Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bí thư Quảng Ngãi xin lỗi dân vì sai phạm ở nhà máy xử lý rác

Trước những thiếu sót khi thực hiện dự án nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Sa Huỳnh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ đã nhận khuyết điểm và xin lỗi người dân.

Ngày 25/9, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ đối thoại với người dân làng chài Sa Huỳnh về dự án nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt ở xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ (còn gọi là nhà máy xử lý rác thải MD). 

Bi thu Quang Ngai xin loi anh 1
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ đối thoại, xin lỗi người dân về vấn đề xử lý rác thải sinh hoạt ở huyện Đức Phổ. Ảnh: M.Hoàng.

Thay mặt lãnh đạo, chính quyền Quảng Ngãi, Bí thư Lê Viết Chữ gửi lời xin lỗi người dân và nhận khuyết điểm vì chưa kịp thời giải quyết những vấn đề liên quan đến dự án nhà máy xử lý rác thải này. 

Ông Chữ cho hay do nôn nóng nên quá trình đầu tư nhà máy xử lý rác thải MD, một số cán bộ đã để xảy ra một số sai sót như khoảng cách từ nhà máy đến hộ dân gần nhất chưa đảm bảo với quy định; chưa thực hiện đúng quy trình lấy ý kiến người dân; chưa phù hợp với quy hoạch, chưa làm tốt thông tin, tuyên truyền đến người dân…

Về vấn đề này, Quảng Ngãi đã xử lý nghiêm cán bộ sai phạm, không bao che cho bất cứ người nào. Trong đó, địa phương đã kỷ luật bằng hình thức khiển trách, kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với nhiều lãnh đạo Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Chi cục Bảo vệ môi trường. Về phía huyện, Quảng Ngãi cũng kiểm điểm, rút kinh nghiệm đồng thời chuyển công tác đối với các cán bộ lãnh đạo UBND, lãnh đạo phòng, ban liên quan.

Bi thu Quang Ngai xin loi anh 2
Nhà máy xử lý tạm ngưng hoạt động, rác thải tràn lan gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng làng chài Sa Huỳnh. Ảnh: Minh Hoàng.

Nhà máy MD có công suất xử lý 50 tấn rác mỗi ngày, tổng vốn đầu tư hơn 52 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi đưa vào hoạt động, nhà máy đã vấp phải sự phản đối của người dân. Đỉnh điểm là việc hàng trăm người dân tụ tập gây sức ép với chính quyền đề nghị phải dời nhà máy hồi tháng 9/2018.

Hơn 1 năm qua, nhà máy buộc phải đóng cửa. Hơn 22.500 m3 rác ở bãi rác cũ và hàng trăm tấn rác phát sinh ùn ứ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dân. 

Đối thoại với người dân, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi mong muốn người dân tiếp tục đồng thuận trong việc xử lý để môi trường trong sạch hơn, đảm bảo sức khỏe cho người dân trong vùng. Tỉnh đề xuất người dân xã Phổ Thạnh cho nhà máy hoạt động đến năm 2022 để xử lý bãi rác cũ và lượng rác mới phát sinh của riêng xã Phổ Thạnh.

Ông Chữ đề nghị người dân cử đại diện giám sát hoạt động của nhà máy khi nhà máy vận hành trở lại. Chủ đầu tư dự án khẩn trương hoàn thiện các hạng mục như hệ thống xử lý nước thải, hố xỉ tro và hệ thống cây xanh đảm bảo an toàn môi trường.

Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ngãi cần khảo sát đặt trạm quan trắc, lấy mẫu kiểm tra định kỳ và giám sát chặt chẽ hoạt động của nhà máy này.

Minh Hoàng

Bạn có thể quan tâm