Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bí thư Thăng quan tâm tệ nạn trộm, công an tích cực vào cuộc

Trong một số buổi tiếp xúc với lực lượng Công an TP HCM, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng rất quan tâm đến tình hình tội phạm hình sự trên địa bàn, đặc biệt là vấn nạn trộm cắp.

Trong buổi làm việc của đoàn công tác Thành ủy TP HCM với chính quyền huyện Củ Chi mới đây, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng yêu cầu đại tá Nguyễn Văn Thuyền - trưởng Công an huyện, cho biết về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn này. Đại tá Thuyền đang báo cáo sơ bộ về các tình hình, ông Đinh La Thăng cắt ngang “thế nạn trộm cắp trên địa bàn của anh thế nào?”.

Những chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng

Đại tá Thuyền báo cáo: “Địa bàn Củ Chi ven đô, ít xảy ra trộm cắp, nếu có chỉ là trộm vặt”. Bí thư Đinh La Thăng nhấn mạnh “tình hình trộm cắp là phải đáng lưu ý đấy….”.

Trung tướng Lê Đông Phong - Giám đốc công an TP HCM báo cáo với Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn

. Ảnh: C.Tâm

Tiếp đó, trong cuộc làm việc chính thức với Đảng ủy, Ban giám đốc Công an TP HCM, ông Đinh La Thăng tập trung nghe trung tướng Lê Đông Phong - Giám đốc công an TP báo cáo chi tiết về tình hình an ninh trật tự trong năm qua. Ông Thăng cũng đặc biệt quan tâm đến tình hình tội phạm phức tạp trên địa bàn.

Trong phần phát biểu chỉ đạo, ông Thăng nhấn mạnh: “Công an TP HCM triển khai ngay các biện pháp đồng bộ, phối hợp giữa các cơ quan ban ngành để hỗ trợ tối đa cho nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự. Giao cho các cơ quan chức năng hoàn thành hệ thống camera đồng bộ trên toàn địa bàn để hỗ trợ lực lượng công an trong thời gian sớm nhất. Tăng cường sức mạnh tổng hợp, kết hợp nhiều mô hình phòng chống tội phạm, khuyến khích người dân tham gia và có cơ chế khen thưởng thỏa đáng…”.

Trộm lộng hành ở Sài Gòn, công an gặp khó

Hàng loạt các biệt thự, khu nhà giàu bị trộm đang gây bức xúc cho người dân và đau đầu lực lượng công an. Nhiều vụ trộm tài sản có giá trị lớn đến nay vẫn điều tra chưa có kết quả.

Sau khi đặt vấn đề với Công an TP HCM trong 3 tháng tới phải nỗ lực để kéo giảm tình hình tội phạm một cách rõ rệt, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng nhấn mạnh “các anh phải dẹp sạch nạn trộm cắp, cướp giật đi. Làm sao để TP HCM là nơi an toàn, thân thiện và đáng sống”.

Mới đây, để thể hiện sự quan tâm đến vấn nạn trộm cắp, ông Đinh La Thăng đã chỉ đạo Văn phòng Thành ủy có văn bản phản hồi nội dung trình báo mất trộm xảy ra tại biệt thự của ca sĩ Đăng Khôi xảy ra đêm mùng 1 Tết. Qua đó Bí thư Thăng đang gia tăng áp lực cho công an TP HCM trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với loại hình trộm cắp, vốn là loại hình tội phạm mang tính chất đặc thù không chỉ ở TP.

Công an TP HCM đối phó với trộm cắp thế nào?

Phóng viên đặt câu hỏi với đại tá Nguyễn Sỹ Quang - Trưởng Phòng tham mưu kiêm phát ngôn viên của Công an TP HCM, vì sao nhiều vụ trộm khi khám nghiệm hiện trường, nhà chức trách có phát hiện dấu vết của kẻ gây án, nhưng lại gặp khó khăn trong quá trình điều tra?

Đại tá Quang cho biết: “Chúng tôi đang trong quá trình xây dựng hệ thống quản lý dữ liệu dân cư, lý lịch tư pháp của công dân. TP HCM vốn đa phần là dân nhập cư, nên quản lý rất khó khăn nhưng chúng tôi sẽ làm được. Dữ liệu này sẽ phục vụ rất nhiều cho việc truy tìm tội phạm".

Trung tướng Lê Đông Phong - Giám đốc Công an TP HCM trong cuộc gặp báo chí đầu năm nhấn mạnh "tình hình trộm cắp trên địa bàn không dễ để đối phó. Công an đã, đang và sẽ triển khai nhiều phương án để đấu tranh, phòng ngừa không chỉ là trộm cắp, mà còn đối với các loại hình tội phạm khác gây bức xúc, bất an trong dân chúng.

Công an phường 12, quận Gò Vấp theo dõi hệ thống camera an ninh trên toàn địa bàn 24/24. Ảnh: C.Tâm

Theo ông Phong, sẽ tăng cường lực lượng khắp các địa bàn, kết hợp tuần tra kiểm soát công khai với mật phục, bí mật. Ngoài ra các lực lượng như công an phường, cảnh sát khu vực, bảo vệ dân phố, dân quân, dân phòng… cũng tăng cường quản lý địa bàn suốt ngày đêm. Tăng cường tổ chức giáo dục, huấn luyện các đội, nhóm phòng chống tội phạm trong dân cư để cùng lực lượng công an trấn áp kẻ xấu.

"Sắp tới chúng tôi triển khai đồng bộ hóa hệ thống camera an ninh khắp các khu dân cư, mọi ngõ ngách để phục vụ những mục đích khác nhau, nhưng quan trọng là đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho cuộc sống người dân", ông Phong nói thêm.

Hiện có nhiều quận đã triển khai “mắt thần” camera an ninh rất thành công. Trong đó phường 12, quận Gò Vấp, được xem là địa bàn tiêu biểu về công tác an ninh mà Bộ Công an chọn làm điển hình để nhân rộng.

Theo đó, hệ thống camera được bố trí khắp địa bàn, truyền hình ảnh dữ liệu về trụ sở công an phường, có lực lượng theo dõi 24/24. Từ hình ảnh này, lực lượng công an nắm bắt nhanh chóng, báo qua bộ đàm cho lực lượng tuần tra để xử lý ngay những vụ việc vừa xảy ra hoặc dấu hiệu bất thường.

Trung tá Lê Thành Hưng - trưởng Công an phường 12, quận Gò Vấp khẳng định: “Mô hình mắt thần camera triển khai từ tháng 8/2013, đã có hiệu quả ngoài mong đợi, tạo được sự đồng thuận trong dân chúng. Từ khi hệ thống mắt thần được vận hành, các loại hình tệ nạn cờ bạc, mại dâm trong phường đã được dẹp nhanh, các vụ trộm cắp cũng được phát hiện, can thiệp, xử lý nhanh chóng…”.

Trước tình hình trộm nhắm vào các biệt thự của gia đình giàu có ở khu Thảo Điền, Công an quận 2 đã triển khai nhiều biện pháp tuần tra, kiểm soát kết hợp với các lực lượng khác như bảo vệ dân phố, dân phòng...

Liên tiếp những vụ trộm tại các khu nhà giàu Sài Gòn

Theo báo cáo của công an, trong 9 ngày nghỉ Tết, trên địa bàn TP HCM xảy ra 36 vụ trộm tài sản. Nhiều người dân ở các khu biệt thự báo bị trộm tài sản giá trị hàng tỷ đồng.

Chí Tâm

Bạn có thể quan tâm