Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Bị tưởng đã tuyệt chủng, loài cá cổ đại lại được tìm thấy ở Madagascar

Quần thể “cá hóa thạch sống” mà giới khoa học tin rằng đã tuyệt chủng lại được một nhóm thợ săn cá mập Nam Phi vô tình phát hiện ở ngoài khơi Madagascar.

Mongabay News đưa tin "cá hóa thạch bốn chân" - còn được biết đến với tên gọi Coelacanth có niên đại cách đây 420 triệu năm - vô tình được tìm thấy còn sống khỏe mạnh ngoài khơi Madagascar, khu vực phía Tây Ấn Độ Dương, sau khi một nhóm ngư dân sử dụng lưới rê chuyên dụng để săn cá mập.

Theo các nhà nghiên, những chiếc lưới rê jarifa chuyên sử dụng để bắt cá mập là một cải tiến ​​mới nhưng nguy hiểm hơn vì chúng lớn và có thể đặt ở vùng nước sâu, nơi sinh sống của loài Coelacanth. "Và rõ ràng, loại lưới đặc biệt này là mối đe dọa lớn nhất đối với sự tồn tại của loài coelacanth ở Madagascar”, Newsweek đưa tin ngày 14/5.

Nhà nghiên cứu Andrew Cooke, trưởng nhóm nghiên cứu, nói với Mongabay News: “Tôi và các đồng sự bị sốc trước sự gia tăng số vụ bắt được loài cá 'tiền sử' này. Hiện Madagascar không có cơ chế theo dõi và bảo tồn loài Coelacanth”.

Cũng theo nghiên cứu này, Madagascar có khả năng trở thành nơi sống của nhiều loài Coelacanth khác nhau, do đó việc bảo tồn "các loài hóa thạch sống" này trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Ông Cooke và đồng sự cũng cho rằng loài này rất có thể trở thành “món hàng ngon” trong mắt các tay thợ săn.

ca co dai tuong tuyet chung,  duoc tim thay o ngoai khoi Nam Phi,  ngu dan dung luoi re san ca map anh 1

Các ngư dân Nam Phi bắt được loài cá cổ đại Coelacanth còn sống. Ảnh: Getty Images.

Tuy nhiên, ông Paubert Tsimanaoraty Mahatante, một nhà nghiên cứu biển chính phủ, nói với Mongabay News: “Một con Coelacanth rất kỳ dị. Và hầu như mọi người sợ mua thứ gì đó kỳ lạ. Tôi không cho rằng loài này có thể trở thành một món hàng phổ biến”.

Loài cá Coelacanth từng được cho là đã tuyệt chủng cho đến năm 1938, khi một con Coelacanth lớn - với 8 vây, có đốm trên vảy - được phát hiện ngoài biển Nam Phi. Tin tức này khiến giới khoa học bấy giờ vô cùng sửng sốt.

Coelacanth không phải là loài duy nhất được phát hiện lại sau khi cho rằng "tuyệt chủng". Vào tháng 4/2021, một con rắn biển có nọc độc cao lần đầu tiên được tìm thấy ở Australia sau 23 năm.

Cá mập cổ đại có 'đôi cánh' dài 2 m?

Loài cá mập Aquilolamna milarcae, còn được gọi là "cá mập đại bàng", tồn tại cùng kỷ nguyên của khủng long và tuyệt chủng khoảng 66 triệu năm trước.

Phát hiện hóa thạch quái vật biển 150 triệu năm tuổi

Hóa thạch của một quái vật biển cổ đại có niên đại 150 triệu năm đã được phát hiện ở Ba Lan. Loài quái vật này săn rùa biển cổ đại, thằn lằn đầu rắn và cả cá sấu cổ đại.

Cường Lê - Nguyễn Huy

Bạn có thể quan tâm