Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bí thư Thăng: TP.HCM sẽ chọn công nghệ xử lý rác hiện đại

Bí thư Đinh La Thăng cho biết TP.HCM đang khuyến khích đầu tư vào dự án Nhà máy xử lý rác tại Long An để giải quyết vấn đề rác thải sau khi đóng cửa Đa Phước.

Chiều 24/11, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Đinh La Thăng cùng tổ đại biểu Quốc hội đã tiếp xúc cử tri tại huyện Hóc Môn. Cử tri Nguyễn Văn Dũng (xã Thới Tam Thôn) chất vấn về giải pháp xanh hoá những dòng sông chết.

“Tất cả những dòng sông của Hóc Môn đã bị khai tử. Bây giờ không thể nhảy xuống tắm như trước được. Tôi e rằng 15 năm nữa con cháu chúng ta có nước cũng không dám uống”, cử tri nói.

Cũng theo ông Dũng, TP.HCM cũng đang đối diện với tình trạng ô nhiễm xuất phát từ 7.500 tấn rác thải sinh hoạt mỗi ngày. Một phần lớn trong số đó chuyển về chôn lấp tại bãi rác Đa Phước với chi phí cao. “Có nhiều loại rác chúng ta có thể tái sử dụng được. Tại sao không có lực lượng thu gom để làm việc đó”, cử tri Dũng hỏi.

Bi thu Thang tiep xuc cu tri Hoc Mon anh 1
Rác thải của TP.HCM chủ yếu được chôn lấp tại bãi rác Đa Phước. Ảnh: Tiến Tuấn.

Trả lời chất vấn của cử tri, ông Đinh La Thăng cho biết TP.HCM làm bãi rác Đa Phước cách đây 10 năm khi công nghệ chưa phát triển. Do thành phố chưa thực hiện phân loại tại nguồn nên rác thải chủ yếu vẫn phải mang đi chôn lấp.

“Hiện nay, thành phố đang khuyến khích đầu tư vào nhà máy xử lý rác ở Long An để khi đóng bãi rác Đa Phước thì sẽ có chỗ xử lý hiện đại hơn. Thành phố cũng khuyến khích đổi mới công nghệ theo hướng hạn chế chôn lấp đến mức tối đa”, Bí thư Thăng nói.

Ông Thăng cũng thừa nhận trong năm 2016, có những ngày một phần thành phố phải chịu đựng mùi hôi từ bãi rác do đó phải có công nghệ xử lý hiện đại để hạn chế tình trạng này.

Bí thư Thăng kết luận mùi hôi phát tán từ bãi rác Đa Phước

"Khu vực của Công ty TNHH xử lý chất thải rắn Việt Nam (WCS), có phát sinh mùi hôi ở khu chôn lấp rác và khu chứa nước thải", kết luận của Bí thư Thăng về mùi hôi Nam Sài Gòn.

 


Hà Hương

Bạn có thể quan tâm

Xã hội

San phu sinh con tren taxi hinh anh

Sản phụ sinh con trên taxi

0

Dọc đường đến bệnh viện sinh con, người phụ nữ 32 tuổi ở Hà Tĩnh chuyển dạ. Tài xế taxi đã dừng xe bên đường, giúp sản phụ vượt cạn thành công.