Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Biển đảo Việt Nam đẹp mê hồn qua ống kính của nhà báo Giản Thanh Sơn

Triển lãm ảnh đang diễn ra ở Nhà Văn hoá Thanh niên TP.HCM trưng bày nhiều bức ảnh quý, qua gần 30 năm tích luỹ, sưu tầm về biển đảo Việt Nam của nhà báo Giản Thanh Sơn.

bien dao dat nuoc dep me hon qua ong kinh cua gian thanh son anh 1
Đây là lần thứ 6, nhà báo Giản Thanh Sơn tổ chức triển lãm và ra mắt sách ảnh, bao gồm tập hợp những bức ảnh chụp biển đảo của Tổ quốc, được ông tích luỹ qua những chuyến không trình trong suốt 30 năm làm nghề. Triển lãm lần này được mang tên "Không ảnh đảo và bờ biển Việt Nam".
bien dao dat nuoc dep me hon qua ong kinh cua gian thanh son anh 2
Triển lãm bao gồm 200 tấm ảnh, được Giản Thanh Sơn chụp từ trực thăng, khi ông có cơ hội được bay qua những hòn đảo lớn nhỏ thuộc chủ quyền Việt Nam như: quần đảo Trường Sa, đảo Phú Quý, Cù Lao Chàm, Cù Lao Xanh, Côn Đảo,...
bien dao dat nuoc dep me hon qua ong kinh cua gian thanh son anh 3
"Ý tưởng thực hiện bộ ảnh cũng như triển lãm ảnh này của tôi, trước hết, xuất phát từ tình yêu, nỗi khát khao về nghề nghiệp. Sau đó, qua những bức ảnh chụp thiên nhiên xinh đẹp của Tổ quốc, tôi cũng muốn góp phần truyền tải thông điệp đến với bạn bè quốc tế về chủ quyền biển đảo Việt Nam, cũng như tiềm năng về du lịch, kinh tế của nước ta", nhà báo Giản Thanh Sơn chia sẻ.
bien dao dat nuoc dep me hon qua ong kinh cua gian thanh son anh 4
Tại buổi triển lãm, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã viết lời khai mạc: "Hoan nghênh quyển sách ảnh "Không ảnh đảo và bờ biển Việt Nam" của tác giả Giản Thanh Sơn! Hy vọng rằng, quyển sách ảnh nhỏ này sẽ góp phần vào công cuộc bảo vệ Tổ quốc Việt Nam!"  
bien dao dat nuoc dep me hon qua ong kinh cua gian thanh son anh 5
"Để thực hiện bộ ảnh này, không thể không nhắc đến sự giúp đỡ hết mình, tạo mọi điều kiện tác nghiệp của các chiến sĩ thuộc Trung đoàn Không quân trực thăng 917 (Sư đoàn Không quân 370). Chính nhờ sự giúp đỡ của các anh, trong các chuyến bay từ Nam ra Bắc mà tôi có cơ hội có được những hình ảnh mà có lẽ ít người có được này", nhà báo Giản Thanh Sơn cho biết thêm.
bien dao dat nuoc dep me hon qua ong kinh cua gian thanh son anh 6
Đến tham quan triển lãm, có rất đông bạn bè của tác giả, thuộc Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Nhiếp ảnh Việt Nam. Hoạ sĩ - nhạc sĩ Tôn Thất Bằng (đến từ Đà Nẵng) chia sẻ: "Đây là những bức ảnh rất đáng quý, đặc biệt là để cho con cháu chúng ta sau này biết được quê hương, đất nước mình rất xinh đẹp. Vấn đề chủ quyền biển đảo chỉ được công chúng quan tâm trong vài năm trở lại đây, nhưng anh Giản Thanh Sơn đã nghĩ ra được ý tưởng này từ hàng chục năm trước, khiến tôi rất khâm phục."
bien dao dat nuoc dep me hon qua ong kinh cua gian thanh son anh 7
 Đáng chú ý, triển lãm ảnh còn thu hút sự quan tâm của du khách người nước ngoài. Anh Lee Dong Tak (giáo viên tiểu học người Hàn Quốc) cho hay: "Các bức ảnh rất đẹp, mô tả đất nước Việt Nam đầy màu sắc. Tôi cũng không ngờ, Việt Nam có nhiều đảo và quần đảo đẹp như vậy, và nó làm tôi nhớ đến những hòn đảo ở quê hương tôi, Hàn Quốc."
bien dao dat nuoc dep me hon qua ong kinh cua gian thanh son anh 8
Trong khi đó, anh Nguyễn Lê Thanh Nhật (nhân viên văn phòng) chia sẻ: "Tôi đã định đi Côn Đảo nhiều lần rồi vì nghe nói đẹp lắm, nhưng chưa có dịp đi. Qua những bức ảnh chụp Côn Đảo ở đây, tôi nhất quyết phải sắp xếp thời gian để đi trong tương lai gần."
bien dao dat nuoc dep me hon qua ong kinh cua gian thanh son anh 9
Tại không gian triển lãm, sách ảnh "Không ảnh đảo và bờ biển Việt Nam", được viết bằng tiếng Việt và tiếng Anh, cũng được bày bán.
bien dao dat nuoc dep me hon qua ong kinh cua gian thanh son anh 10
Người mua sách ảnh tại triển lãm sẽ được chính tác giả ký tặng. Triển lãm diễn ra từ ngày 4 đến ngày 6-10, tại Nhà văn hóa Thanh Niên, số 4, Phạm Ngọc Thạch, quận 1, TP HCM.

Liêu Lãm

Bạn có thể quan tâm

Mua he ruc ro qua nhung trang sach hinh anh

Mùa hè rực rỡ qua những trang sách

0

Cùng viết về mùa hè, nhưng “Thân gửi mùa hạ” mang tới cảm nhận về vòng quay thời gian, “Hạ đỏ” là khối tình trong trẻo còn “Khu vườn mùa hạ” là chiêm nghiệm về sự sống và cái chết.

Em nho anh hinh anh

Em nhớ anh

0 152

Bài thơ “Trời thành phố đầy mây” của Phạm Thị Ngọc Liên là tâm trạng vừa hân hoan hạnh phúc, vừa hoang mang cô độc của người phụ nữ trong hoài niệm về tình yêu.