Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Biển Đông sắp hứng bão mạnh cấp 8

Trong khi vùng áp thấp đang hoạt động khả năng mạnh thành áp thấp nhiệt đới, một xoáy thuận khác chuẩn bị tiến vào Biển Đông và hình thành bão.

Tối 5/7, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết một áp thấp nhiệt đới vừa hình thành trên vùng biển phía đông bắc đảo Luzon (Philippines). Lúc 19h, vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, giật cấp 8.

Đêm nay và ngày mai, hình thái này đi theo hướng tây tây bắc với vận tốc 25-30 km/h và khả năng mạnh thành bão trên vùng biển đông bắc của Biển Đông. Tối 6/7, tâm bão nằm trên bờ biển của tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất cấp 8, giật cấp 10.

Sau đó, bão di chuyển theo hướng tây bắc với vận tốc 15-20 km/h và đi sâu vào đất liền tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) rồi suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau là một vùng áp thấp.

Nhận định ban đầu của cơ quan khí tượng cho thấy cơn bão này không tác động đến thời tiết đất liền nước ta. Dù vậy, ảnh hưởng của bão gây gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên từ vĩ tuyến 20 đến 23 độ vĩ bắc và từ kinh tuyến 114 đến 120 độ kinh đông.

Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh.

bao manh cap 8 tren Bien Dong anh 1

Thời tiết biển diễn biến xấu khi liên tục có sự xuất hiện của vùng áp thấp và áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão. Ảnh: VNDMS.

Trong khi đó, ở giữa Biển Đông, vùng áp thấp tiếp tục hoạt động trong những giờ qua. Đêm nay, hình thái này di chuyển theo hướng tây bắc với vận tốc 15 km/h và khả năng mạnh thành áp thấp nhiệt đới.

Tối 6/7, tâm áp thấp nhiệt đới nằm ngay trên khu vực phía bắc quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất mạnh cấp 6-7, giật cấp 9.

Sau đó, áp thấp nhiệt đới giữ nguyên hướng đi và vận tốc, đi vào vịnh Bắc Bộ tối 7/7. Lúc này, sức gió mạnh nhất đạt mức 61 km/h, tương đương cấp 7, giật cấp 9.

Theo bản đồ dự báo, sau khi di chuyển vào vịnh Bắc Bộ, áp thấp nhiệt đới tiếp tục tiến sâu vào đất liền các tỉnh Đông Bắc và suy yếu dần thành một vùng áp thấp.

Ảnh hưởng của rãnh áp thấp đi qua phía nam đồng bằng Bắc Bộ nối với vùng áp thấp giữa Biển Đông kết hợp hội tụ gió, mưa lớn đã xuất hiện ở các tỉnh miền Bắc. Ngày 5-6/7, mưa dông tiếp diễn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, cục bộ mưa lớn với lượng phổ biến 40-70 mm, có nơi trên 100 mm.

Ngày 7-8/7, thời điểm áp thấp nhiệt đới tiến vào vịnh Bắc Bộ, các tỉnh miền Bắc khả năng hứng chịu thêm một đợt mưa lớn diện rộng. Đợt mưa này còn mở rộng xuống Bắc Trung Bộ với nguy cơ đi kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ngoài ra, ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh dần nên trong các ngày 5-11/7, các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ liên tục xuất hiện mưa dông. Thời tiết cả nước trong những ngày tới diễn biến xấu.

Từ ngày 5/7, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau cũng có gió mạnh dần lên cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8. Sóng biển cao 2-3 m, biển động. Vùng biển phía bắc Biển Đông có cấp 6-7, giật cấp 9. Sóng biển cao 2-4 m, biển động.

Thành phố Lào Cai ngập sâu sau trận mưa lớn

Mưa 117 mm trong vòng 2 giờ khiến nhiều tuyến đường ở TP Lào Cai ngập sâu. Đây là trận mưa lớn nhất tại địa phương này từ đầu năm đến nay.

Kết thúc nắng nóng, Hà Nội mưa lớn 3 ngày tới

Sau nắng nóng, Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ có mưa dông từ đêm 4/7 đến hết ngày 7/7. Cùng lúc, một vùng áp thấp vào Biển Đông và khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm