Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Biển rác' khổng lồ ở Thanh Hoá dần được dẹp bỏ

Chính quyền và người dân 3 xã Minh Lộc, Ngư Lộc, Đa Lộc (huyện Hậu Lộc, Thanh Hoá) đã ra quân thu gom khiến "biển rác" kéo dài hàng chục km nơi đây dần được dẹp bỏ.

Hậu Lộc dọn rác bãi biển trước ngày Môi trường Thế giới Người dân ở Hậu Lộc (Thanh Hóa) cho biết chính quyền và các đoàn thể đã tổ chức dọn rác, làm sạch bãi biển trong những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6.
Bien rac khong lo o Thanh Hoa anh 1
Khoảng hơn 10 năm nay, những bãi rác ở 3 xã ven biển Minh Lộc, Ngư Lộc, Đa Lộc ngày càng lớn lên do ý thức của người dân chưa tốt và sóng biển đẩy rác từ nơi khác tới.
Bien rac khong lo o Thanh Hoa anh 2
Những cống đưa nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý xả thẳng ra biển khiến nơi đây bốc mùi hôi thối, đặc biệt vào những ngày nắng.
Bien rac khong lo o Thanh Hoa anh 3
Câu chuyện về biển rác khổng lồ kéo dài hàng chục km, phủ kín cả rừng ngập mặn liên tục được phản ánh gần đây.
Bien rac khong lo o Thanh Hoa anh 4
Đến ngày 2/6, những bãi rác khổng lồ đã được dọn dẹp gần hết.
Bien rac khong lo o Thanh Hoa anh 5
Anh Trần Văn Thông, người dân ở xã Ngư Lộc (Hậu Lộc, Thanh Hoá) cho biết hàng năm chính quyền xã cử người dọn dẹp 5-7 lần. 3 ngày trước, một đợt ra quân dọn dẹp đã được tiến hành đã trả lại sự quang đãng cho bãi biển.
Bien rac khong lo o Thanh Hoa anh 6
Còn bà Xu, 70 tuổi ở xã Đa Lộc cho biết mấy ngày trước, rác ở rừng ngập mặn rất nhiều. Bà thường xuyên phải lội qua rác để đi bắt ốc. Nhưng sáng 2/6, hội phụ nữ ra quân dọn hết rác ở trên bãi biển và cả rác bám trên rừng ngập mặn.
Bien rac khong lo o Thanh Hoa anh 7
Cả khu vực đã cơ bản được dọn sạch, tuy nhiên đến trưa 2/6 vẫn còn một bãi rác khá lớn ở xã Đa Lộc.
Bien rac khong lo o Thanh Hoa anh 8
Rác ở những cây ngập mặn ven bờ đã được thu gom nhưng những cây xa bờ, túi nylon, bao tải vẫn giăng mắc khắp nơi.
Bien rac khong lo o Thanh Hoa anh 9
Một phần rác đã được chuyển đi nơi khác nhưng dọc bãi biển vẫn còn hàng chục đống nhỏ ngổn ngang. Rất nhiều rác được xử lý bằng cách đốt.
Bien rac khong lo o Thanh Hoa anh 10
Tuy vẻ ngoài bãi biển đã trở lại nhưng rác đã làm ô nhiễm nguồn nước khiến những người nuôi ngao đang bị mất mùa.
Bien rac khong lo o Thanh Hoa anh 11
Trong ngày Môi trường Thế giới 5/6, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hoá sẽ chọn Hậu Lộc làm nơi ra quân. Hiện những băng rôn kêu gọi bảo vệ môi trường đang được treo trên khắp địa bàn huyện.
Hơn 5 km rừng phòng hộ ở Thanh Hóa ngập túi nylon Cánh rừng phòng hộ rộng lớn ở xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) bị bủa vây bởi túi nylon khiến địa phương này khó khăn trong việc xử lý.

Việt Hùng

Bạn có thể quan tâm

Xã hội