Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bí thư tỉnh Hậu Giang bị kỷ luật vì Trịnh Xuân Thanh

Sau một tháng xem xét kỷ luật cán bộ liên quan đến Trịnh Xuân Thanh, Ủy ban Kiểm tra Trung ương triển khai kỷ luật Bí thư và nguyên Bí thư Hậu Giang.

Trao đổi với Zing.vn, ông Cam Quang Vinh, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hậu Giang, cho biết sáng 28/12, lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Trung ương đến TP Vị Thanh để triển khai quyết định kỷ luật khiển trách về mặt Đảng đối với ông Trần Công Chánh, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang.

Cùng ngày, người tiền nhiệm của ông Chánh là ông Huỳnh Minh Chắc cũng nhận quyết định kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng. Hai vị này bị kỷ luật vì liên quan đến việc tiếp nhận, bổ nhiệm nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang là Trịnh Xuân Thanh.

Ky luat can bo lien quan vu Trinh Xuan Thanh anh 1
Ông Huỳnh Minh Chắc, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang. Ảnh: Việt Tường.

Một tháng trước, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ thứ 8. Tại kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, xử lý và đề nghị thi hành kỷ luật một số đảng viên và tổ chức Đảng.

Liên quan đến vụ ông Trịnh Xuân Thanh, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng ông Huỳnh Minh Chắc, trên cương vị là Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang nhiệm kỳ 2010-2015 đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy trình, quy định về công tác cán bộ và quy chế làm việc của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh trong việc đề nghị, tiếp nhận ông Trịnh Xuân Thanh từ Bộ Công Thương về Hậu Giang để giữ chức Phó chủ tịch UBND tỉnh và tham gia Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh.

Ông Trần Công Chánh, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang nhiệm kỳ 2015-2020, trên cương vị là Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2010-2015, có phần trách nhiệm với các khuyết điểm, vi phạm trong việc đề nghị tiếp nhận Trịnh Xuân Thanh từ Bộ Công Thương về làm Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang và tham gia Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh.

Ky luat can bo lien quan vu Trinh Xuan Thanh anh 2
Ông Trần Công Chánh, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang. Ảnh: Việt Tường.

 

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ông Chánh sai phạm trong việc chỉ đạo công an tỉnh cấp biển xanh cho xe tư nhân để ông Trịnh Xuân Thanh lưu thông trái quy định. Là người đứng đầu nhưng ông Chánh đã buông lỏng lãnh đạo, thực hiện chưa nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ trong sinh hoạt của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Hậu Giang.

Từ đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã quyết định kỷ luật khiển trách ông Trần Công Chánh và đề nghị Ban Bí thư kỷ luật cảnh cáo ông Huỳnh Minh Chắc. Ban Bí thư sau đó đã đồng ý với đề nghị này.

Cựu bí thư tỉnh xin Trịnh Xuân Thanh về Hậu Giang lên tiếng

"Lúc đó thấy cán bộ từ trung ương điều chuyển về là hợp lý nhất nên tôi ký công văn xin thêm một Phó chủ tịch tỉnh", ông Huỳnh Minh Chắc, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang cho biết.

Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Xã hội