Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Biến chủng Omicron đe dọa cơ hội kinh tế của Olympic Bắc Kinh

Theo các chuyên gia tài chính quốc tế, Olympic Bắc Kinh có thể trở thành gánh nặng với nền kinh tế Trung Quốc - thay cho một cú hích - bởi tác động của biến chủng Omicron.

“Olympic Bắc Kinh sẽ ảnh hưởng đến sản xuất công nghiệp và xây dựng hạ tầng trong quý I. Sự kiện này cũng sẽ không kích thích được tiêu dung vì các đợt bùng phát dịch”, Bloomberg dẫn lời nhà kinh tế Lu Ting của Nomura Holdings nhận định.

Chính quyền Trung Quốc đang nỗ lực chống chọi với các đợt bùng phát dịch. Số ca nhiễm tăng lên 96 kể từ giữa tháng 1. Đây chắc chắn là vấn đề Bắc Kinh - với chính sách “Zero Covid” - muốn ngăn chặn tuyệt đối tại Olympic.

Những đợt bùng phát dịch buộc nhà chức trách ngừng bán vé Olympic và chỉ cho phép một số lượng giới hạn khán giả tới xem các trận đấu. Các vận động viên và thành viên đoàn thể thao sẽ di chuyển trong một “bong bóng” giao thông, nơi ở và nhà thi đấu.

Olympic Bắc Kinh sẽ được tổ chức tại Bắc Kinh và thành phố Trương Gia Khẩu (tỉnh Hà Bắc) từ ngày 4 đến 20/2. Paralympic Mùa Đông sẽ diễn ra từ ngày 3 đến 13/3.

tac dong kinh te cua Olympic Bac Kinh anh 1

Một địa điểm thi đấu của Olympic Bắc Kinh. Ảnh: AFP.

Để hạn chế các đợt bùng dịch, Bắc Kinh siết chặt những biện pháp kiểm soát virus, bao gồm việc yêu cầu cư dân mua thuốc hạ sốt phải xét nghiệm Covid-19. Việc xét nghiệm du khách trong nước cũng được đẩy mạnh.

Nhà kinh tế Eric Zhu của Bloomberg Economics nhận định nhiều khả năng Bắc Kinh sẽ duy trì các biện pháp kiểm soát dịch trong suốt quý I, bởi Paralympic Mùa Đông và kỳ họp quốc hội kéo dài đến giữa tháng 3. Điều đó sẽ ảnh hưởng đáng kể đến ngành du lịch và dịch vụ địa phương.

Ngoài ra, các thành phố xung quanh Bắc Kinh vẫn đang hạn chế sản lượng của các nhà máy thép để cải thiện chất lượng không khí thủ đô Trung Quốc. Các thành phố đặt mục tiêu đáp ứng các quy định về chỉ số PM2,5 và số ngày quang đãng trong tháng.

“Sản xuất công nghiệp sẽ bị đình đốn ở quy mô nhẹ trong những ngày trước Olympic Bắc Kinh, tuy nhiên ảnh hưởng chung tới tăng trưởng sẽ chỉ là tạm thời và hạn chế”, nhà kinh tế Liu Peiqian thuộc NatWest Group dự báo.

Chuyên gia Lu của Nomura cũng cho rằng Olympic Bắc Kinh sẽ không kích thích được tiêu dùng nội địa bởi tác động của dịch Covid-19.

Dù vậy, các chuyên gia cho rằng Olympic và Paralympic sẽ đem lại lợi ích kinh tế cho Trung Quốc về dài hạn. Các sự kiện này có thể giúp Trung Quốc hoàn thành mục tiêu biến thể thao thành ngành công nghiệp 5.000 tỷ NDT (786 tỷ USD) vào năm 2025, tăng 70% so với năm 2019.

“Olympic Bắc Kinh cũng gặp khó vì dịch Covid-19 tương tự như Olympic Tokyo. Nhưng sự kiện này sẽ giúp người dân địa phương quan tâm hơn đến các môn thể thao mùa đông. Đó là lợi ích lâu dài đối với nền kinh tế Trung Quốc”, nhà kinh tế Raymond Yeung của Australia & New Zealand Banking Group nói.

Các tỷ phú Trung Quốc sẽ chuyển giao gần 1.100 tỷ USD cho con cháu

Nhóm doanh nhân sáng lập các tập đoàn hàng đầu Trung Quốc sở hữu gần 1.100 tỷ USD và đang sửa soạn chuyển giao số tài sản khổng lồ này cho người thừa kế.

Minh Phụng

Bạn có thể quan tâm