Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bí thư Thăng kiến nghị tăng thu nhập cho công chức TP.HCM

Bí thư Thăng cho rằng khối lượng công việc của công chức TP.HCM nhiều gấp hàng trăm lần nơi khác. Do vậy, phải tạo ra đột phá về thu nhập để nâng cao hiệu quả phục vụ người dân.

Chiều 26/9, Phó thủ tướng Trương Hoà Bình đã làm việc với lãnh đạo TP.HCM về công tác cải cách hành chính. Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Thành uỷ Đinh La Thăng kiến nghị Chính phủ xem xét cho TP.HCM cơ chế để tăng thu nhập và tiền lương cho công chức và viên chức TP.

Bí thư Thăng cho rằng, với một khung lương thống nhất, nhưng khối lượng công việc của các công chức, viên chức làm việc trong bộ máy hành chính TP gấp vài chục lần thậm chí gấp hàng trăm lần nơi khác. Trong khi đó, họ chịu áp lực về việc phải thực hiện nhanh, chất lượng để phục vụ người dân.

Bi thu Thang cai cach hanh chinh anh 1
Bí thư Thăng cho rằng muốn cải cách hành chính, phải tạo đột phá về tiền lương cho công chức tại TP.HCM. Ảnh: Hải An.

“Một vài ngày nỗ lực vượt khó thì được chứ nếu làm từ năm này qua năm khác thì rất khó tái tạo sức lao động. Do vậy, muốn công việc chất lượng, hiệu quả, phải có đột phá về tiền lương và thu nhập”, bí thư Thăng nói.

Bí thư Thành uỷ cũng nói thêm: "Theo quy định 1 lớp có 35 học sinh, nhưng thực tế hiện giờ là 50-60, trong khi đó, lương giáo viên chỉ có vậy. Thế thì giáo viên không thể sống nổi được".

Liên quan đến thủ tục điện tử, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho rằng phải xem lại tính khả thi của thủ tục điện tử. “Hiện nay, chúng ta đang triển khai thủ tục hành chính điện tử nhưng mức độ sử dụng còn thấp. Người dân thấy phức tạp quá, chưa muốn thực hiện”.

Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà bày tỏ mô hình khu hành chính tập trung như một số tỉnh thành đang thực hiện không phù hợp bằng mô hình chính quyền điện tử. Ông Hà giải thích: “Chính quyền điện tử là liên thông với nhau dù cơ quan đó đặt ở chỗ nào. Người dân, doanh nghiệp cùng chia sẻ và khai thác dữ liệu”.

“So với việc xây trung tâm hành chính tập trung tốn tiền, tốn thời gian thì chính quyền điện tử rẻ và nhanh hơn nhiều. Chưa kể đến tập trung vào một chỗ cũng gây tắc đường, kẹt xe”, ông Hà nói.

Phát biểu kết luận tại cuộc làm việc, Phó thủ tướng Trương Hoà Bình lưu ý phải làm tốt hơn việc cải cách hành chính trong thực hiên trao đổi văn bản bằng thư điện tử. Phó thủ tướng nhấn mạnh: “Công văn giấy làm mất thời gian, mất đi nhiều cơ hội trong công việc”.

Tuy nhiên, ông Trương Hoà Bình cũng lưu ý, chính phủ điện tử phải đi liên với công tác an toàn an ninh mạng. Thiết bị, phần mềm bảo vệ chống hacker, gián điệp phải thông minh.

Cùng ngày, đoàn công tác của Phó thủ tướng Trương Hoà Bình đã có cuộc làm việc với Thành uỷ TP.HCM và Sở Kế hoạch và đầu tư TP.HCM về công tác phòng, chống tham nhũng.

Bí thư Thăng kết luận mùi hôi phát tán từ bãi rác Đa Phước

"Khu vực của Công ty TNHH xử lý chất thải rắn Việt Nam (WCS), có phát sinh mùi hôi ở khu chôn lấp rác và khu chứa nước thải", kết luận của Bí thư Thăng về mùi hôi Nam Sài Gòn.

 


Hà Hương

Bạn có thể quan tâm

Xã hội

TP.HCM mua trai mua hinh anh

TP.HCM mưa trái mùa

0

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với không khí lạnh từ phía bắc, TP.HCM và nhiều tỉnh Nam Bộ có mưa trái mùa.