Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bí thư Thăng yêu cầu cách chức trưởng phòng TN-MT Hóc Môn

"Những cán bộ như thế cần phải ra sớm khỏi bộ máy. Vì các anh không bao giờ nghĩ cho người dân", Bí thư Thăng truy Trưởng phòng TN-MT huyện Hóc Môn.

Chiều 19/5, Bí thư Thành uỷ Đinh La Thăng làm việc với huyện uỷ Hóc Môn, chủ yếu tập trung giải quyết các phản ánh của cử tri tại 6 cuộc tiếp xúc của ông và 4 ứng cử viên ĐBQH.

"Các anh làm một báo cáo vô cảm thế à?"

Bí thư Thành uỷ chất vấn ông Lê Tuấn Tài, Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn 4 điểm. Thứ nhất, cơ sở sản xuất Tấn Minh (công ty gây ô nhiễm môi trường) trong khu dân cư có đúng trong quy hoạch không, có được sản xuất không?

Thứ 2 là về việc cấp phép xây dựng: Người dân làm nhà cấp 4 thì không được nhưng có người xây nhà lầu thì được. Vì sao, đã xử lý chưa? Tại sao để xây không phép? Ngoài xử phạt thì có xử lý cán bộ chưa?

Thứ ba, về an toàn vệ sinh thực phẩm người dân kiến nghị nhiều. Trách nhiệm quản lý thế nào, có giải pháp gì chưa? Thứ tư, nhiều người nhắn tin cho Bí thư phản ánh tình trạng dạy thêm học thêm tràn lan, chạy trường chạy lớp nhiều. Huyện Hóc Môn có không?

Trả lời Bí thư Thành uỷ, ông Lê Tuấn Tài giải thích khá dài dòng, đưa ra nhiều lý do. Bí thư Thăng ngắt lời: “Anh trả lời thẳng vào câu hỏi đi, có đúng quy hoạch không?”. Ông Tài trả lời: Công ty Tấn Minh nằm trong khu dân cư.

Bi thu Dinh La Thang anh 1
Ông Lê Tuấn Tài, Chủ tịch huyện Hóc Môn trả lời các câu hỏi của Bí thư Thăng. Ảnh: H.Hương.

Ngay lập tức, Bí thư Thành uỷ chất vấn: “Thế tại sao vẫn để tồn tại? Các anh gửi cho tôi một báo cáo nói rằng không có cơ sở pháp lý để di dời công ty Tấn Minh. Các anh làm một báo cáo vô cảm thế à? Không có quy hoạch mà vẫn để tồn tại. Việc này phải cách chức Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường. Tại sao phạt người ta 3 lần, còn đình chỉ 9 tháng. Các anh bảo vệ tài nguyên môi trường như thế à?”.

Trả lời bức xúc của Bí thư Thăng, ông Trần Quang Duy, Trưởng phòng TN-MT huyện Hóc Môn khẳng định: "Công ty Tấn Minh nằm trong khu vực dân cư nông thôn. Theo nội dung báo cáo thì Sở TN&MT đã kiểm tra đo độ bụi và kết luận trong ngưỡng cho phép. Chúng tôi có báo cáo kịp thời giám sát, đưa vào danh mục di dời trong 2016. Sở TN&MT cũng báo cáo không đủ cơ sở di dời".

Bí thư Thăng tiếp trục truy: “Các anh báo cáo việc di dời thì chưa đủ pháp lý?”. Ông Duy trả lời: "Theo dự thảo của Sở TN-MT những cơ sở nằm trong khu dân cư nông thôn là phải di dời".

Bí thư Đinh La Thăng nghiêm khắc: “Tôi chỉ cần biết công ty này nằm ở đây không phù hợp. Chẳng cần đo ô nhiễm môi trường gì cả. Vì đây là đất cư dân sinh sống. Những cán bộ như thế cần phải ra sớm khỏi bộ máy. Vì anh không bao giờ nghĩ cho người dân. Làm 4 trang giấy mà không được tích sự gì cả”. 

Bãi rác Đông Thạnh: Lỗi của TP, sao bắt bà con phải chịu?

