Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Biến chủng virus mới lây lan mạnh ở Anh dù đã phong tỏa chặt

Biến chủng mới của virus corona đang làm số ca nhiễm mới ở Anh tăng mạnh, bất chấp các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt được áp đặt khắp cả nước.

Dữ liệu do chính phủ Anh công bố cho thấy nước này có 53.285 ca nhiễm mới trong ngày đầu năm 1/1, cùng 613 trường hợp tử vong. Trong tuần qua, số ca tử vong vì dịch bệnh ở Anh là 3.876, Financial Times đưa tin.

Theo nghiên cứu của Đại học Imperial London, biến chủng virus mới khiến tỷ lệ lây nhiễm dịch bệnh hiện ở mức 1,1-1,3, tức đã tăng khoảng 0,4-0,7 so với các phiên bản virus trước đây. Để số ca nhiễm mới bắt đầu giảm, tỷ lệ lây nhiễm cần duy trì ở mức dưới 1.

bien chung moi lay lan manh o Anh anh 1

Biến chủng virus mới lây lan mạnh ở Anh bất chấp nhiều biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt đã được triển khai. Ảnh: AFP.

"Tỷ lệ lây nhiễm ở khu vực Đông Nam trước đây là 0,9 trong thời gian phong tỏa, nhưng với biến chủng mới, tỷ lệ lây nhiễm là 1,5 ngay cả khi đã phong tỏa, dẫn tới số ca nhiễm mới bùng nổ những tuần gần đây. Tình hình của chúng ta hiện rất nghiêm trọng", Deepti Gurdasani, giáo sư dịch tễ học từ Đại học Queen Mary, cho biết.

Biến chủng mới lây lan phổ biến trong những người ở độ tuổi dưới 20. Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, biến chủng này đã lây nhanh trong nhóm người lớn tuổi hơn. Tỷ lệ lây nhiễm ít có khả năng sẽ xuống dưới 1 nếu các trường học vẫn tiếp tục mở cửa, nghiên cứu của Đại học Imperial London cho thấy.

Trong nỗ lực mới nhất nhằm kiềm chế đà lây lan của virus, Bộ trưởng Giáo dục Gavin Williamson đã yêu cầu tiếp tục đóng cửa tất cả trường tiểu học ở London trong tuần tới. Mặc dù vậy, nhà chức trách cho biết sẽ không thay đổi chính sách mở cửa các trường học trên cả nước trong tháng 1.

Bà Meera Chand, quan chức Trung tâm Y tế cộng đồng Anh, cho biết các nghiên cứu đã cho thấy bằng chứng "khả năng lây lan mạnh hơn" của biến chủng virus mới, đồng thời khuyến cáo người dân tuân thủ nghiêm túc các biện pháp giãn cách.

Biến chủng virus mới đặt nặng áp lực lên nỗ lực phân phát vaccine của chính phủ Anh. Các chuyên gia cảnh báo tốc độ phân phối virus hiện nay không đủ để làm thay đổi diễn biến dịch bệnh.

Bộ trưởng Y tế Matt Hancock hôm 1/1 cho biết tới nay 1 triệu liều vaccine đã được phân phối. Chính phủ Anh đặt mục tiêu tiếp tục phân phát 2 triệu liều vaccine trong tuần tới, tăng 7 lần so với mức độ hiện nay.

130.000 cảnh sát không ngăn được dân Pháp tổ chức tiệc giao thừa

Bất chấp triển khai 130.000 cảnh sát để thực thi lệnh giới nghiêm, nhà chức trách Pháp đã không thể ngăn một bữa tiệc đêm giao thừa với khoảng 2.500 người tham dự.

Quốc hội Mỹ lần đầu bác phủ quyết của ông Trump với một dự luật

Lưỡng viện Quốc hội Mỹ bỏ phiếu với kết quả áp đảo vô hiệu hóa phủ quyết của Tổng thống Trump đối với dự luật ngân sách quốc phòng.

Nhật Bản có số ca mắc Covid-19 cao kỷ lục trong ngày cuối năm

Nhật Bản ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 mới cao kỷ lục trong ngày cuối cùng của năm 2020. Nhà chức trách thừa nhận hệ thống y tế nước này có nguy cơ "vỡ trận".

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm