Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bí thư Thăng yêu cầu cấp thùng rác cho dân Củ Chi

“Đừng lo mất thùng rác, chả ai bê thùng rác đi làm gì. Muốn môi trường tốt thì phải cấp thùng rác ngay cho người dân”, Bí thư Thăng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri Củ Chi.

Sáng 24/11, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Đinh La Thăng cùng tổ đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri tại xã Phạm Văn Cội (huyện Củ Chi, TP.HCM). Nhiều vấn đề liên quan đến các vụ án tham nhũng, nước sạch, môi trường, giáo dục được nhiều cử tri quan tâm đề cập.

Tham nhũng như đèn cù

Ông Đỗ Viết Xen (xã Phạm Văn Cội) đặt câu hỏi cho các đại biểu về việc giải quyết, xử lý các vụ án tham nhũng. “Người ta cứ tưởng nghèo mới tham nhũng. Nhưng người dân không tham nhũng được mà người có học, cán bộ, người có tiền tham nhũng”. 

Nguoi dan khong tham nhung duoc anh 1
Nhiều vấn đề nóng được cử tri đặt ra tại buổi tiếp xúc với Bí thư Thăng. Ảnh: N.D.

Cử tri này cho rằng phải tăng mức hình phạt với tội danh tham nhũng mới có thể ngăn chặn tình trạng này. Tuy nhiên, Nhà nước đã bỏ án tử hình với các tội danh kinh tế. “Nếu chỉ phê bình, khiển trách, cảnh cáo thì hàng ngàn vụ án tham nhũng sẽ xảy ra. Từ án vài ba tỷ giờ có nhiều vụ vài trăm tỷ, vài ngàn tỷ”, ông Xen bày tỏ. 

Ông Xen cũng nêu lên thực trạng các đại án tham nhũng thường có mức phạt 18-20 năm tù. Sau khi cải tạo, nhân thân tốt, rồi ân xá thì số năm giảm xuống rất nhiều. Theo ông Xen, việc này tạo điều kiện cho các phần tử tham nhũng. “Tham nhũng cứ như đèn cù, cứ quay hoài”, cử tri nhận định. 

Trước ý kiến này, Bí thư Đinh La Thăng chia sẻ công cuộc phòng chống tham nhũng khó khăn phức tạp vì liên quan đến người có chức, có quyền. Sắp tới Chính phủ sẽ kiến nghị Quốc hội sửa Luật phòng chống tham nhũng cũng như các chính sách liên quan.

'Cấp nước sạch mà bán nước bẩn cho dân là sao?'

Tình trạng người dân thành phố lớn nhất nước vẫn phải sử dụng nước không đảm bảo vệ sinh được cử tri tiếp tục đề cập. Cử tri Bùi Xuân Vinh phản ánh: “Chúng tôi đề nghị phải kiểm tra thường xuyên và có biện pháp để giải quyết tình trạng này. Hiện nay, người dân đóng tiền, ký hợp đồng mua nước sạch mà phải dùng nước bẩn”.

Trước ý kiến này, Bí thư Thăng chất vấn trách nhiệm của công ty cung cấp nước. “Công ty cấp nước sạch hay nước gì? Cấp nước sạch mà bán nước bẩn cho dân là sao?”, Bí thư Thăng hỏi. 

Nguoi dan khong tham nhung duoc anh 2
Bí thư Đinh La Thăng đi kiểm tra trường mầm non tại điểm tiếp xúc cử tri. Ảnh: N.D.

Trước cử tri huyện Củ Chi, Bí thư Thành uỷ đề nghị các đơn vị nhanh chóng hoàn thành cấp nước sạch cho toàn bộ người dân.

Cử tri Võ Thị Ánh Tuyết (xã Phú Hoà Đông) cho rằng vấn đề xúc nhất hiện nay là môi trường ô nhiễm. Chính quyền vận động bà con thu gom chất thải nhưng lại không có thùng rác. “Thùng rác không nhiều tiền. Chúng ta chi tiền tỷ cho những việc khác nhưng đến cái thùng rác lại không có”, bà Tuyết nói.  

Tại buổi tiếp xúc, Bí thư Đinh La Thăng đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với huyện Củ Chi nhanh chóng cấp thùng rác cho người dân. Bí thư Thăng cho rằng trong khi các quận nội thành có điều kiện hơn được cấp đầy đủ thì ở huyện lại không có.

“Đừng lo mất thùng rác, chả ai bê thùng rác đi làm gì. Muốn môi trường tốt thì phải cấp thùng rác ngay cho người dân”, ông Thăng nói. Bí thư cũng cho rằng có nhiều cách để huy động kinh phí mua thùng rác. Trong đó, có thể cho phép quảng cáo, huy động đóng góp của người dân ở những nơi có điều kiện.

Người than phiền với Bí thư Thăng được công nhận viên chức

Thầy giáo Trần Thái Châu (huyện Hóc Môn, TP.HCM) - người than phiền 15 tháng làm việc không lương với Bí thư Đinh La Thăng - đã được thành phố công nhận viên chức.Hà Hương

Bạn có thể quan tâm

Xã hội

TP.HCM mua trai mua hinh anh

TP.HCM mưa trái mùa

0

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với không khí lạnh từ phía bắc, TP.HCM và nhiều tỉnh Nam Bộ có mưa trái mùa.