Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Biệt đội cứu hộ mèo của sinh viên ở TP.HCM

Với sự nghiêm túc và yêu thương động vật, biệt đội cứu hộ mèo Bách khoa đã giúp nhiều con vật bị ốm, bỏ rơi có cơ hội được sống khoẻ mạnh dưới mái ấm mới.

Từ một nhóm được lập trên Facebook cách đây 2 năm để chia sẻ ảnh mèo hoang sống ở trường, giờ đây nhóm BKAT là nơi tập trung sinh viên yêu mèo, cứu hộ và chăm sóc mèo tại Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM) với gần 900 thành viên.

Cuộc sống mới cho những con mèo bất hạnh

Huỳnh Đức Dũng, sinh viên năm 4 ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hoá, dù bận rộn với kỳ thực tập nhưng vẫn tranh thủ lên trường mỗi tuần một lần để cập nhật tình hình của mèo.

Đức Dũng chia sẻ với Zing mục đích của nhóm là triệt sản toàn bộ mèo ở trường và tìm mái ấm cho 30 con mèo hoang.

Biet doi cuu ho meo BKAT anh 1

Đức Dũng cho biết nhóm BKAT đã triệt sản cho con mèo tam thể này cách đây vài tháng và cho nhân viên của canteen trường nhận nuôi. Ảnh: Mỹ An.

Tiền triệt sản và chữa bệnh cho mèo do sinh viên quyên góp và nhóm được một phòng khám thú y hỗ trợ giảm 50% chi phí. Sinh viên trường thường trích phần ăn của mình hoặc mua thức ăn cho mèo. Bên cạnh đó, nhóm được mạnh thường quân và các trại cứu hộ động vật quyên góp thức ăn hạt dành cho mèo.

Bà Vũ Thị Hà, nhân viên Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM), đã theo dõi hoạt động cứu hộ mèo của nhóm BKAT trong suốt 2 năm.

"Sinh viên giúp đỡ mèo bị bỏ rơi, chở mèo bệnh đi thú y và đem chúng đi triệt sản là điều tốt. Tôi thấy mừng vì các bạn trẻ biết yêu thương động vật", bà Hà tâm sự.

Biet doi cuu ho meo BKAT anh 2

Nhóm chăm sóc mèo con chu đáo với thức ăn hạt và sữa chuyên dùng cho mèo. Ảnh: Mỹ An.

Lương Nguyễn Song Thương, sinh viên năm 2 khoa Hoá học, tham gia nhóm BKAT gần một năm. Song Thương đã nhặt và chăm sóc 10 con mèo nhỏ bị bỏ rơi. Hiện cô chỉ giữ 3 con ở nhà, những con khác đều đem cho người khác nhận nuôi.

"Ở gần mèo tôi cảm thấy thư giãn vì chúng dễ thương. Tôi cứ gặp mèo bị vứt bỏ thì bắt về nuôi, vì để chúng lang thang ngoài đường sẽ dễ gặp nguy hiểm", Song Thương bày tỏ.

Biet doi cuu ho meo BKAT anh 3

Song Thương cho biết nhờ được gia đình cô chăm sóc nên Quýt đã hết bệnh và béo hơn. Ảnh: Mỹ An.

Tìm cho mèo những chủ nhân trách nhiệm

Nhóm BKAT trên Facebook có gần 900 thành viên, tuy nhiên chỉ có 6 sinh viên phụ trách bắt mèo để triệt sản. Những sinh viên thường xuyên hoạt động trong biệt đội cứu hộ nay đã học năm cuối nên không có nhiều thời gian để hỗ trợ nhóm.

Biet doi cuu ho meo BKAT anh 4
Đức Hiền tham gia nhóm BKAT từ những ngày đầu tiên nhóm thành lập. Ảnh: Mỹ An.

Phan Đức Hiền, học viên cao học khoa Cơ khí, cho biết anh thường tìm thấy mèo con trên mái nhà và nhặt mèo bị bỏ rơi ở trụ điện. Đức Hiền vuốt ve con mèo lông xám nhóm mới nhặt được, trầm ngâm nói: "Có lần tôi nhặt một con mèo bị bệnh khá nặng, dù nhanh chóng chạy chữa cho mèo, nó vẫn không qua khỏi. Tôi thấy buồn, bất lực khi lần đầu tiên chứng kiến mèo rời đi".

Biet doi cuu ho meo BKAT anh 5

Cuối 9/2020, nhóm BKAT đã triệt sản cho "chị Bầu" để nó sống lâu và khoẻ mạnh hơn. Ảnh: Đức Dũng.

Việc cứu hộ mèo bệnh, mèo bị bỏ rơi không hề dễ dàng. Gần đây, nhóm phát hiện có nhiều mèo con bị người khác vứt vào trường.

Mèo con thường gặp những bệnh lý như tiêu chảy, nhiễm giun sán. Việc triệt sản cho mèo là cần thiết vì sẽ giảm khả năng mèo bỏ đi hoang, giảm số lượng mèo con bị vứt bỏ.

Tìm chủ nhận nuôi mèo có trách nhiệm và cam kết chăm sóc mèo lâu dài là điều khó khăn nhất đối với nhóm BKAT. Nhóm luôn phỏng vấn ứng viên kỹ lưỡng và yêu cầu chủ nhận nuôi thường xuyên cập nhật hình ảnh của mèo lên Facebook của nhóm để đảm bảo mèo được đối xử tốt.

Hòn đảo nào mèo nhiều gấp 10 lần dân số?

Tại nước này, người dân có tình yêu đặc biệt với loài mèo. Thậm chí, loài động vật này còn được thờ làm thần tài.

Mỹ An

Bạn có thể quan tâm

Sinh viên Giáo dục