Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bí thư Thăng: Học tinh thần xây nhà 100 triệu, không máy móc

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cho rằng TP.HCM cần học sự quyết tâm và sáng tạo chứ không nên áp dụng máy móc mô hình nhà 100 triệu đồng của Bình Dương.

Thể hiện quyết tâm thực hiện các mục tiêu phát triển nhà ở xã hội, Bí thư Đinh La Thăng nhấn mạnh chính quyền luôn đồng hành cùng doanh nghiệp để tạo điều kiện thuận lợi nhất triển khai. 

"Chúng ta cần đặt vấn đề rõ ràng những vướng mắc cần giải quyết nằm ở đâu để làm bằng được mục tiêu này", ông phát biểu tại Hội thảo phát triển nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ do Hiệp hội Bất động sản TP.HCM tổ chức sáng 27/2. 

Theo Bí thư Đinh La Thăng, thành phố không áp dụng máy móc mô hình nhà ở 100 triệu đồng của Bình Dương mà cần "học hỏi cái tinh thần rất cao của họ dựa trên nhu cầu về nhà ở xã hội của địa phương".

"Cái gì hay chúng ta học, cái sáng tạo chúng ta tiếp thu, có thể chấp nhận rủi ro để làm nhưng không phải cứng nhắc rập khuôn. Điều thành phố cần học hỏi chính là quyết tâm chính trị của Bình Dương để giải quyết tận cùng vấn đề", ông nhấn mạnh.

nha o 100 trieu anh 1
Bí thư Đinh La Thăng cho biết TP.HCM cần phải có quyết tâm chính trị để thực hiện mục tiêu nhà ở xã hội. Ảnh: Hải An.

Lãnh đạo TP.HCM cũng khẳng định sẽ cầu thị lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp để hoàn thiện cơ chế chính sách.

Trong đó, ông rất tán thành ý kiến của nhiều doanh nghiệp cho rằng để có nhà ở giá cả hợp lý cần phải xây dựng được chuỗi cung ứng nguyên liệu đầu vào. Nếu tất cả doanh nghiệp cũng chung tay giảm giá các nguyên liệu đầu vào thì việc giảm giá nhà cũng không quá khó.  

Bí thư Thăng cho biết nhà ở xã hội của TP.HCM có lợi thế là được sử dụng chung hạ tầng của nhà ở thương mại, chất lượng tiện ích nhà ở thương mại.

Điều tiếp theo, theo ông, Việt Nam có nhiều hình thức như mua, thuê, thuê mua… để hình thành nên thị trường nhà ở xã hội thì mới mong thúc đẩy mô hình này phát triển.

“Nhà ở xã hội cũng phải được đánh giá chất lượng trong một xã hội văn minh hiện đại chứ không phải là hình thành nên một khu ổ chuột mới trong đô thị. Chúng ta cần phải chú trọng đến khâu thiết kế sao cho thích hợp để cư dân được sử dụng thuận tiện hơn", ông nói. 

Bên cạnh đó, lãnh đạo Thành ủy cũng có ý kiến về vấn đề vướng mắc trong cơ chế đất đai để thực hiện mô hình này.  

Theo ông, doanh nghiệp cần tháo gỡ điều gì cần phải ngồi lại nói chuyện với nhau thật cụ thể chứ không thể trao đổi qua nhưng hội thảo chung chung. Hai bên cần ngồi cùng nhau bóc tách từng vấn đề để giải quyết dứt điểm. Doanh nghiệp cần nói thẳng, nói thật chứ chúng tôi không đến đây để khen ngợi nhau.

Theo kế hoạch phát triển nhà ở xã hội của Sở Xây dựng, từ nay đến năm 2020, TP.HCM phát triển 39 dự án, quy mô 45.000 căn hộ. Dự kiến đến năm 2020, số căn được hoàn thành đưa vào sử dụng là 30.000.

Trước đó, Hiệp hội BĐS TP.HCM cũng cho rằng thành phố vẫn có thể làm được căn hộ nhà ở xã hội 30 m2 (gồm 20 m2 sàn và 10 m2 gác lửng), có giá bán từ 100 - 200 triệu đồng/căn tại một số khu vực có điều kiện tương đồng như tỉnh Bình Dương.

TP.HCM có thể làm được khoảng 10.000 căn hộ nhà ở xã hội 30 m2 có giá bán từ 100 đến 200 triệu đồng/căn, nhưng sẽ chỉ có khoảng 10.000 người mua được loại nhà này, chiếm khoảng 1% người có nhu cầu.

 


Bình Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Bất động sản Kinh doanh

Gia vang dang hap dan? hinh anh

Giá vàng đang hấp dẫn?

0 5

Dù đã tăng gần 10% từ mức đáy kép hồi tháng 3, các nhà phân tích vẫn cho rằng vàng đang ở điểm hấp dẫn khi ngày càng nhiều nhà đầu tư tìm kiếm biện pháp phòng ngừa lạm phát.