Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Biệt kích Mỹ đã đến Syria chống IS

Tổng thống Mỹ ngày 14/12 cam kết thúc đẩy chiến dịch quân sự chống phiến quân IS ở Syria và Iraq, đồng thời tiết lộ một nhóm đặc nhiệm Mỹ đã đến Syria để "siết chặt vòng vây".

Phát biểu sau cuộc họp Hội đồng an ninh quốc gia, Tổng thống Obama thừa nhận chiến dịch chống IS diễn ra quá chậm trong khi lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã vươn ra và thực hiện những vụ tấn công đẫm máu bên ngoài Trung Đông, báo Washington Post đưa tin.

Ông Obama cũng tiết lộ rằng, một nhóm lính đặc nhiệm Mỹ đã đến Syria để hợp tác cùng các lực lượng địa phương nhằm "siết chặt vòng vây" ở Raqqa, thành trì của IS tại Syria. Tổng thống Mỹ nói đây là một trong những bước đi mới quyết liệt hơn, bên cạnh nỗ lực tăng cường không kích ở các mỏ dầu của IS tại Syria.

Tổng thống Obama cam kết thúc đẩy chiến dịch tiêu diệt IS. Ảnh: Getty

Trước đó, vào cuối tháng 10, Washington đã công bố kế hoạch cử 50 lính đặc nhiệm đến Syria trong chiến dịch quân sự mặt đất đầu tiên của Mỹ tại nước này. Tuy nhiên, Nhà Trắng khi đó không nói cụ thể về thời điểm bắt đầu.

Tổng thống Obama cho biết, liên minh quân sự đang tấn công các mục tiêu IS ở Iraq va Syria "dữ dội hơn bao giờ hết". "IS chưa bao giờ có thể thực hiện một chiến dịch phản kích thành công kể từ năm 2014", ông Obama nói. Mỹ tuyên bố IS đã mất đến 40% lãnh thổ mà chúng từng chiếm đóng ở Iraq, và rất nhiều phần lãnh thổ ở Syria.

Theo báo Los Angeles Times, Mỹ dội bom ở các mục tiêu IS trong tháng 11 nhiều hơn những tháng trước, đồng thời tăng cường hợp tác với các lực lượng địa phương để chống IS. "Những thủ lĩnh của IS không thể lẩn trốn. Thông điệp của tôi tới họ rất đơn giản: Các người sẽ là mục tiêu kế tiếp", ông Obama nói.

20.000 chiến binh IS bị tiêu diệt ở Iraq và Syia

Tính đến tháng 10, Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) có khoảng 30.000 chiến binh ở Iraq và Syria nhưng các cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu đã tiêu diệt 20.000 tên trong số chúng.

Đức bác đề nghị của Mỹ về tăng cường hỗ trợ chống IS

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 13/12 cho biết nước này không đồng ý với yêu cầu của Mỹ về tăng cường hỗ trợ quân sự trong chiến dịch chống IS.


Minh Anh

Bạn có thể quan tâm