Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Biên phòng Nga nổ súng bắt tàu cá và 21 ngư dân Triều Tiên

Cơ quan an ninh Nga ngày 2/10 cho biết biên phòng nước này buộc phải nổ súng bắt giữ một tàu cá Triều Tiên cùng thủy thủ đoàn 21 người.

Theo Reuters, Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) ngày 2/10 thông báo tàu cá Triều Tiên bị biên phòng phát hiện đánh bắt trái phép trong lãnh hải Nga trên Biển Nhật Bản.

"Vì không tuân thủ yêu cầu chính đáng của biên phòng, lực lượng đã nổ súng để chặn tàu", thông báo của FSB cho biết.

Hãng tin Interfax dẫn thông báo chính thức cho biết có 5 người bị thương trong vụ đụng độ. Các thuyền viên bị thương đang được chăm sóc y tế. Một đám cháy bùng phát trên tàu cá Triều Tiên đã được khống chế.

Bien phong Nga no sung bat tau ca anh 1
Tàu tuần duyên Nga trong những tuần qua liên tục chạm trán các tàu cá trái phép của Triều Tiên. Ảnh: Sputnik.

Theo hãng tin Tass, từ ngày 1-2/10, biên phòng Nga cũng chặn được tổng cộng 4 tàu cá của Triều Tiên, tịch thu 6 tấn mực, hơn 600 kg cua biển và 3 con cá mập được đánh bắt trái phép.

Liên tiếp nhiều vụ chạm trán giữa biên phòng Nga và các tàu cá Triều Tiên xảy ra chỉ trong vài tuần qua. Lực lượng an ninh Nga hôm 27/9 cũng bắt giữ được 3 tàu cá Triều Tiên cùng 262 ngư dân, sau đó áp giải về thành phố cảng Nakhodka.

Biên phòng Nga bắt đầu mạnh tay hơn trong các vụ bắt giữ sau một vụ chạm trán vào giữa tháng 9 với 2 tàu cá và 80 ngư dân Triều Tiên trong vùng biển Primorye. Nhóm ngư dân chống cự khiến ít nhất 4 sĩ quan Nga bị thương và 1 ngư dân thiệt mạng.

Chủ tịch Công đoàn Thủy thủ Nga vùng Viễn Đông Nikolay Sukhanov nhận định các trường hợp đánh bắt cá trái phép của Triều Tiên ngoài khơi bờ biển Primorye thuộc biển Nhật Bản ngày một thường xuyên hơn.

Nga bắt 3 tàu cá Triều Tiên và 262 ngư dân, thu giữ 30.000 con mực

Giới chức Nga cho biết lực lượng biên phòng nước này đã áp giải 3 tàu cá và 262 ngư dân Triều Tiên về thành phố cảng Nakhodka.

Tàu cá Triều Tiên tấn công tuần duyên Nga, nhiều người bị thương

Ít nhất ba sĩ quan Nga bị thương và hơn 80 ngư dân Triều Tiên bị bắt giữ sau khi lực lượng tuần duyên Nga đụng độ với các tàu Triều Tiên đánh bắt trái phép trên biển Nhật Bản.


Lê Thanh

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Nhật Bản Thế giới