Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Dịch Đậu mùa khỉ

Biện pháp đơn giản giúp phòng bệnh đậu mùa khỉ

Những cách đã bảo vệ chúng ta khỏi Covid-19 tiếp tục có tác dụng trong ngăn ngừa mắc đậu mùa khỉ.

Giữ vệ sinh nhà cửa, khử khuẩn khu vực, vật dụng của người bệnh giúp hạn chế lây nhiễm đậu mùa khỉ. Ảnh: Freepik.

Bệnh đậu mùa khỉ lây lan khi bạn tiếp xúc với động vật hoặc người bị nhiễm virus. Lây truyền từ động vật sang người xảy ra qua những vết thương hở như vết cắn, xước; hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với máu, chất dịch cơ thể vết loét của động vật bị nhiễm bệnh.

Theo Clever Clinic, đậu mùa khỉ có thể lây từ người này sang người khác, nhưng nó ít phổ biến hơn. Lây truyền từ người sang người xảy ra khi bạn tiếp xúc với vết loét, vảy, giọt đường hô hấp hoặc dịch miệng của người bị nhiễm bệnh. Thường là các tình huống này xảy ra khi người lành với người bệnh tiếp xúc gần gũi, thân mật như ôm ấp, hôn hoặc quan hệ tình dục. Các nhà nghiên cứu không chắc chắn liệu virus có lây truyền qua tinh dịch hay dịch âm đạo hay không.

Bạn cũng có thể bị đậu mùa khỉ khi tiếp xúc với các vật liệu bị ô nhiễm mà bệnh nhân mới sử dụng như quần áo, giường và các loại khăn trải giường...

Vaccine đậu mùa sẽ cung cấp khả năng bảo vệ chống lại căn bệnh này. Song, số lượng mũi tiêm rất hạn chế. Chính vì vậy, việc phòng ngừa phụ thuộc vào giảm sự tiếp xúc của con người với động vật bị nhiễm bệnh và hạn chế sự lây lan từ người sang người.

Cách tốt nhất để giúp ngăn ngừa sự lây lan của virus đậu mùa khỉ lại chính là những gì chúng ta đã thực hiện với Covid-19.

  • Tránh tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh (đặc biệt là động vật ốm hoặc chết).
  • Tránh tiếp xúc với ga trải giường, chăn, gối và vật liệu khác bị nhiễm virus.
  • Nấu chín kỹ tất cả thực phẩm từ thịt hoặc các bộ phận của động vật.
  • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước.
  • Tránh tiếp xúc với những người có thể bị nhiễm virus.
  • Quan hệ tình dục an toàn, sử dụng bao cao su.
  • Đeo khẩu trang che miệng và mũi khi ở gần những người khác.
  • Làm sạch và khử trùng các bề mặt thường xuyên chạm vào.
  • Sử dụng thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) khi chăm sóc những người bị nhiễm virus.

Riêng với biện pháp làm sạch và khử trùng các bề mặt thường xuyên chạm vào, chúng ta nên duy trì tần suất ít nhất một lần/ngày đối với nền nhà, tường, bàn ghế, đồ vật, bề mặt có nguy cơ tiếp xúc và khu vệ sinh. Các vị trí có tiếp xúc thường xuyên như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy, công tắc điện, bàn phím máy tính, điều khiển từ xa, điện thoại dùng chung cần được khử khuẩn ít nhất 2 lần/ngày.

Các tài liệu hướng dẫn cũng yêu cầu chúng ta thực hiện thông khí, thông thoáng nhà ở, sử dụng quạt, hạn chế dùng điều hòa; thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Mỹ (CDC) cho thấy virus đậu mùa khỉ có thể tồn tại lâu dài trên nhiều vật dụng thông thường trong nhà, dù chưa rõ khả năng lây lan. Các nhà nghiên cứu vẫn nhận thấy virus trên 70% những vùng thường tiếp xúc vào 20 ngày kể từ khi họ bắt đầu có triệu chứng, bao gồm trên ghế sofa, chăn, máy pha cà phê, chuột máy tính và công tắc đèn.

CDC nhấn mạnh thói quen vệ sinh và khử khuẩn có thể đã giúp giới hạn virus trong nhà. Bằng chứng là các virus đậu mùa khỉ trong trường hợp trên có tồn tại nhưng không có virus sống nào được phát hiện trên bất cứ virus sống nào trên các bề mặt, vật dụng, cho thấy nguy cơ lây lan có thể thấp.

Ngoài ra, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng khuyến cáo giặt quần áo, khăn và ga giường và dụng cụ ăn của người đó bằng nước ấm và bột giặt. Làm sạch và khử khuẩn bất cứ bề mặt nào đã bị nhiễm bẩn và tiêu hủy chất thải bị nhiễm bẩn (ví dụ, băng gạc) một cách phù hợp.

Dịch Đậu mùa khỉ

Ngày 23/7/2022, Tổng giám đốc WHO công bố đợt bùng phát dịch bệnh đậu mùa khỉ hiện nay đáp ứng các tiêu chí đánh giá tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế theo Điều lệ Y tế quốc tế do tốc độ lây lan nhanh, nguy cơ về sự lan rộng hơn nữa của dịch bệnh tới các quốc gia khác là rất rõ ràng. Nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ là ở mức trung bình trên toàn cầu, riêng khu vực châu Âu là ở mức nguy cơ cao. Nhiều thông tin về bệnh cần được nghiên cứu và tìm hiểu thêm, đặc biệt là về phương thức lây truyền của virus. Độc giả xem toàn cảnh các bài viết về dịch đậu mùa khỉ dưới đây:

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm