Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Biden - Trump: Cuộc chiến Nhà Trắng 2020 chính thức định hình

Không còn ai trên đường đua phe Dân chủ, ông Joe Biden nghiễm nhiên trở thành lựa chọn cuối cùng. Song Tổng thống Donald Trump không giống bất cứ đối thủ nào mà ông từng đương đầu.

Vũ đài cho tháng 11 đã được dựng lên.

Trừ khi xảy ra thảm họa không lường trước được, cựu phó tổng thống Joe Biden sẽ đại diện cho Đảng Dân chủ tranh đua với đương kim tổng thống Donald Trump vào mùa thu này tại Mỹ, sau khi Thượng nghị sĩ Bernie Sanders quyết định ngừng chiến dịch tranh cử hôm 8/4.

Ông Biden có khả năng sẽ không gom đủ số phiếu đại biểu cần thiết để giành được đề cử của đảng Dân chủ cho đến tháng 6. Song khi không còn bất kỳ đối thủ Dân chủ nào trên đường đua, một chiến dịch tranh cử gần như chắc chắn sẽ là chiến dịch tốn kém nhất và là một trong những chiến dịch khó khăn nhất lịch sử Mỹ đang được tiến hành.

Hai người đàn ông da trắng ngoài 70 tuổi

"Sẽ không dễ dàng. Không ai nhầm lẫn về điều đó. Nhưng chúng tôi đã sẵn sàng cho cuộc bầu cử toàn quốc. Chúng tôi đã sẵn sàng để chọn ra người cầm cờ", Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ Tom Perez nói.

"Tôi tự tin vì các giá trị của ông Joe Biden phản ánh các giá trị của phần lớn người dân Mỹ để chúng ta có thể giành chiến thắng".

bau cu my thang 1 anh 1

Ông Trump bắt tay với ông Biden trong lễ nhậm chức tổng thống của ông Trump vào tháng 1/2017. Ảnh: Getty.

Đứng trước ông Biden và ông Trump, cử tri sẽ lựa chọn giữa hai người đàn ông da trắng trong độ tuổi 70 trắng với những quan điểm khác biệt đáng kể về y tế, biến đổi khí hậu, chính sách đối ngoại và vai trò lãnh đạo trong kỷ nguyên của tình trạng đảng phái cực đoan.

Ở tuổi 77, Biden trở thành ứng cử viên tổng thống lớn tuổi nhất đại diện cho một chính đảng trong lịch sử Mỹ hiện đại. Không có ứng viên nào có nhiều kinh nghiệm trong chính phủ như ông Biden, người đã dành phần lớn cuộc đời trong các vai trò dân cử ở Washington.

Song ông Biden đang chuẩn bị đương đầu với một đối thủ không giống bất cứ ai trong sự nghiệp chính trị kéo dài hàng thập kỷ của mình. Ông Trump, tổng thống phe Cộng hòa 73 tuổi, xuất phát với lợi thế lớn về tiền bạc và tinh thần sẵn sàng chiến thắng bằng mọi giá đã hình thành từ lâu.

Chiến dịch của ông Trump đang tiếp tục cuộc tấn công đa diện, kết hợp những chỉ trích hợp pháp với những cáo buộc vô căn cứ và, trong một số trường hợp, những thuyết âm mưu hoàn toàn.

Nó tương tự kịch bản không tuân theo bất cứ quy tắc nào mà ông Trump đã sử dụng khi tranh đua với bà Hillary Clinton bốn năm trước, kết thúc bằng thành công bất ngờ.

Người phát ngôn cho chiến dịch của ông Trump, Tim Murtaugh, nói ông Biden sẽ được mô tả là quá tự do đối với hầu hết người Mỹ, bị tấn công với những nghi vấn về việc làm ăn ở nước ngoài của con trai ông và về sức khỏe tâm thần đáng nghi ngại ở tuổi của ông.

