Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân thăm tiểu thương chợ An Đông

Gặp gỡ tiểu thương chợ An Đông chiều 21/10, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân động viên bà con hỗ trợ nhau buôn bán, gắn kết với Ban quản lý chợ giải quyết những khúc mắc.

Vấn đề Bí thư Nguyễn Thiện Nhân quan tâm, hỏi han tại buổi gặp gỡ bà con chiều nay là tình hình buôn bán, cũng như những khó khăn, khúc mắc trong thời gian qua giữa tiểu thương và Ban quản lý chợ.

Việc gắn kết giữa tiểu thương và Ban quản lý mới của chợ, tiến độ sửa chữa chợ có đảm bảo như đã thống nhất hay không là điều Bí thư Thành ủy đặt nhiều câu hỏi. Ông cũng hứa sẽ sâu sát trong việc giải quyết các vấn đề khó khăn mà tiểu thương của ngôi chợ truyền thống cấp 1 tại TP.HCM đang gặp phải.

Bi thu thanh uy tiep xuc tieu thuong cho An Dong anh 1
Bí thư thành ủy quan tâm tới những bức xúc của tiểu thương cũng như tiến độ sửa chữa các hạng mục tại chợ mà bà con kiến nghị. Ảnh: Nam Thiên.

Bà Trần Thị Thu Thùy, đại diện tiểu thương chợ An Đông, đã trao đổi với Bí thư Nhân những khó khăn, vướng mắc trong đối thoại và giải quyết vấn đề với Ban quản lý chợ trước đây. Theo bà Thùy, Ban quản lý cũ đã thiếu sự sâu sát, thiếu hợp tác và luôn tỏ ra đối đầu với tiểu thương. Tuy nhiên, Ban quản lý mới đã làm tốt hơn.

“Chúng tôi ghi nhận thái độ cầu thị, tiếp xúc gần gũi với tiểu thương của Bí thư Thành ủy. Điều này giúp bà con tiểu thương yên tâm hơn khi kinh doanh buôn bán tại đây.

Bí thư đã hứa với chúng tôi, sắp tới nếu như có vấn đề gì khúc mắc, bà con tiểu thương gửi lên Ban quản lý hay gửi lên quận mà không được giải quyết thì cứ gửi thẳng lên thành phố và gửi cho Bí thư”, bà Thu Thùy cho hay.

Ông Võ Tiến Sĩ, Bí thư Quận ủy quận 5, cũng đã có lời xin lỗi bà con tiểu thương vì chưa hoàn thành tốt vai trò của mình.

Theo ông Sĩ, việc quận 5 bố trí những cán bộ lớn tuổi, sắp về hưu làm Ban quản lý chợ đã gây nên những sự cố đáng tiếc như thời gian qua. Công tác Đảng tại chợ An Đông cũng có nhiều điểm bất hợp lý. Những Đảng viên là tiểu thương tại chợ phản đối chuyện bất hợp lý bị trù dập.

Ông Sĩ cũng xin lỗi tiểu thương vì chưa một lần trả lời những đơn thư do tiểu thương kiến nghị.

Bi thu thanh uy tiep xuc tieu thuong cho An Dong anh 2
Bí thư Nguyễn Thiện nhân hứa sẽ theo dõi sát sao và có hướng giải quyết phù hợp với những kiến nghị của tiểu thương và chúc bà con buôn bán đắt hàng, an toàn. Ảnh: Nam Thiên.

Cũng theo bà Thu Thùy, một trong những Đảng viên tiểu thương đầu tiên của cả nước, bản thân bà và các tiểu thương đã chia sẻ những khó khăn thời gian qua và mong ông Nguyễn Thiện Nhân quan tâm thỏa đáng cũng như có hướng giải quyết phù hợp.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết Chính phủ đã thống nhất từ nay đến cuối năm cho rà soát các văn bản liên quan, sau đó thành phố có hướng dẫn chung về quản lý chợ. Tinh thần của Nhà nước là khuyến khích, tạo điều kiện cho bà con buôn bán lâu dài.

"Tôi thấy hôm nay các tiểu thương phản ảnh có chung một điểm là những việc sai trái nói lâu rồi không có người nghe. Xin khẳng định bà con có bốn con đường nói cho chúng tôi nghe. Bây giờ Thường vụ Thành ủy đang làm quy chế, khi nghe rồi thì ít nhất có một cơ quan đứng ra theo dõi giải quyết, chứ không phải bốn người nhận mà không có phối hợp.

Tôi mong quận 5 sắp tới là quận đi đầu trong vấn đề này. Rà lại thực tế, cái nào còn khó khăn thì khắc phục”, ông Nhân chỉ đạo. 

Bí thư Nhân hoan nghênh lãnh đạo quận 5 đánh giá được tình hình thực tế. Chúc bà con tiểu thương chợ từ nay đến Tết sẽ đông khách hàng, an toàn. 

Trước đó, ngày 19/9, hơn 2.500 tiểu thương chợ An Đông đã đóng cửa bãi thị để phản đối những khuất tất trong thu chi của Ban quản lý chợ An Đông cũng như việc chậm trễ trong sửa chữa chợ.

Theo phản ánh của tiểu thương, mặc dù tiểu thương đã đóng góp tiền sửa chữa chợ từ gần 5 năm trước, với kinh phí đến hơn 200 tỷ đồng, đến nay các hạng mục sửa chữa vẫn ì ạch, chậm trễ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mãi lực của chợ.

Sau sự vụ này, quận 5 đã có động thái thay mới toàn bộ Ban quản lý chợ và hứa sẽ thực hiện đúng tiến độ các hạng mục sửa chữa.

Bi thu thanh uy tiep xuc tieu thuong cho An Dong anh 3
Chợ An Đông ở quận 5 là một trong 3 chợ truyền thống lớn và lâu đời nhất TP.HCM.

Cận cảnh sự xuống cấp của chợ An Đông ở Sài Gòn

Sau nhiều năm xây dựng, cơ sở hạ tầng chợ An Đông, TP.HCM xuống cấp, ảnh hưởng lớn đến doanh thu của tiểu thương.
Hồng Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh