Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Biệt đội 'nữ chiến binh' quả cảm ở Zimbabwe

Những phụ nữ Zimbabwe vượt qua vòng tuyển chọn khắt khe để tham gia chương trình huấn luyện giúp họ phát triển hàng loạt kỹ năng như sử dụng súng, truy bắt tội phạm...

biet doi nu chien binh Zimbabwe anh 1
Quỹ chống Săn bắt Quốc tế (IAPF) và CEO Damien Mander, người từng  làm việc cho hải quân Australia, đã thành lập một nhóm các chuyên gia để hỗ trợ đào tạo những phụ nữ và giúp họ làm chủ cuộc sống. "Phụ nữ thể hiện sự dẻo dai. Tôi vẫn không thể hiểu nổi sự bình tĩnh của họ... Những phụ nữ này được lựa chọn đào tạo kỹ lưỡng để có đủ can đảm và dũng khí dám thay đổi những tư tưởng bảo thủ", ông Mander chia sẻ.
biet doi nu chien binh Zimbabwe anh 2
Biệt đội này có tên gọi là Akashinga (Những con người quả cảm) và hướng tới mục đích xóa đói giảm nghèo, phát triển gia đình, đảm bảo các khoản đầu tư đến đúng đích. Một nghiên cứu ở Zimbabwe cho thấy phụ nữ có thu nhập ở nông thôn có xu hướng đầu tư nhiều gấp ba lần so với đàn ông.
biet doi nu chien binh Zimbabwe anh 3
Một trong những trọng tâm của chương trình này là tìm cách để xã hội hiểu rằng trao quyền cho phụ nữ ở nông thôn trong việc bảo vệ thiên nhiên sẽ đem lại hiệu quả lớn và lâu dài hơn so với săn bắn. Nhiều nhà đầu tư trên khắp thế giới đã để ý đến Akashinga và cho rằng đây là cách hiệu quả để bảo vệ đa dạng sinh học.
biet doi nu chien binh Zimbabwe anh 4
Những "nữ chiến binh" trong một buổi đào tạo. Akashinga chỉ tuyển những bà mẹ đơn thân, bị ruồng bỏ, lao động tình dục hoặc nạn nhân của các tệ nạn xâm hại. Đây là cách để trao thêm cơ hội cho những đối tượng dễ tổn thương trong xã hội Zimbabwe.
biet doi nu chien binh Zimbabwe anh 5
Tracey Basaroukwe, 19 tuổi, đang nhắm mục tiêu tấn công trong buổi huấn luyện sử dụng súng AR-15. Mọi phụ nữ được chọn tham gia chương trình này đều được huấn luyện và đảm nhiệm công việc như những đồng nghiệp nam, từ phòng chống cháy nổ, sơ cứu cho đến quan sát hiện trường tội phạm, quản lý khủng hoảng và tìm kiếm tội phạm...
biet doi nu chien binh Zimbabwe anh 6
Akashinga là cách mà xã hội Zimbabwe đầu tư vào phụ nữ và cộng đồng người dân ở các vùng nông thôn. Bằng việc đào tạo phụ nữ, chương trình này đồng thời giúp nâng cao kỹ năng của họ trong công việc gia đình, chăm sóc con cái, sức khỏe, tránh lạm dụng tình dục...
biet doi nu chien binh Zimbabwe anh 7
Petronella Chigumbura vừa kết thúc màn huấn luyện dưới nước trong tuần thứ năm của chương trình đào tạo cơ bản. Quá trình tiến triển của mỗi phụ nữ trong Akashinga bắt đầu từ ngay khi họ đăng ký tham gia và nhận được bộ đồng phục mang đậm tính quân ngũ. Đến tuần thứ năm, họ dường như đã trở thành những chiến binh thực thụ.
biet doi nu chien binh Zimbabwe anh 8
Ảnh chụp Aligail Malzanyaire’s và Tariro Mnangagwa (bên phải). Tariro là con gái út của tân Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa, cô tham gia biệt đội này từ cuối năm 2016 để thể hiện sự hỗ trợ đối với phụ nữ cũng như vai trò của họ trong việc xây dựng đất nước. 
biet doi nu chien binh Zimbabwe anh 9
Những "nữ chiến binh" Akashinga dành nhiều thời gian để tham gia vào các hoạt động với người dân bởi thúc đấy mối quan hệ với người dân địa phương là một trong những chiến lược chính của chương trình huấn luyện. Ảnh chụp họ trong một buổi huấn luyện thể lực.
biet doi nu chien binh Zimbabwe anh 10
Ảnh chụp cô Petronella Chigumbura, 29 tuổi, đã dùng tháng lương đầu tiên để mua đồng phục và trả học phí cho lũ trẻ ở nhà. Không chỉ được trao cơ hội làm lại cuộc đời, những người phụ nữ còn nhận được một khoản thu nhập nhất định để trang trải và giúp đỡ gia đình.
Hashtag tuần qua: Kỷ nguyên mới cho Zimbabwe sau gần 4 thập kỷ Robert Mugabe đã từ chức sau 37 năm cầm quyền, để lại một quốc gia lụn bại. Chính trị gia "cá sấu" Emmerson Mnangagwa nay trở thành tổng thống, mở ra kỷ nguyên mới cho Zimbabwe.

Thế Long

Ảnh: Guardian

Bạn có thể quan tâm

Thế giới