Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bí thư Nhân yêu cầu phải nghe dân trong cuộc chiến chống ma túy

Nhìn nhận thực trạng số người nghiện cũng như tội phạm ma túy của TP.HCM đứng đầu cả nước, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu phải lắng nghe phản ánh từ người dân.

Sáng 4/10, Thành ủy TP.HCM tổ chức Hội nghị đánh giá thực trạng, tình hình phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về ma túy trên địa bàn thành phố trong thời gian qua và giải pháp trong thời gian tới.

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đánh giá tội phạm ma túy không phải chỉ tồn tại trong một năm, 10 năm mà sẽ còn cả trăm năm nữa. Song, không vì thế mà chúng ta không có giải pháp.

TP.HCM là nơi nhiều người nghiện nhất nước

"Chừng nào còn tội phạm ma túy, chừng đó còn đe dọa đến cuộc sống an lành của người dân thành phố, đe dọa vị trí của thành phố đối với cả nước", Bí thư Nhân nói. Ông cho rằng nhận định TP.HCM là nơi có nhiều người nghiện nhất cả nước có thể đúng bởi nơi đây quy tụ đối tượng tội phạm ma túy của vùng.

hoi nghi phong chong ma tuy anh 1
Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân. Ảnh: Lê Trai.

Sau 10 năm thực hiện chỉ thị về phòng chống, kiểm soát tội phạm ma túy, ông Nhân đánh giá thành phố đã đạt được nhiều thành quả; tuy nhiên, vẫn còn nhiều tồn tại chưa khắc phục, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy vẫn diễn biến phức tạp.

Lý giải cho điều này, Bí thư Thành ủy so sánh giữa việc vận động không hút thuốc lá và việc tuyên truyền về ma túy.

Theo ông, cuộc vận động không hút thuốc lá đạt được hiệu quả vì khâu tuyên truyền quyết liệt, từ bao bì có cảnh báo cho đến truyền thông đều khuyến cáo tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người và với những người xung quanh. Trong khi đó, tác hại ma túy vô cùng nguy hại nhưng việc tuyên truyền còn hạn chế.

"Thuốc lá và ma túy, cái nào tàn phá nhiều hơn?", Bí thư Nhân đặt câu hỏi và khẳng định hậu quả của ma túy rất khủng khiếp. Ông yêu cầu các cơ quan chức năng của TP phải tăng cường truyền thông gì để người dân sợ ma túy hơn sợ thuốc.

Phải nghe phản ánh từ dân

Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy cũng nêu ra nhiều hạn chế trong việc phòng, chống ma túy mà Bộ Chính trị chỉ ra. Việc hỗ trợ cai nghiện trong và sau cai nghiện đạt hiệu quả thấp. Từ đây đặt ra vấn đề cần phải làm thế nào để có điều kiện giúp người nghiện sớm từ bỏ ma túy và không ảnh hưởng, lôi kéo thêm người khác.

Về mục tiêu trong thời gian tới, ông Nhân cũng đặt vấn đề kiểm soát tình trạng sử dụng ma túy ở các quán bar, nhà hàng. Theo Bí thư Nhân, phải chấm dứt từng địa điểm hoạt động có địa chỉ, chia nhỏ ra để kiểm tra, xử lý. 

Nếu có tình trạng "bảo kê" các địa điểm tổ chức sử dụng ma túy thì cần phải nghe phản ánh từ người dân.

"Giả sử có bảo kê thì người dân ở đó có biết không? Biết chứ. Chúng ta phải nghe dân vì dân muốn cuộc sống bình yên... Bảo kê không mua chuộc được hết cả phường", Bí thư phát biểu.

Công an TP.HCM: ‘Cứ kiểm tra quán bar, vũ trường là tìm thấy ma túy’

Thượng tá Phùng Văn Đẳng cho biết mỗi lần kiểm quán bar, vũ trường cảnh sát đều tìm thấy ma túy, tuy nhiên việc xác định người tàng trữ, sử dụng để xử lý lại gặp nhiều khó khăn.


Hoài Thanh - Lê Trai

Bạn có thể quan tâm