Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Biển nước ngập trắng xóm làng ven đê ở Thanh Hoá

Nước sông dâng cao đã gây ngập lụt hàng trăm ngôi nhà ven đê ở Thanh Hoá gây thiệt hại tài sản cũng như đảo lộn cuộc sống của người dân.

Làng ven đê ở Thanh Hoá chìm trong biển nước Thôn Nhị Cát nằm sát cầu sông Tào (Hoằng Hóa, Thanh Hóa) có hơn 90% hộ dân bị thiệt hại nặng do đợt mưa lũ bất thường.
bien nuoc ngap trang xom lang Thanh Hoa anh 1
Từ ngày 9 đến 12/10, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, tỉnh Thanh Hoá có mưa lớn liên tục, nhiều nơi xảy ra ngập lụt cục bộ. Đặc biệt là tại Thôn Nhị Hà (Hoằng Cát, Hoằng Hoá, Thanh Hoá), cầu sông Tào đoạn Quốc lộ 1A chạy qua sông Tào đã bị ngập nặng. Thời điểm nước lên đỉnh chỉ cách mặt cầu khoảng hơn 2 m.
bien nuoc ngap trang xom lang Thanh Hoa anh 2
Lượng mưa có nơi tới 536 mm, mức cao kỷ lục nhiều năm, khiến mực nước các con sông ở Thanh Hóa lên cao, đều ở báo động 3 - mức nguy hiểm nhất, hàng trăm hộ dân ngập sâu trong nước.
bien nuoc ngap trang xom lang Thanh Hoa anh 3
Thôn Nhị Cát nằm ngay sát cầu sông Tào và 90% hộ dân nằm bên ngoài đê đã gặp thiệt hại nặng nề về nhà cửa và gia súc, cây trồng.
bien nuoc ngap trang xom lang Thanh Hoa anh 4
Theo lời kể của người dân tại đây, nước bắt đầu dâng cao sau mưa lớn vào sáng sớm 11/10, trong vòng vài giờ đồng hồ đã ngập trắng trên diện rộng cả thôn, không có gia đình nào kịp trở tay để di rời đồ đạc và gia súc gia cầm.
bien nuoc ngap trang xom lang Thanh Hoa anh 5
Nhiều hộ gia đình nước đã dâng cao tới hơn 2 m, ngập tới tận mái nhà.
bien nuoc ngap trang xom lang Thanh Hoa anh 6
Nhìn từ trên cao, một số hộ gia đình chỉ còn mái lớp nổi trên mặt nước mênh mông.
bien nuoc ngap trang xom lang Thanh Hoa anh 7
Chiều 13/10, sau khi mưa tạnh, nước sông đã bắt đầu hạ thấp và rút khá nhiều, người dân đã quay trở lại bắt đầu dọn dẹp nhà cửa, ổn định cuộc sống.
bien nuoc ngap trang xom lang Thanh Hoa anh 8
Đã có những thời điểm nước sông Tào dâng cao đã ngấp nghé chỉ còn cách mặt bờ đê vài chục cm, người dân thôn Nhị Cát đã phải dùng máy xúc vận chuyển hàng trăm bao cát chặn nước ở các điểm trũng thấp của đê để tránh tràn nước vào thôn xóm bên trong đê.
bien nuoc ngap trang xom lang Thanh Hoa anh 9
Thôn Nhị Hà ( Hoằng Cát, Hoằng Hoá, Thanh Hoá) bên cạnh cầu Sông Tào, nằm trên đoạn đường tránh vào thành phố (thuộc quốc lộ 1A).

Đặng Quốc Phú - Tiến Tuấn

Bạn có thể quan tâm