Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Biện pháp cách ly tiền giấy của TQ để ngăn virus corona gây nghi ngờ

Nhiều người nghi ngờ về mức độ hiệu quả của biện pháp này, đặc biệt khi người dân Trung Quốc phần đông thích sử dụng thanh toán điện tử bằng ứng dụng trên điện thoại di động.

Ngân hàng trung ương của Trung Quốc thông báo đang thu hồi tiền giấy đã qua sử dụng, khử trùng và niêm phong trong vòng 14 ngày trong nỗ lực ngăn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Giới chức Trung Quốc cho biết biện pháp khử trùng và niêm phong tiền giấy đã qua sử dụng là một phần chiến dịch khống chế dịch viêm phổi virus corona đang hoành hành tại nước này, theo Guardian.

Các ngân hàng Trung Quốc sau khi thu hồi tiền giấy sẽ khử trùng chúng bằng tia cực tím hoặc nhiệt độ cao. Tiền được niêm phong và cất trữ trong vòng 7-14 ngày, tùy vào mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh ở từng vùng. Sau đó, tiền sẽ được lưu hành trở lại.

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại Vũ Hán vào tháng 12/2019, Trung Quốc đã ghi nhận được hơn 69.000 ca dương tính với virus corona và hơn 1.600 trường hợp tử vong. Chính phủ Trung Quốc quyết liệt tiến hành các biện pháp khử trùng phương tiện giao thông, địa điểm công cộng và khuyến cáo người dân hạn chế tiếp xúc.

Trung Quoc khu trung tien giay anh 1

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tại Bắc Kinh từng phát hành khẩn cấp 4 tỷ nhân dân tệ tiền mặt cho tỉnh Hồ Bắc để giảm mức độ lây nhiễm dịch bệnh. Ảnh: Reuters.

Các hiệu thuốc trên khắp đất nước liên tục cháy hàng khẩu trang y tế và chất khử trùng. Thành phố Vũ Hán và nhiều nơi khác tại tỉnh Hồ Bắc được phong tỏa vào cuối tháng 1. Những tòa nhà văn phòng ở Trung Quốc còn được trang bị thêm khăn giấy trong thang máy để nhân viên không trực tiếp tiếp xúc với nút gọi thang.

Phó thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, ông Phạm Nhất Phi, cho biết các ngân hàng tại nước này thời gian qua liên tục hối thúc in thêm tiền mới phát hành trong thời gian sớm nhất. Ngân hàng trung ương đã cho phát hành khẩn cấp 4 tỷ nhân dân tệ tiền mới cho tỉnh Hồ Bắc trước kỳ nghỉ lễ Tết âm lịch.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), virus corona chủng mới có thể truyền nhiễm thông qua hạt nước, tiếp xúc trực tiếp với người bệnh hoặc tiếp xúc gián tiếp qua đồ vật.

Nhiều người nghi ngờ về mức độ hiệu quả của biện pháp này, đặc biệt khi người dân Trung Quốc phần đông thích sử dụng thanh toán điện tử bằng ứng dụng trên điện thoại di động. Năm 2017, gần 3/4 người tham gia một khảo sát của Ipsos ở Trung Quốc cho biết họ có thể chi tiêu bình thường trong 1 tháng dùng trong tay chỉ có 100 tệ bằng tiền mặt.

2 công nhân xây dựng bệnh viện Hỏa Thần Sơn nhiễm virus corona

Ít nhất hai công nhân xây dựng Hỏa Thần Sơn, 1 trong 2 bệnh viện dã chiến được xây dựng thần tốc ở Vũ Hán trong vòng 10 ngày để đối phó dịch bệnh virus corona, đã nhiễm bệnh.

Chính quyền Vũ Hán quá tải, tổ dân phố trở thành tuyến đầu chống dịch

Từ khi bùng phát dịch virus corona, các tổ dân phố ở Vũ Hán bỗng trở thành tiền tuyến chống dịch, khi số ca nghi nhiễm lớn làm chính quyền quá tải.

1.716 y bác sĩ nhiễm bệnh và cuộc khủng hoảng mới của TQ

Ning Zhu, y tá ở Vũ Hán, phải ở nhà cách ly và thấp thỏm chờ kết quả xét nghiệm, giống cả trăm đồng nghiệp khác. Hiểm nguy chực chờ họ ở tuyến đầu cuộc chiến chống virus corona.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Covid-19 Thế giới