Brad Parscale, quản lý chiến dịch của ông Trump, cho rằng ông Trump sẽ "hủy diệt" ông Biden, người mà tổng thống và các đồng minh của ông đặt biệt danh là "Joe Buồn ngủ".

"Tổng thống Trump Trump vẫn đang phá vỡ trật tự Washington, D.C., trong khi ông Biden đại diện cho cách thức cũ, mệt mỏi và tiếp tục nuông chiều chế độ ở Trung Quốc", ông Parscale nói.

Nỗ lực giành phiếu từ phe ủng hộ Sanders

Đội ngũ của ông Trump cũng tin rằng ông có thể giành được phiếu bầu từ những người ủng hộ Sanders đang bất mãn. Ngay sau tuyên bố của ông Sanders, ông Trump đã đưa ra cáo buộc mà không có bằng chứng rằng các nhà lãnh đạo Dân chủ đang âm mưu chống lại ông Sanders.

Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa đã biên soạn một cuốn sách nghiên cứu sâu rộng về ông Biden. Họ đã cho 10 người nghiên cứu về ông Biden và gửi hàng trăm yêu cầu tự do thông tin và hồ sơ công khai liên quan đến ông Biden để thu thập thêm tài liệu có thể gây tổn hại cho đối thủ.

Trước khi ông Biden có thể chuyển toàn bộ trọng tâm chiến dịch sang ông Trump, cựu phó tổng thống có nhiệm vụ giành phiếu bầu từ những người ủng hộ ông Sanders vốn có xu hướng cực tả và hoài nghi, không tán đồng quan điểm của ông Biden về thương mại, tố tụng hình sự, doanh nghiệp lớn và chính sách đối ngoại.

bau cu my thang 1 anh 2

Ông Sanders (trái) đã tuyên bố rút khỏi cuộc đua, khiến ông Biden trở thành lựa chọn cuối cùng của phe Dân chủ. Ảnh: Reuters.

Những người cấp tiến nhất trong đảng Dân chủ cũng lo ngại rằng chính sách của ông Biden về y tế và môi trường, cũng như trong các lĩnh vực khác, không vươn đến đủ xa.

Ví dụ, ông Biden ủng hộ y tế phổ quát, nhưng không giống như ông Sanders, ông sẽ duy trì hệ thống bảo hiểm tư nhân và cung cấp cho người Mỹ lựa chọn bảo hiểm được chính phủ hỗ trợ, thay vì chính sách "Medicare for All" (Y tế cho Tất cả) nổi bật của ông Sanders.

Các cố vấn của ông Biden lưu ý rằng ông đã bắt đầu tiếp cận các tổ chức cấp tiến đứng về phía ông Sanders, bao gồm cả các tổ chức tập trung vào người trẻ như Sunrise Movement (Phong trào Bình minh) và March For Our Lives (Tuần hành vì Cuộc sống của Chúng ta).

Đồng minh có lẽ là lớn nhất của ông Biden, cựu tổng thống Barack Obama, đã im lặng hôm 8/4. Tuy nhiên, cựu tổng thống và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama được kỳ vọng cuối cùng cũng sẽ giúp tập hợp lực lượng đảng Dân chủ ủng hộ ông Biden, người có 8 năm làm cấp phó của ông Obama.

Ông Trump đã cố gắng làm dấy lên nghi ngờ về lý do tại sao ông Obama vẫn chưa công khai ủng hộ ông Biden, nói rằng: "Khi nào việc đó sẽ diễn ra? Tại sao ông ấy không lên tiếng? Ông ấy biết điều gì đó mà các vị không biết".

Tuy nhiên, các cựu tổng thống Mỹ có truyền thống không tham gia vào quá trình bầu cử sơ bộ, và ông Obama lâu nay đã duy trì lập trường rằng ông sẽ tham gia cho đến khi ứng viên tổng thống được chọn.

