Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bí thư TP Thanh Hóa 'mượn' xe biển xanh của doanh nghiệp

Bí thư Thành ủy Thành phố Thanh Hóa Nguyễn Xuân Phi thừa nhận mượn xe biển xanh của doanh nghiệp để đi lại. Tuy nhiên, phía doanh nghiệp lại không hề biết việc này.

Ngày 4/11, ông Lê Trọng Giang, Chánh Văn phòng Thành ủy TP Thanh Hóa, cho biết cơ quan này đã tiếp nhận thông tin phản ánh về việc ông Nguyễn Xuân Phi, Bí thư Thành ủy thành phố đã mượn xe biển xanh biển kiểm soát 36B – 2789 của Công ty Cổ phần Sông Mã để sử dụng như xe riêng.

Theo ông Giang, Bí thư Phi đã thừa nhận đây không phải là xe công của Thành ủy. "Ông Phi giải thích có giao dịch cá nhân mượn của Công ty Cổ phần Sông Mã. Sắp tới, Thành ủy sẽ họp bàn và có ý kiến chính thức về vấn đề này", Chánh Văn phòng Thành ủy cho hay.

Bi thu Thanh Hoa muon xe bien xanh anh 1
Chiếc xe biển xanh 36B - 2789 được Bí thư TP Thanh Hóa sử dụng để đi lại. Ảnh: N.D.

Vị này cho biết thêm ông Nguyễn Xuân Phi từ năm 1991 công tác tại Công ty Sông Mã. Năm 2007, ông Phi chuyển về công tác tại Thành ủy TP Thanh Hóa.

"Ông Phi chi dùng xe này đi làm, đi việc cá nhân và tự lái xe, chứ không phải xe công vụ", ông Giang nói.

Đại diện Công ty Cổ phần Sông Mã, Tổng giám đốc Lê Tế Loan, xác nhận ôtô biển xanh 36B - 2789 là tài sản của Công ty. Ông Loan nói mình không nắm được việc Bí thư Phi mượn xe.

"Tôi chuyển về giữ chức Tổng giám đốc chỉ vài tháng là bị bệnh hiểm nghèo. Tôi thường xuyên phải đi điều trị ngoài Hà Nội liên tục từ năm 2014 đến nay", ông Loan lý giải và cho hay mọi việc tại công ty đều ủy quyền cho ông Lê Văn Tám, Phó tổng Giám đốc giải quyết. 

Bi thu Thanh Hoa muon xe bien xanh anh 2
Thông tin tra cứu tại Cục đăng kiểm Việt Nam cho hay chiếc xe ông Phi đang sử dụng đã hết hạn đăng kiểm từ ngày 2/7/2016. Ảnh chụp màn hình.

Tuy nhiên, ông Lê Văn Tám, Phó tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sông Mã, cũng cho hay không biết việc Bí thư Phi mượn xe và giao dịch với ai. Lý do được ông Tám đưa ra là mình nhậm chức từ năm 2014 nên không nắm rõ.

Thông tin tra cứu tại dữ liệu thống kê của Cục đăng kiểm Việt Nam cho hay chiếc xe biển xanh 36B - 2789 mà ông Nguyễn Xuân Phi đang sử dụng đã hết hạn đăng kiểm 4 tháng nay (2/7). Hiện chiếc xe này chưa làm thủ tục đăng kiểm lại.

Cấp tỉnh chỉ 4 chức danh được xe công đưa đón

Theo quy định của Bộ Tài chính, tại các địa phương chỉ có 4 chức danh được xe công đưa đón từ nhà đến nơi làm việc gồm: Bí thư Tỉnh ủy, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh.

Đối với xe hết hạn kiểm định, tại Khoản 4, Điểm C, Điều 19 của Nghị định số 71/2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 34/2010 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, mức phạt từ 2-3 triệu đồng, tạm giữ phương tiện đến 10 ngày. Và hình thức phạt bổ sung tước giấy phép lái xe 30 ngày.

Do đó, xe hết hạn đăng kiểm mà vẫn lưu hành, CSGT có quyền lập biên bản thu giữ xe tại chỗ.

Doanh nghiệp nhốt đoàn xe công vụ ở Thái Bình

Đoàn xe công vụ vẫn bị doanh nghiệp vây nhốt và đang chờ UBND tỉnh Thái Bình chỉ đạo công an tìm hướng giải quyết.

Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm

Xã hội