Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Bị xét hỏi, ông Trump kích hoạt tu chính án thứ 5

Ngay sau khi phần xét hỏi bắt đầu, ông Trump kích hoạt tu chính án thứ 5 để từ chối trả lời câu hỏi trong cuộc điều tra dân sự ở New York nhắm vào hoạt động kinh doanh của ông.

"Tôi từ chối trả lời câu hỏi dựa trên quyền lợi mà mỗi công dân được hưởng dưới hiến pháp Mỹ", ông Trump nói trong một tuyên bố, Reuters đưa tin ngày 10/8.

Tu chính án thứ 5 nằm trong hiến pháp Mỹ, trong đó quy định một công dân sẽ không bị buộc phải làm chứng chống lại chính mình.

ong trump anh 1

Ông Trump rời Tháp Trump vào sáng 10/8 để tới văn phòng của Tổng chưởng lý New York. Ảnh: Reuters.

Trong tuyên bố, ông Trump nói từng tự hỏi nếu vô tội, vì sao có người dùng quyền không trả lời câu hỏi theo tu chính án thứ 5. Vị cựu tổng thống nói đã nhận ra mình không có lựa chọn nào khác.

"Khi gia đình tôi, công ty tôi, tất cả người xung quanh tôi trở thành mục tiêu của một cuộc săn phù thủy vô căn cứ và sặc mùi chính trị, được hậu thuẫn bởi các luật sư, công tố viên và truyền thông tin giả, tôi không có lựa chọn khác", ông Trump tuyên bố.

Ông Trump đưa ra tuyên bố trên sau khi có mặt ở văn phòng Tổng chưởng lý bang New York để cung cấp lời khai phục vụ cuộc điều tra liên quan hoạt động kinh doanh của ông.

Cuộc điều tra dân sự do Tổng chưởng lý Letitia James dẫn đầu, liên quan đến các cáo buộc công ty của ông Trump, Trump Organization, đã khai báo sai giá trị của tài sản như sân golf và tòa nhà chọc trời, khiến bên cho vay cùng cơ quan thuế nhầm lẫn.

Bà James cáo buộc công ty Trump Organization khai khống giá trị tài sản nắm giữ để gây ấn tượng với những bên cho vay, rồi báo cáo giá trị nhỏ hơn khi kê khai tài sản để giảm gánh nặng thuế.

Ông Trump phủ nhận các cáo buộc, giải thích rằng việc tìm kiếm mức định giá tốt nhất là một thực tế phổ biến trong ngành bất động sản.

Ông nói rằng cuộc điều tra của Tổng chưởng lý James là một phần của "cuộc săn phù thủy" có động cơ chính trị và văn phòng bà đang "làm mọi thứ theo ý của họ để can thiệp vào các mối quan hệ kinh doanh của tôi cùng với tiến trình chính trị".

Ông Trump có mặt tại nơi lấy lời khai

Ông Trump đã có mặt tại văn phòng Tổng chưởng lý New York để chuẩn bị cung cấp lời khai trong một cuộc điều tra nhắm vào hoạt động kinh doanh của gia đình.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm