Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Dịch tay chân miệng

Biến thể phụ của Omicron xuất hiện nhiều ở các địa phương phía Nam

Biến thể phụ BA.4, BA.5 của chủng Omicron có khả năng lây lan nhanh hơn 12% so với biến thể BA.2. Các biến thể này được ghi nhận ở Việt Nam, đặc biệt tại các địa phương phía Nam.

"Các biến thể mới liên tục xuất hiện hoặc tiến hóa, mới nhất là BA.2.75, BA.2.12.1 có khả năng làm giảm miễn dịch qua thời gian và có thể làm dịch bùng phát trở lại", quyền Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan cảnh báo tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch bệnh sáng 6/8, do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì.

Số ca mắc biến thể mới dự báo tăng

Theo quyền Bộ trưởng Y tế, 7 tháng đầu năm 2022, cả nước ghi nhận trên 9 triệu ca mắc Covid-19 với gần 11.000 ca tử vong.

Riêng trong tháng 7, cả nước ghi nhận trên 33.000 ca mắc, 6 ca tử vong và thời gian gần đây ghi nhận khoảng 2.000 ca mắc/ngày. So với tháng trước, số ca mắc tăng 22,4%.

Về tiến độ tiêm chủng, trong nửa cuối tháng 7, cả nước triển khai tiêm được hơn 7,7 triệu liều vaccine, tăng 34% so với nửa đầu tháng.

Thông tin thêm về tình hình dịch bệnh, quyền Bộ trưởng Y tế cho biết biến thể phụ BA.4, BA.5 của chủng Omicron đã được ghi nhận tại nhiều quốc gia, có khả năng lây lan nhanh hơn 12% so với biến thể BA.2. Do đó, trong thời gian tới, số ca mắc với biến thể BA.5 dự báo tiếp tục gia tăng.

dich benh Covid-19 bung phat anh 1

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan báo cáo tình hình tại phiên họp. Ảnh: Nhật Bắc.

Trong nước, bà Lan cho biết biến thể phụ BA.4, BA.5 đã được ghi nhận, đặc biệt tại các địa phương ở phía Nam. Các biến thể này đã bắt đầu chiếm ưu thế, trong khi đó tỷ lệ tiêm vaccine mũi 3, mũi 4 và tiêm cho trẻ em tại một số nơi còn thấp.

Lãnh đạo Bộ Y tế nhấn mạnh số ca mắc đang gia tăng trở lại và có xu hướng tiếp tục tăng, có thể gây quá tải hệ thống y tế, nhất là trong bối cảnh nguy cơ xảy ra “dịch chồng dịch” do một số bệnh dịch lưu hành khác như cúm A, sốt xuất huyết, tay chân miệng...

Các loại bệnh trên cũng đang trong mùa cao điểm và khả năng xâm nhập của các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi, đặc biệt là bệnh đậu mùa khỉ và viêm gan cấp tính...

Tiến độ tiêm vaccine chưa đạt mục tiêu

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh "vaccine vẫn là vũ khí quyết định".

Cả trong đỉnh dịch và ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát, Chính phủ, Thủ tướng đã có nhiều công điện, văn bản chỉ đạo đôn đốc với yêu cầu tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tiêm vaccine cho người dân, nhưng đến nay vẫn chưa đạt mục tiêu đề ra.

"Khi dịch đang diễn biến phức tạp, địa phương nào cũng đề nghị vaccine, nhưng khi dịch vừa được kiểm soát thì việc tiêm chủng chững lại", Thủ tướng nói và lưu ý cần tận dụng cơ hội để đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng khi đã có đà, đồng thời đánh giá miễn dịch cộng đồng trên toàn quốc.

dich benh Covid-19 bung phat anh 2

Thủ tướng nhấn mạnh cần tận dụng cơ hội để đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng. Ảnh: Nhật Bắc.

Nhắc lại những ngày tháng khi năng lực y tế còn hạn chế, chưa có nhiều kinh nghiệm, chưa có đủ vaccine, thuốc chữa bệnh Covid-19, Thủ tướng cho biết thời điểm đó có nhiều hy sinh, mất mát, đồng thời ảnh hưởng nặng nề tới các hoạt động của xã hội.

Tuy nhiên, khi dịch bệnh vừa được kiểm soát thì tâm lý chủ quan, lơ là, mất cảnh giác lại xuất hiện, cả về nhận thức, tuyên truyền và chỉ đạo, tổ chức thực hiện.

Trong khi đó, dịch bệnh vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường trên thế giới. Nhiều nước phát triển, có nền y tế hiện đại cũng đang bùng phát dịch trở lại. Mặt khác, nền kinh tế nước ta có độ mở lớn, quy mô còn khiêm tốn, khả năng chống chịu có hạn. Vì vậy, chỉ cần một biến động nhỏ ở bên ngoài có thể tác động lớn đến trong nước.

"Nếu không quyết liệt triển khai các nhiệm vụ này thì sẽ bị động, lúng túng và nếu chủ quan, lơ là thì sẽ phải trả giá. Điều này là không chấp nhận được khi chúng ta đã có kinh nghiệm, đã đúc rút được các công thức, phương châm phòng, chống dịch", Thủ tướng nhấn mạnh.

Đề xuất cơ chế đặc thù cho dự án vành đai 4

Chủ tịch UBND Hà Nội cho biết dự án vành đai 4 cần nhiều thủ tục với nhiều cơ chế chính sách đặc biệt. Trong đó, kiểm toán dự án đầu tư phải song song tiến độ triển khai xây dựng.

Loạt bệnh viện ở Quảng Ngãi phải mượn tiền tỷ để trả lương y, bác sĩ

Ảnh hưởng đại dịch Covid-19, nhiều bệnh viện huyện, thị xã ở Quảng Ngãi lâm cảnh khó khăn, phải mượn tiền của công ty dược hoặc nguồn dự phòng y tế xã để trả cho nhân viên y tế.

Dịch tay chân miệng

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm