Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

BIDV sắp chia cổ tức tiền mặt

Sau Vietcombank và VietinBank, BIDV là nhà băng tiếp theo trong nhóm ngân hàng quốc doanh chia cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 8% (cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu nhận 800 đồng tiền mặt).

Hội đồng Quản trị Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa công bố Nghị quyết về việc chi trả cổ tức năm 2019 bằng tiền mặt cho cổ đông.

Theo đó, nhà băng này quyết định chốt ngày 4/1/2021 là ngày đăng ký cuối cùng để cổ đông nhận cổ tức bằng tiền mặt năm 2019 với tỷ lệ 8% (cổ đông sở hữu một cổ phiếu BIDV sẽ nhận được 800 đồng tiền mặt). Thời gian thanh toán dự kiến diễn ra vào 3/2/2021.

Với mức vốn điều lệ hơn 40.220 tỷ đồng hiện nay, BIDV đang có hơn 4 tỷ cổ phiếu đang niêm yết trên thị trường chứng khoán. Như vậy, ngân hàng này sẽ phải chi ra hơn 3.217 tỷ đồng tiền mặt để trả cổ tức cho cổ đông.

Tại BIDV, Ngân hàng Nhà nước hiện vẫn là cổ đông đại diện sở hữu vốn Nhà nước nắm 80,99%, với tỷ lệ sở hữu này, cổ đông Nhà nước sẽ nhận về hơn 2.600 tỷ đồng tiền mặt đợt này.

Bên cạnh đó, cổ đông lớn KEB Hana Bank (sở hữu 15% vốn BIDV) cũng sẽ nhận về hơn 480 tỷ đồng.

Việc chia cổ tức bằng tiền mặt nằm trong kế hoạch phân phối khoản lợi nhuận sau thuế Thu nhập doanh nghiệp hơn 8.290 tỷ đồng năm 2019 vừa qua của BIDV.

CƠ CẤU CỔ ĐÔNG CỦA BIDV

NhãnCổ đông Nhà nướcKEB Hana Bank, Co.,Ltd.Cổ đông khác

% 80.99154.01

Ngoài khoản cổ tức tiền mặt nói trên, nhà băng này dự kiến dành gần 3.000 tỷ đồng để trích lập các quỹ dự phòng bổ sung vốn điều lệ, quỹ dự phòng tài chính và quỹ khen thưởng phúc lợi.

Đặc biệt, riêng quỹ khen thưởng phúc lợi năm 2019 của BIDV đã là 1.756 tỷ đồng, số quỹ này được trích dựa trên 2,6 tháng lương bình quân thực hiện của người lao động, 20% phần vượt lợi nhuận sau thuế vượt kế hoạch và 1 tháng lương bình quân thực hiện của người quản lý tại ngân hàng.

Phần lợi nhuận còn lại sau khi trích các quỹ và chia cổ tức bằng tiền mặt sẽ được BIDV sử dụng để chia cổ tức bằng cổ phiếu tăng vốn điều lệ sau khi cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Hiện tại, BIDV là ngân hàng thương mại quốc doanh thứ 3 (sau Vietcombank và VietinBank) công bố kế hoạch chia cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông cũng như kế hoạch chia cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn.

Trước đó, Vietcombank cũng thống nhất tỷ lệ chia cổ tức bằng tiền mặt tại nhà băng này là 8%, trong khi VietinBank chốt tỷ lệ chia là 5%.

Về hoạt động kinh doanh năm 2020, báo cáo tài chính mới nhất của BIDV cho biết đến hết tháng 9 năm nay, ngân hàng ghi nhận khoản lãi trước thuế 7.061 tỷ đồng, tăng 0,4% so với cùng kỳ năm trước, và mới đạt 56% kế hoạch cả năm.

Các chỉ tiêu tài chính đến hết quý III của nhà băng này đạt lần lượt 1,47 triệu tỷ đồng tổng tài sản, giảm 1,5% so với đầu năm; cho vay khách hàng đạt trên 1,15 triệu tỷ, tăng 2,5%; tiền gửi khách hàng đạt 1,15 triệu tỷ, tăng 2,8%. Tỷ lệ nợ xấu nội bảng đến hết tháng 9 của nhà băng này ở mức 1,97% tổng dư nợ, tương đương hơn 22.500 tỷ đồng giá trị.

Vietcombank, VietinBank dự chi hàng nghìn tỷ chia cổ tức tiền mặt

Sau VietinBank đến lượt Vietcombank công bố kế hoạch chia cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 8%. Dự kiến 2 nhà băng này sẽ chi ra hàng nghìn tỷ để trả cổ tức cho các cổ đông.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm