Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Biến động lớn nhân sự cấp cao ở cảng Quy Nhơn

Sau đại hội cổ đông, 3/4 thành viên HĐQT cũ của Công ty Cổ phần Cảng Quy Nhơn bị bãi nhiệm, thay vào đó là những người chưa từng làm việc tại cảng này.

Ngày 30/4, nguồn tin của Báo Người Lao Động cho biết tại đại hội cổ đông mới đây, các cổ đông Công ty Cổ phần Cảng Quy Nhơn (QNP; trụ sở TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đã bầu ra ban HĐQT mới, nhiệm kỳ 2018-2023, gồm 5 thành viên.

Trong đó, ông Lê Hồng Thái, Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ trước, tái đắc cử chức Chủ tịch HĐQT; 4 thành viên còn lại là những người mới (2 ở TP Hà Nội và 2 ở TP.HCM) gồm ông Nguyễn Kim Cương, Vũ Hoàng Hải, Nguyễn Văn Phi và Nguyễn Thế Tâm.

Đáng chú ý, danh sách thành viên HĐQT của QNP nhiệm kỳ trước có 4 người thì 3 trong số đó, gồm bà Trần Thị Quỳnh Yên, bà Nguyễn Thị Nghiệp và ông Trình Văn Nhất, không có trong danh sách HĐQT lần này. Trong một diễn biến khác, ngày 13/4, QNP đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng với ông Nguyễn Hữu Phúc, phó tổng giám đốc thường trực của công ty này. Như vậy, sau đại hội cổ đông lần này, QNP đã thay đổi hàng loạt nhân sự cấp cao.

Cang Quy Nhon anh 1
Việc cổ phần hóa ảng Quy Nhơn, bán cảng này cho tư nhân; cán bộ, nhân dân Bình Định rất bất bình, bức xúc Ảnh: A.T

Trước đó, tại buổi làm việc đầu năm 2018 với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác của Chính phủ, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng đã đề nghị Thủ tướng; lãnh đạo các bộ, ngành làm sao để QNP trở lại là cảng của nhà nước. Theo ông Tùng, QNP có vị thế chiến lược rất quan trọng, vốn là niềm tự hào của tỉnh Bình Định. Tuy nhiên vừa qua, việc cổ phần hóa QNP, bán cảng này cho tư nhân khiến dư luận bức xúc.

QNP được hình thành năm 1976, do Cục Đường biển (Bộ Giao thông Vận tải - GTVT) quản lý. Đến năm 1993, Bộ GTVT quyết định thành lập doanh nghiệp (DN) nhà nước Cảng Quy Nhơn. Năm 2009, cảng trực thuộc Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines), đổi tên là Công ty TNHH MTV Cảng Quy Nhơn. Tháng 7/2013, Vinalines phê duyệt phương án cổ phần hóa, chuyển Công ty TNHH MTV Cảng Quy Nhơn thành QNP.

Theo đề án tái cấu trúc Vinalines giai đoạn 2012-2015 và Quyết định số 37/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về ban hành tiêu chí, danh mục phân loại DN nhà nước, QNP nằm trong diện nhà nước (Vinalines đại diện phần vốn) phải nắm giữ 75% vốn điều lệ. Thế nhưng, tháng 6/2015, Vinalines bất ngờ chuyển nhượng đợt 2 với 10,5 triệu cổ phần, tương đương 26,01% tỉ lệ sở hữu QNP cho Công ty Cổ phần Đầu tư khoáng sản Hợp Thành (Công ty Hợp Thành, trụ sở tại TP Hà Nội). Đến tháng 9/2015, Vinalines tiếp tục bán toàn bộ phần vốn còn lại trong QNP (19,8 triệu cổ phần với tỉ lệ 49%) cho Công ty Hợp Thành, giúp DN này tăng tỉ lệ nắm giữ QNP lên 86,23% với tổng trị giá chỉ 440 tỷ đồng.

Cho rằng vụ mua bán này có dấu hiệu làm thất thoái tài sản nhà nước, tháng 4/2017, Ủy ban Kiểm tra trung ương đề nghị thanh tra lại toàn bộ quá trình cổ phần hóa QNP. Sau đó, Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra. Đến cuối tháng 7/2017, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục chỉ đạo sớm thanh tra, kết luận rõ đúng sai trong việc cổ phần hóa QNP. Tuy nhiên đến nay, kết luận thanh tra quá trình cổ phần hóa QNP vẫn chưa được công bố chính thức.

Liên quan tới vụ việc, cuối tháng 5/2017, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã thi hành kỷ luật đối với nguyên bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Văn Thiện với lý do đã thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy đề nghị Bí thư Ban Cán sự Đảng, bộ trưởng Bộ GTVT về việc cổ phần hóa QNP không thuộc trách nhiệm của tỉnh, không thông qua tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Theo thông tin chúng tôi nắm được, một DN chuyên kinh doanh về cảng biển của nhà nước đang đàm phán mua lại 51% vốn điều lệ QNP của Công ty Hợp Thành, do ông Lê Hồng Thái làm Chủ tịch HĐQT. Việc thương lượng để chuyển nhượng phần vốn này đã được triển khai từ nhiều tháng nay nhưng đến giờ vẫn chưa có kết quả chính thức. 

Tàu cá gặp nạn ở biển Quy Nhơn do đâm phải sà lan chìm?

Liên tục từ đầu tháng đến nay, nhiều ngư dân Bình Định phản ánh tàu cá liên tục gặp nạn do va quẹt "vật thể lạ" nghi là sà lan chìm ở vùng biển Quy Nhơn.

https://nld.com.vn/thoi-su/cang-quy-nhon-bien-dong-lon-nhan-su-cap-cao-20180430234209381.htm

Theo Nhóm Phóng viên/Người lao động

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Xã hội