Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bí thư Thăng: Dù khác biệt, chúng ta vẫn mãi là con một nhà

“Dù chúng ta sống trong sự khác biệt về địa lý, thể chế chính trị thì mãi mãi vẫn là con một nhà, có cùng Tổ quốc Việt Nam”, Bí thư Đinh La Thăng chia sẻ trước hơn 500 kiều bào.

Sáng 13/11, phát biểu bế mạc Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Đinh La Thăng bày tỏ hội nghị là cơ hội to lớn để lãnh đạo thành phố lắng nghe những hiến kế của kiều bào.

Những đóng góp của đông đảo kiều bào sẽ là động lực biến các mục tiêu về kinh tế, xã hội, môi trường... thành hiện thực như kỳ vọng của hơn 10 triệu người dân thành phố.

Bí thư Đinh La Thăng mong muốn sẽ tiếp tục nhận được những đóng góp, phản biện có trách nhiệm của kiều bào trong thời gian tới. Đặc biệt, trong giai đoạn TP.HCM đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ trong thời kỳ phát triển mới. Trong đó, những ý tưởng, phản biện chính sách, kinh nghiệm quốc tế là những nhu cầu hết sức cấp bách.

Bi thu Thang phat bieu truoc kieu bao anh 1
Phó thủ tướng Phạm Bình Minh và Bí thư Đinh La Thăng gặp gỡ kiều bào tại hội nghị. Ảnh: Hải An.

Ông Đinh La Thăng cũng nhận định những vấn đề được thảo luận là cuộc gặp gỡ thú vị giữa trăn trở của kiều bào và những vấn đề thành phố đang quan tâm. Điều đó giúp lãnh đạo TP.HCM củng cố niềm tin vào chương trình đột phá nhằm nâng cao nguồn nhân lực, phát triển kinh tế, giảm ùn tắc giao thông, cải thiện môi trường và chỉnh trang đô thị.

“Tôi thực sự xúc động khi gặp những kiều bào là các giáo sư, trí thức hàng đầu dù công việc bận rộn nhưng đã vượt nửa vòng trái đất về Việt Nam. Điều đó khẳng định dù chúng ta sống trong sự khác biệt về địa lý, thể chế chính trị thì mãi mãi vẫn là con một nhà, có cùng Tổ quốc Việt Nam”, Bí thư Thăng khẳng định.

Ông Đinh La Thăng cũng cho biết ngay sau hội nghị, lãnh đạo thành phố sẽ cùng các sở, ngành chức năng hình thành cơ chế tương tác để giữ quan hệ với kiều bào. Bí thư Thăng cũng kêu gọi người Việt Nam ở nước ngoài góp sức nhiều hơn, đặc biệt trong các vấn đề liên quan đến cải thiện chất lượng sống của người dân.

Người đứng đầu Thành uỷ TP.HCM cũng thừa nhận thành phố còn nhiều vấn đề cần phải khắc phục. Tuy nhiên, tất cả người dân đang hướng về tương lai với nhiều kỳ vọng. “Mong bà con đang sinh sống khắp các châu lục luôn hướng về quê hương, như cây có cội, như sông có nguồn”, Bí thư Thăng chia sẻ.

Để hiện thực hoá những kiến nghị của kiều bào, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến cho hay sắp tới TP.HCM sẽ thực hiện chính sách một cửa đầu tư. Một trung tâm kết nối sẽ được thành lập chịu trách nhiệm tiếp nhận, giải quyết tất cả các thủ tục hành chính có liên quan đến đầu tư nước ngoài.

“Doanh nghiệp sẽ không phải chạy khắp nơi để lo thủ tục nữa. Việc liên thông nội bộ, các sở ngành sẽ chịu trách nhiệm”, Phó chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến cam kết.

Giáo sư gốc Việt: 'Trong tôi 100% nước mắm'

Mang trong mình dòng máu Việt, Anh, Pháp và Tây Ban Nha, nhưng nữ giáo sư Kiều Linh Caroline bảo bên trong cô có 100% nước mắm.
Hà Hương

Bạn có thể quan tâm

Xã hội