Về bãi rác Đông Thạnh gây ô nhiễm, Bí thư Thăng nói: "Tôi hỏi Sở TN-MT việc xử lý bãi rác Đông Thạnh như thế nào?". Giám đốc Sở TN-MT Nguyễn Toàn Thắng cho biết, chỗ này không có quy hoạch, tuy nhiên thực trạng TP HCM chỉ có Đông Thạnh và ở Bình Hưng Hoà là xử lý rác y tế. Hiện nay, chúng ta đang có lộ trình xây dựng nhà máy xử lý rác thải y tế tại Đa Phước và KCN Tây Bắc Củ Chi.

Bí thư Thăng ngắt lời: “Bãi rác không nằm trong quy hoạch, gây ô nhiễm môi trường, nước rỉ ra ảnh hưởng đến đời sống người dân. Các đề xuất của các anh thế nào?”. Ông Thắng trả lời: Hiện Đông Thạnh không còn chôn lấp rác nữa mà chỉ xử lý chất thải y tế bằng đốt gas.

Bí thư Thăng truy tiếp: Vậy các anh báo cáo tôi nước thải chảy ra nhiều, phải xử lý. Công nghệ xử lý rác rất lạc hậu và địa điểm không nằm trong quy hoạch. Đó là lỗi của TP, sao bắt bà con phải chịu?

Trước lời hứa của ông Nguyễn Toàn Thắng về việc sớm xây dựng nhà máy xử lý rác, Bí thư Thăng hỏi: “Sớm là bao giờ, các anh phải có thời gian cụ thể”.

Ông Thăng cũng cho biết, hiện rất nhiều nhà đầu tư tỏ ý muốn tham gia xử lý rác thải tại TP, cho nên việc của Sở TN-MT là lựa chọn nhà thầu, thống nhất giá thành và ký hợp đồng. “Công nghệ là việc của Sở, còn tôi quan tâm là bao giờ nhà máy xong, bao giờ chuyển sang chỗ mới. Trong thời gian chưa chuyển được, hỗ trợ bà con như thế nào. Tôi phải trả lời với cử tri, tôi hứa với người dân rồi". 

Chưa di dời công ty bị cử tri phản ánh gây ô nhiễm

Liên quan đến những phản ánh của bà Nguyễn Thị Nhạnh trong hội nghị tiếp xúc cửa tri của Bí thư Đinh La Thăng tại xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn, UBND huyện Hóc Môn đã có báo cáo giải trình.

Theo đó, ngày 16/5, Phòng TN-MT phối hợp với UBND xã Xuân Thới Sơn tiến hành kiểm tra đột xuất công ty Tấn Minh. Theo báo cáo này, phía tổ công tác đã mời bà Nhanh cùng kiểm tra hoạt động nhưng cử tri không tham gia.

Tổ công tác cũng phối hợp với Công ty TNHH Khoa học công nghệ và phân tích môi trường Phương Nam tiến hành đo mẫu bụi và không khí xung quanh nhà bà Nhạnh.

Từ đó, UBND huyện Hóc Môn kết luận: “Việc xử lý vi phạm hành chính về lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với các hành vi phát sinh bụi, mùi, tiếng ồn đối với Công ty Tấn Minh là chưa có cơ sở. Do đó, việc đình chỉ hoạt động của chi nhánh công ty là chưa đủ cơ sở vì kết quả đo đạc qua các lần đo chưa phát hiện công ty này vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường (tiếng ồn, mùi, bụi)”.

Báo cáo của UBND huyện Hóc Môn cũng khẳng định, việc di dời chi nhánh Công ty đối với cơ sở không phù hợp quy hoạch (quy hoạch chi nhanh công ty là dân cư nông thôn) chưa thực hiện được, do Sở TN-MT đang ra dự thảo Kế hoạch di dời cơ sở nhà, đất, không phù hợp quy hoạch, xây dựng đô thị.

Do đó, việc đình chỉ hoạt động và di dời Công ty Tấn Minh đến thời điểm này là chưa đủ cơ sở pháp lý.

Bí thư Thăng: Công ty gây ô nhiễm, sao không đình chỉ?

“Chủ tịch xã nói công ty hoạt động bình thường, sao năm nào cũng bị phạt về ô nhiễm môi trường?”, Bí thư Đinh La Thăng truy Chủ tịch xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn.

Bí thư Thăng: 'Lãnh đạo đến bãi rác ngồi một đêm xem'

“Chủ tịch, Bí thư huyện đến bãi rác ngồi một đêm xem chịu được không?”, Bí thư Thăng truy vấn lãnh đạo Hóc Môn về bãi rác gây ô nhiễm.

 

Hà Hương

Bạn có thể quan tâm