Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bí thư Thăng: Khát vọng phát triển TP HCM không viển vông

Bí thư Đinh La Thăng cho rằng khát vọng đưa TP HCM trở thành trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, khoa học – công nghệ của Đông Nam Á là hoàn toàn chính đáng và không hề viển vông.

Sáng 2/7, lễ kỷ niệm 40 năm thành phố Sài Gòn – Gia Định được mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức tại TP HCM. Phát biểu tại buổi lễ, bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng chia sẻ những thành công, cũng như khó khăn trong hành trình 40 năm qua của TP.

“Từ một thành phố với quy mô kinh tế tổng giá trị ước hơn 2,5 tỷ đồng, nay đạt hơn 957.000 tỷ đồng; một thành phố còn nhiều khu nhà lụp xụp, kênh rạch phần lớn ô nhiễm, đã di dời và tổ chức lại cuộc sống cho trên 36.000 hộ dân trong lưu vực như Nhiêu Lộc - Thị Nghè, Tân Hóa - Lò Gốm, Tàu Hũ - Bến Nghé, mang lại màu xanh cho những dòng kênh này”, bí thư Thăng nói.

Bi thu Thang: khat vong cua TP HCM khong vien vong anh 1
Nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà Nước và thành phố tham dự lễ kỷ niệm. Ảnh: Hải An.

Tuy nhiên, bí thư Thành uỷ TP HCM cũng chỉ ra những “điểm nghẽn” đang cản trở sự phát triển của TP đó là giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ đều chưa đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập; một số vấn đề bức xúc trong xã hội chậm được khắc phục; tình hình an ninh, trật tự, tội phạm, tệ nạn xã hội còn diễn biến phức tạp… Đặc biệt, bí thư Thăng chỉ rõ những yếu kém chủ quan do chính bộ máy, con người, tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí còn diễn biến phức tạp...

“Chúng ta luôn nói thành phố phát triển chưa tương xứng tiềm năng, vậy làm gì, cơ chế, chính sách nào phát huy tiềm năng thành phố?”, bí thư Thăng trăn trở. Theo bí thư Thành uỷ TP HCM, “không có câu trả lời nào thuyết phục hơn là phải tháo gỡ ngay những bất cập, khó khăn từ cơ chế, những khuyết điểm và hạn chế chủ quan”.

Bí thư Thăng bày tỏ khát vọng: "Trước mắt, phấn đấu đến năm 2020, phải trở thành một trong những trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ của khu vực Đông Nam Á”.

Bí thư thành ủy khẳng định: “Những khát vọng chính đáng và vô cùng to lớn nhưng không là viển vông. Mọi khó khăn sẽ được giải quyết, mọi thử thách đều có thể vượt qua khi ta nhận thức sâu sắc và quyết tâm hành động từ những vấn đề mang tính quyết định: tổ chức, bộ máy, con người. Lãnh đạo tiên phong đổi mới, bám sát thực tiễn; chính quyền kiến tạo, liêm chính; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý; đảng viên gương mẫu, đi đầu; cán bộ, công chức hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân".

Bi thu Thang: khat vong cua TP HCM khong vien vong anh 2
Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Cả nước luôn dõi theo từng bước đi của TP HCM. Ảnh: Hải An.

Cũng tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định TP cần nỗ lực phấn đấu để thành tựu đạt được trong thời gian tới không chỉ là tỷ lệ tăng trưởng cao hơn cả nựớc, tỷ lệ đóng góp ngân sách ngày càng cao, mà quan trọng hơn chính là kinh nghiệm, mô hình, giải pháp mới, mang tính đột phá trong vai trò là đầu tàu kinh tế của cả nước.

“Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước luôn dõi theo từng bước đi lên của TP HCM, trân trọng những kết quả, thành tích xuất sắc, chia sẻ với những trăn trở, lo toan và mong muốn thành phố phát triển mạnh mẽ hơn, đột phá hơn nữa trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, tiếp tục tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển của vùng và của cả nước”, Chủ tịch nước yêu cầu.

Bí thư Thăng: Đầu tàu TP HCM không thể cứ chạy bằng than đá

"Đầu tàu TP HCM không thể cứ chạy bằng than đá, diesel hay hơi nước được. Nếu cần, phải chạy bằng năng lượng nguyên tử", Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng khẳng định.Hà Hương

Bạn có thể quan tâm

Xã hội