Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Biển người Trung Quốc chen chúc khấn Thần Tài

Hàng nghìn người Trung Quốc chen chúc tại chùa Quy Nguyên ở Vũ Hán, tỉnh Hà Bắc, miền Trung nước này hôm nay để tỏ lòng tôn kính với Thần Tài và cầu may.

Hang nghin nguoi Trung Quoc cau Than Tai anh 1
Theo tín ngưỡng dân gian Trung Quốc, ngày sinh của Thần Tài là dịp để người dân tìm đến những nơi rước vị thần để cúng bái, cầu xin.
Hang nghin nguoi Trung Quoc cau Than Tai anh 2
Mọi người thắp hương và đốt vàng mã dâng các lễ vật khác với quy mô lớn hơn nhiều so với bất kỳ lễ hội nào khác ở Trung Quốc.
Hang nghin nguoi Trung Quoc cau Than Tai anh 3
Theo báo chí Trung Quốc, vài năm trở lại đây, ngôi chùa này đón hơn 100.000 mỗi ngày.
Hang nghin nguoi Trung Quoc cau Than Tai anh 4
Trong văn hóa Trung Quốc, Thần Tài là vị thần cai quản nguồn tiền của, việc làm ăn. Do đó, nhiều người, nhất là những người làm kinh doanh, rất coi trọng ngày sinh của vị thần.
Hang nghin nguoi Trung Quoc cau Than Tai anh 5
Không chỉ cầu bình an, may mắn, nhiều người đến chùa còn để cầu mong có con cái trong năm Kỷ Hợi này. Theo họ, sinh con trong năm nay sẽ mang lại may mắn. Những người cầu mong con cái thường đến trước bức tượng Quan Âm khổng lồ ở giữa ngôi chùa, để cầu phước.

Hang nghin nguoi Trung Quoc cau Than Tai anh 6
Hoạt động cúng bái Thần Tài ở chùa Quy Nguyên diễn ra từ sáng sớm đến tối mịt.
Hang nghin nguoi Trung Quoc cau Than Tai anh 7
Trong ngày Thần Tài, người Trung Quốc kiêng đến nhà nhau vì sợ mang đến điều xui rủi cho gia chủ. Nhiều người kinh doanh cũng chọn khai trương, bán mở hàng vào dịp này.

Hang nghin nguoi Trung Quoc cau Than Tai anh 8
Người Trung Quốc quan niệm ngày mùng 5 tháng Giêng âm lịch là ngày Thần Tài, trong khi ở Việt Nam, ngày này là 10 tháng Giêng. Vào ngày này, người Việt thường mua vàng lấy may.


Vân Khánh

Ảnh: AFP

Bạn có thể quan tâm

Tài chính Kinh doanh