Đẩy nhanh quá trình chọn "phó tướng"

Vị thế mới của ông Biden - người nay mặc nhiên được xem là ứng viên của phe Dân chủ - sẽ giúp ông có thể tự do tiến đến việc lựa chọn người đồng hành tranh cử một cách cởi mở hơn.

Trước đó, ông đã bắt đầu xem xét những người tiềm năng cho vai trò phó tổng thống, nhưng ông phải tiến hành một cách im ắng khi ông Sanders vẫn còn trong cuộc đua.

Giờ không còn nữa.

Cố vấn chung của chiến dịch, Dana Remus, và một cố vấn khác, Bob Bauer, đang dẫn dắt những tuần đầu của quá trình tìm kiếm. Ông Bauer từng là cố vấn ở Nhà Trắng thời Obama và kết hôn với Anita Dunn, chiến lược gia hàng đầu trong chiến dịch của ông Biden.

Hôm 8/4, ông Biden thừa nhận rằng rằng nhóm của ông đã thảo luận việc đẩy sớm thời gian công bố người đồng hành tranh cử, mà theo truyền thống thường diễn ra một ngày trước đại hội toàn quốc của đảng. Song, ông nói thêm: "Sẽ mất một thời gian để hoàn tất quá trình kiểm tra thông thường".

Trong khi đó, cả hai ứng cử viên đang theo dõi sát sao đại dịch virus corona đã khiến họ đau đầu về vấn đề hậu cần cho chiến dịch 2020. Với việc nhiều vùng trên cả nước vẫn còn vài tuần nữa mới đến đỉnh dịch, cuộc khủng hoảng y tế và những tác động kinh tế liên quan sẽ đóng vai trò chính trong việc định hình thái độ của cử tri và hậu cần cho chiến dịch.

Hiện tại, ông Biden và ông Trump đang mắc kẹt trong nhà giống như phần lớn người Mỹ.

bau cu my thang 1 anh 3

Ông Trump trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng về dịch bệnh hôm 7/4. Ảnh: AFP.

Đội ngũ của ông Biden, cho rằng sự đồng cảm và kinh nghiệm của ông đã gặp đúng thời điểm, nhưng ông đã rất chật vật để lên tiếng từ studio tạm thời ở tầng hầm nhà mình tại Delaware. Chiến dịch của ông cam kết tung ra ít nhất một sản phẩm trên mạng mỗi ngày, trong khi ông Trump đã tham gia các cuộc họp báo hàng ngày tại Nhà Trắng về dịch bệnh.

Bất chấp những thách thức, ông Biden sẽ bước vào mùa thu với một liên minh rộng lớn bao gồm những người da trắng thuộc tầng lớp lao động, người Mỹ gốc Phi lớn tuổi và thậm chí cả những người Cộng hòa bất mãn. Lincoln Project (Dự án Lincoln), tập hợp những người từng theo đảng Cộng hòa, chính thức ủng hộ ông Biden ngay sau thông báo của ông Sanders.

"Khi nước Mỹ đối mặt với những tổn thất chưa từng có, chúng ta cần một nhà lãnh đạo có thể ổn định con tàu đất nước, băng bó vết thương chung của chúng ta và đưa chúng ta bước sang chương tiếp theo của đất nước", người đồng sáng lập nhóm, ông Jac Galen, nói.

"Joe Biden có tinh thần nhân văn, sự đồng cảm và lòng kiên định mà chúng ta cần ở một lãnh đạo quốc gia".

Ông Bernie Sanders rút khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Bernie Sanders đã rút khỏi cuộc đua làm ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ hôm 8/4.

'Siêu Thứ Ba' bầu cử Mỹ: Biden thắng 9 bang, Sanders thắng California

Ông Biden có chiến thắng áp đảo trong ngày bầu cử "Siêu Thứ Ba" trong khi Thượng nghị sĩ Bernie Sanders giành thắng lợi quan trọng ở California, bang có số đại biểu lớn nhất.

Đông Phong

Theo AP

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Pháp Bầu cử tổng thống Mỹ Thế giới