Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Biển số bị mạo danh, chủ ôtô cần làm gì khi dính phạt nguội

Chủ phương tiện có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp chứng minh mình không vi phạm hành chính.

Ngày 19/5, Bộ Công an nói về thắc mắc của người dân trước tình trạng gần đây, nhiều vụ giả biển số ôtô, che biển hoặc giả mạo màu sắc, thông tin đăng kiểm giả của ôtô nhằm tránh bị thu phí, tránh bị phạt nguội gây khó khăn cho chủ xe thật.

Một số trường hợp lái xe còn sử dụng biển số giả rồi vi phạm luật giao thông và bị phạt nguội, dẫn đến chủ xe thật bị phạt khi đi đăng kiểm.

Bộ Công an dẫn điểm a Khoản 6, Điều 16 Nghị định số 100/2019 (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 123/2021) nêu rõ người điều khiển ôtô gắn biển số không đúng với giấy đăng ký xe hoặc gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp, thì bị phạt tiền 4-6 triệu đồng. Người vi phạm còn bị tịch thu biển số không đúng quy định, bị tước bằng lái 1-3 tháng.

Bien so gia anh 1

Một ôtô bị sửa biển số bằng băng keo màu đen.

Trường hợp lái xe sử dụng biển số giả vi phạm giao thông mà bị phạt nguội, dẫn đến chủ xe thật bị phạt khi đi đăng kiểm, Bộ Công an khẳng định khi phát hiện xe vi phạm luật nhưng không dừng được phương tiện để xử lý, thì lực lượng CSGT sẽ xác định thông tin về phương tiện và chủ xe thông qua cơ quan đăng ký xe và cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Sau đó, CSGT gửi thông báo yêu cầu chủ phương tiện đến trụ sở cơ quan công an để giải quyết. Khi chủ phương tiện đến, người có thẩm quyền có trách nhiệm xác minh tình tiết vụ việc để xử lý vi phạm hành chính khách quan, đúng đối tượng và đúng quy định của pháp luật.

Đối với chủ phương tiện, căn cứ điểm đ Khoản 1, Điều 3 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 (sửa đổi, bổ sung năm 2020), họ có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp chứng minh mình không vi phạm hành chính.

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về xử phạt hành chính, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả của Zing truy cập Tủ sách Pháp luật.

Bên cạnh đó, bạn đọc cũng có thể tìm hiểu các quy định về thuế thu nhập cá nhân, quy định về các khoản thưởng không phải chịu thuế hoặc Luật cư trú, Luật hộ tịch và các điều cần biết khác…

Tài xế tử vong trong ôtô ở Long An

Thấy tài xế 53 tuổi ngồi bất động trong ôtô, người dân kiểm tra, phát hiện người này đã tử vong, nên trình báo công an.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm