Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Biển người phản đối Trump 'lật' chính sách môi trường của Obama

Hàng chục nghìn người tụ tập bên ngoài Nhà Trắng yêu cầu Tổng thống Trump xem xét lại ý định lật ngược chính sách về biến đổi khí hậu mà ông Obama đã vất vả đạt được.

bieu tinh chong Trump anh 1
Cuộc biểu tình là một phần của phong trào People's Climate March (Nhân dân xuống đường vì môi trường), diễn ra tại Washington D.C. hôm 29/4, trùng với thời điểm đánh dấu 100 ngày đầu tại nhiệm của Tổng thống Donald Trump.
bieu tinh chong Trump anh 2
Người biểu tình diễu hành từ Điện Capitol (trụ sở Quốc hội Mỹ) qua Nhà Trắng đến Đài tưởng niệm Washington, mang theo nhiều biểu ngữ, cờ phướn.
bieu tinh chong Trump anh 3
"Không để chương trình của Trump khiến chúng ta thụt lùi" là một trong những khẩu hiệu của người biểu tình. Họ bày tỏ sự tức giận trước việc chính quyền Tổng thống Trump xem xét rút khỏi Hiệp định Paris mà Mỹ đã phê chuẩn vào năm ngoái khi cựu Tổng thống Barack Obama tại nhiệm.
bieu tinh chong Trump anh 4
Hiệp định Paris yêu cầu các quốc gia phải cắt giảm lượng khí thải đủ để giới hạn sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu dưới mức 2 độ C. Sau nhiều nỗ lực đàm phán, Mỹ và Trung Quốc, 2 nước xả khí thải gây hiệu ứng nhà kính nhiều nhất thế giới, cuối cùng đã phê chuẩn hiệp định vào tháng 9/2016.
bieu tinh chong Trump anh 5
"Chúng tôi sẽ vùng lên và cho họ biết chúng tôi phát ốm và chán nản khi phải nhìn thấy con cái chết vì bệnh hen suyễn. Chúng tôi phát ốm và chán nản khi thấy người ta bị ung thư vì những hố tro than", linh mục Leo Woodberry phát biểu trong họp báo trước cuộc biểu tình.
bieu tinh chong Trump anh 6
Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump từng tuyên bố biến đổi khí hậu chỉ là "tin vịt" và đưa ra nhiều cam kết đi ngược lại những nỗ lực của chính quyền Obama. Tháng trước, ông đã ký sắc lệnh dỡ bỏ các chính sách liên quan đến biến đổi khí hậu nhằm ủng hộ ngành than.
bieu tinh chong Trump anh 7
Người biểu tình gọi Scott Pruitt, người đứng đầu Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) thuộc chính phủ Mỹ, là "kẻ gây ô nhiễm". Ông Pruitt vốn được biết đến là người từng nhiều lần đệ đơn kiện EPA khi còn là tổng chưởng lý bang Oklahoma.
bieu tinh chong Trump anh 8
Theo ban tổ chức, cuộc biểu tình là nỗ lực nhằm tìm kiếm sự ủng hộ cho những ứng viên có "lý lịch mạnh" trong lĩnh vực bảo vệ môi trường trước cuộc bỏ phiếu giữa nhiệm kỳ vào năm tới cũng như cuộc bầu cử 2020.
Hashtag tuần qua: Thành bại của Trump sau 100 ngày Sau 100 ngày ở Nhà Trắng và chấp nhận nhiều thất bại cũng như gặt hái một số thành công, lần đầu tiên Donald Trump thừa nhận công việc tổng thống không dễ dàng như ông hình dung.

Đông Phong

Ảnh: Reuters

Bạn có thể quan tâm

Biến đổi khí hậu Thế giới