Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Biển' người chào đón tân vương trẻ nhất châu Âu

Hôm qua 30/4, Nữ hoàng Hà Lan Beatrix đã chính thức thoái vị để nhường ngôi cho con trai là Hoàng tử Willem-Alexander. Ngay từ tối, rất đông người dân Hà Lan và các du khách đã đổ về Amsterdam để chào đón sự kiện này.

'Biển' người chào đón tân vương trẻ nhất châu Âu

Hôm qua 30/4, Nữ hoàng Hà Lan Beatrix đã chính thức thoái vị để nhường ngôi cho con trai là Hoàng tử Willem-Alexander. Ngay từ tối, rất đông người dân Hà Lan và các du khách đã đổ về Amsterdam để chào đón sự kiện này.

Sau 33 năm cầm quyền, Nữ hoàng Beatrix, nay đã 75 tuổi, ký văn bản thoái vị để nhường ngôi cho con trai là Willem-Alexander, 46 tuổi. Với lễ nhậm chức này, Willem-Alexander trở thành nhà vua đầu tiên của Hà Lan kể từ năm 1890.

Với người dân Hà Lan, đây không chỉ là một sự kiện chính trị mà còn là một ngày lễ lớn. Cả Thủ đô Amsterdam được “nhuộm” màu cam khi hàng đoàn người trong trang phục cam từ khắp nơi đổ về để bày tỏ sự biết ơn đối với vị nữ hoàng được nhiều người yêu mến.

Nữ hoàng Beatrix ký văn bản thoái vị nhường ngôi cho con trai.

Trước đó, hồi tháng 1, Nữ hoàng Beatrix đã bày tỏ ý định muốn thoái vị khi nói rằng Hoàng tử Willem-Alexander đã sẵn sàng nắm quyền và rằng đến lúc cần phải nhường ngôi báu cho “một thế hệ mới”.

Trong một buổi lễ ngắn diễn ra tại Cung điện Hoàng gia chiều qua, bà đã chính thức nhường ngôi. Sau đó nhà vua Willem-Alexander tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội Hà Lan. Vợ của ông, bà Maxima, 41 tuổi, sinh ra tại Argentina sẽ trở thành đương kim hoàng hậu.

Thái tử Hà Lan Willem-Alexander chính thức lên ngôi ở tuổi 46, trở thành vị vua trẻ nhất tại châu Âu.

Trong tối 30/4 gia đình hoàng gia Hà Lan đã tham gia một lễ rước nước. Buổi lễ có sự tham dự của nhiều gia đình hoàng gia khắp thế giới cùng các quan khách cấp cao, trong đó có Thái tử Charles của Anh, hoàng tử Felipe và Công chúa Letizia của Tây Ban Nha, Hoàng thái tử Frederik của Đan Mạch và phu nhân.

Ngoài ra còn có khoảng 1 triệu du khách đổ về Amsterdam. Các bữa tiệc đường phố cũng đã được lên kế hoạch tổ chức khắp vương quốc của hoa tulip.

Nữ hoàng Beatrix đã cảm ơn đất nước Hà Lan, khẳng định rằng chính sự cống hiến của mọi người đã giúp bà có sức mạnh đảm nhiệm công việc suốt 33 năm. “Nếu không có sự nhiệt tâm và tình yêu thương của mọi người, những gánh nặng sẽ chỉ ngày càng nặng thêm”, nữ hoàng nói.

Nữ hoàng Beatrix là người thứ 6 trong gia tộc Orange-Nassau, đã trị vì Hà Lan từ đầu thế kỷ 19. Mặc dù rất được yêu mến nhưng người Hà Lan từ lâu đã chuẩn bị cho sự thoái vị của bà bởi trong những thập niên gần đây, việc này đã trở thành một truyền thống của hoàng gia Hà Lan.

Thân mẫu của nữ hoàng Beatrix là Juliana thoái vị năm 1980 ở tuổi 71 trong khi bà nội của bà thoái vị năm 1948 ở tuổi 68.

https://cms2.news.zing.vn/cms/article/create

Người Hà Lan tưng bừng chào đón nhà vua mới.

Theo Dân Trí

Theo Dân Trí

Bạn có thể quan tâm