Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Biện pháp hạn chế dịch cúm lây lan trong công sở

Không gian làm việc khép kín tại văn phòng là điều kiện thuận lợi để virus cảm cúm tồn tại và lây lan.

Cảm cúm là căn bệnh thường gặp khi thời tiết chuyển lạnh đột ngột, cơ thể không kịp phản ứng và giảm sức đề kháng. Bởi vậy, khi một người tại văn phòng của bạn bị cảm cúm thì khả năng lây lan cho những người khác là rất cao.

Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu, thủ phạm lây lan chính không phải là do bạn không che miệng khi hắt hơi hay ho. Giáo sư Charles Gerba của Khoa Dịch tễ học, thống kê sinh học và khoa học môi trường tại Đại học Arizona đã tiến hành nghiên cứu về cách loại virus này lây lan trong môi trường công sở. Kết quả nghiên cứu cho thấy virus lây lan gián tiếp từ những vật dụng mà người bị bệnh đã động vào.

Tiến sĩ Gerba cho biết: "Chúng tôi đặt những virus vô hại lên tay một số người tham gia nghiên cứu và cho họ vào một văn phòng. Trong vòng bốn tiếng đồng hồ, họ đã làm virus lây lan sang một nửa số người tham gia và một nửa số vật dụng trong văn phòng. Chúng tôi rất ngạc nhiên về tốc độ lây lan của virus. Nếu bạn hắt hơi, bạn cũng chỉ làm không khí xung quanh bị ô nhiễm. Nhưng nếu chạm phải virus thì bạn sẽ mang chúng đi khắp tòa nhà".

Hầu hết các virus cúm và cảm lạnh có thể tồn tại khoảng 2-3 ngày trên bề mặt các đồ vật, trong khi virus liên quan đến các vấn đề về dạ dày có thể tồn tại tới 30 ngày.

Tiến sĩ Gerba thông tin, những nơi dễ tồn tại virus nhất đó là: điện thoại, máy tính để bàn, bàn phím, chuột, máy in, máy fax, nút bấm trong thang máy, lò vi sóng, bồn rửa tay và các cạnh bàn.

Không có một phương pháp cụ thể nào để ngăn chặn virus cảm cúm lây lan, nhưng cách tốt nhất là bạn nên phòng tránh chúng bằng những biện pháp dưới đây:

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước ấm. Sau khi rửa xong dùng khăn giấy tắt vòi nước để tránh tái nhiễm lại virus.

- Sử dụng nước rửa tay có chứa chất cồn để khử trùng.

- Không nên chạm tay hay ngón tay vào mũi, miệng, mắt của bạn để phòng ngừa các mầm bệnh lây lan.

- Cách tốt nhất để giảm bớt rủi ro là bạn nên đi tiêm phòng ngừa bệnh cúm trước thời điểm giao mùa.

- Lau các đồ vật dễ tồn tại virus nhất bằng khăn lau khử trùng ít nhất một lần một ngày.

- Tránh bắt tay và ôm ấp người khác, đặc biệt là giữ khoảng cách với người đang bị bệnh.

- Không nên bỏ bữa, tăng cường ăn nhiều trái cây, rau xanh, chúng có tác dụng rất lớn trong việc phòng ngừa cảm cúm. Và thậm chí nếu bạn đã bị cảm cúm thì việc ăn nhiều trái cây, rau xanh giúp bạn mau chóng khỏi bệnh hơn.

- Mở cửa sổ để giữ phòng làm việc thông thoáng. Không khí trong lành có thể không tiêu diệt được vi khuẩn trên đồ vật nhưng nó có tác dụng ngăn sự ẩm mốc, đề phòng các bệnh dị ứng khác.

10 loại cây cảnh có tác dụng chữa bệnh

Không chỉ giúp làm đẹp cảnh quan, những loại cây quen thuộc này còn có tác dụng chữa bệnh hiệu quả.

Phương Mai

Bạn có thể quan tâm