Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bí thư Thăng: TP.HCM muốn tự chủ để làm ra nhiều tiền hơn

Phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bí thư Đinh La Thăng cho biết TP.HCM muốn được tự chủ nhiều hơn để bứt phá so với hiện nay.

Bí thư Đinh La Thăng nói về cơ chế đặc thù cho TP.HCM Người đứng đầu Thành ủy TP.HCM cho rằng thành phố không phải muốn có quốc gia riêng mà muốn tự chủ hơn

Chiều 20/2, phiên họp thứ 7 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc ban hành Nghị định của Chính phủ quy định một số cơ chế, chính sách, tài chính, ngân sách đặc thù đối với TP.HCM.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng đã nói đặc thù thì phải có bước tiến, còn nếu theo luật thì không còn là đặc thù nữa. Bà Ngân đồng ý quan điểm làm sao quy định cơ chế đặc thù để TP.HCM thu được nhiều hơn, cũng là đem lại nguồn thu cho ngân sách.

Theo Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga, Luật Ngân sách Nhà nước cũng không cho phép cào bằng giữa các địa phương. Hơn nữa, TP.HCM với vị trí là đầu tàu kinh tế của cả nước, nếu không tạo cơ chế đặc thù thì không bứt phá lên được.

Tới phiên họp với tư cách khách mời, Bí thư Thành uỷ Đinh La Thăng cho hay TP.HCM rất mong muốn làm thế nào thu vượt ngân sách, đóng góp nhiều cho ngân sách.

Về mức thưởng vượt thu, Chính phủ đề nghị trong trường hợp tăng thu ngân sách Trung ương từ các khoản thu phân chia trên địa bàn, thành phố sẽ được thưởng không quá 30%, Bí thư Đinh La Thăng cho rằng mức thưởng 30% hay 70% không quan trọng.

Co che dac thu cho TP.HCM anh 1
Bí thư Thành ủy TP.HCM phát biểu chiều 20/2, tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh: Thắng Quang.

"Thành phố đề nghị Quốc hội và Chính phủ cho thành phố chủ động nhất về thu chi trong khuôn khổ để thành phố thu được nhiều ngân sách hơn, nộp cho ngân sách Trung ương nhiều hơn", ông Thăng nói.

Về việc này, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng đồng ý với mức thưởng vượt thu 30% cho TP.HCM nhưng ông cho rằng phải có điều kiện đi kèm là thu ngân sách Trung ương cũng phải vượt.

"Năm 2016, TP.HCM vượt thu, Hà Nội cũng vượt thu, nhưng nếu thưởng 30% mà không có điều kiện đi kèm thì ta phải tăng vay chi cho các nhiệm vụ khác nên tôi rất băn khoăn", Bộ trưởng Tài chính phân tích.

Trao đổi lại, ông Đinh La Thăng đề nghị nên quy định mức thưởng 30% và không phụ thuộc vào tình hình ngân sách chung. Theo ông Thăng, nếu phụ thuộc như những năm trước, trong khi TP.HCM vượt thu, cả nước không cân đối được nên thành phố vẫn không được thưởng.

Bí thư Thành ủy TP.HCM thông tin thành phố đang chuẩn bị một đề án là không chỉ tăng ngân sách một con số mà sẽ tăng trưởng kinh tế hai con số, nhưng muốn vậy thành phố phải được chủ động hơn về nhiều mặt, trong đó cả về tài chính, về tổ chức và cả về biên chế.

"Phải có sự tự chủ lớn nhất cho TP.HCM. Không phải TP muốn có vương quốc riêng mà mong muốn tự chủ nhiều hơn, làm ra nhiều tiền hơn", ông Đinh La Thăng nói.

Kết luận buổi họp, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển thống nhất TP.HCM được thưởng 30%, còn hỗ trợ có mục tiêu không quá 70%; để đảm bảo cho thành phố phát triển thì mức vay được nâng từ 60% lên 70%.

Trình bày báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị định, Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết về mức thưởng vượt thu cho TP.HCM, Chính phủ đề nghị trong trường hợp tăng thu ngân sách trung ương từ các khoản thu phân chia trên địa bàn.

TP.HCM được thưởng một phần nhưng không quá 30% số tăng thu và không vượt quá số tăng thu ngân sách trên địa bàn so với thực hiện thu năm trước.

Tuy nhiên, Ủy ban Tài chính - Ngân sách đề nghị bỏ cụm từ “một phần” để thực hiện theo quy định hiện hành cho phù hợp với quy định tại Khoản 4 Điều 59 của Luật Ngân sách Nhà nước năm 2015 (không quá 30% số tăng thu).

Về bổ sung có mục tiêu, Chính phủ đề nghị TP.HCM được bổ sung có mục tiêu từ tăng thu ngân sách một phần không quá 70% số tăng thu NSTW từ các khoản thu phân chia….

Về vấn đề này, Ủy ban Tài chính - Ngân sách đề nghị bỏ cụm từ “một phần” và để không giảm mức bổ sung có mục tiêu cho thành phố thì nên tiếp tục giữ nguyên như quy định tại Nghị định 61 là thành phố được bổ sung có mục tiêu từ tăng thu ngân sách không quá 70% số tăng thu ngân sách từ các khoản thu phân chia…

Vì nếu, “một phần” của 70% tăng thu ngân sách Trung ương do Thủ tướng giao thì thấp hơn quy định theo Nghị định số 61 hiện hành. Việc giữ nguyên quy định về mức bổ sung có mục tiêu từ nguồn tăng thu ngân cho TP.HCM cũng tương thích với mức bổ sung có mục tiêu cho Hà Nội như Uỷ ban Thường vụ đã quyết định.

Bộ Nội vụ ủng hộ đề xuất sáp nhập quận ở TP.HCM

Chánh văn phòng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Thành cho biết Bộ chưa nhận được văn bản đề xuất sáp nhập quận của TP.HCM, nhưng nếu có sẽ ủng hộ quan điểm này.


Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm

Nguyễn Thị Kim Ngân Đô thị Xã hội