thu kiểm tra, cho dừng các hạng mục đang xây dựng”, ông Cường nói.

biet phu moc len giua rung anh 10

Xã Duy Thu, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam. Ảnh: Google Maps.

Bán đảo Sơn Trà bị Vũ 'Nhôm' và đồng bọn xâu xé như thế nào?

Thanh tra Chính phủ kết luận UBND Đà Nẵng thẩm định không đầy đủ khi giao đất tại dự án khu du lịch sinh thái biển, biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn - Bãi Đa cho công ty của Vũ "Nhôm".

Thanh Đức

Bạn có thể quan tâm

Quảng Nam Xã hội