Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bí thư Nhân yêu cầu hoàn thiện nhân sự chủ chốt trong 2 tháng tới

Ông Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu các cấp ủy sắp xếp nhân sự để điều động. Đảng bộ nào có bí thư sắp quá tuổi, không tái cử cần có kế hoạch điều chuyển, sắp xếp trong 2 tháng tới.

Ngày 2/6, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân chủ trì Hội nghị sơ kết việc thực hiện công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát cấp thành phố năm 2019 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2020. Tại hội nghị, Bí thư Nhân chỉ ra nhiều nhiệm vụ cần hoàn thành trước thềm Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI từ công tác nhân sự đến khâu chuẩn bị.

"Việc chuẩn bị cho Đại hội Đảng các cấp từ quận, huyện đến thành phố cần có kế hoạch đồng bộ, đảm bảo tiến độ, có tính dự báo và không để xảy ra phát sinh sự cố bất ngờ", người đứng đầu Thành ủy TP.HCM yêu cầu.

Xử lý cán bộ sai phạm trước Đại hội Đảng

Bí thư Nhân nhấn mạnh các cán bộ có sai phạm thuộc Ban Thường vụ Thành ủy quản lý hoặc cán bộ của Ban Thường vụ cần có kết luận xử lý trước khi bước vào đại hội. Ban Tổ chức Thành ủy cần tham mưu lộ trình cho phần việc trên.

"Ban Tổ chức Thành ủy tham mưu để xử lý vấn đề trên trước đại hội. Do liên quan đến công tác cán bộ, ứng cử, chúng ta phải có kết luận, xử lý những vi phạm mới bước vào đại hội được", Bí thư Nhân lý giải.

Chuan bi dai hoi dang HCM anh 1

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nói về công tác nhân sự trước Đại hội Đảng. Ảnh: Lê Quân.

Đối với công tác nhân sự, ông Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu các cấp ủy cần có sự sắp xếp, chuẩn bị để điều động hợp lý. Những đảng bộ có bí thư sắp quá tuổi và không tái cử cần có kế hoạch điều chuyển, sắp xếp trong 2 tháng tới.

"Những vị trí bí thư khóa sau cần đưa về ngay hoặc trong 2 tháng tới. Việc này cần tính toán kỹ và làm trước đại hội. Vị trí lãnh đạo quận, huyện cũng cần chủ động phối hợp đưa về trước", Bí thư Thành ủy TP.HCM nêu phương án.

Ngoài ra, người đứng đầu Đảng bộ TP.HCM đề nghị thực hiện giám sát quy trình, thủ tục bổ nhiệm cán bộ thuộc thẩm quyền của UBND TP từ năm nay.

"Lâu nay, chúng ta chưa kiểm tra, giám sát những cán bộ được UBND TP.HCM bổ nhiệm. Theo tôi, tổ chức cần khởi động việc kiểm tra, giám sát việc bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ đối với nhóm trên", Bí thư Nhân nói.

Để chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM sắp diễn ra, ông Nguyễn Thiện Nhân cũng giao Văn phòng Thành ủy là cơ quan thường trực giám sát việc chuẩn bị 47 đề án thuộc 3 chương trình đột phá, 1 chương trình trọng điểm của UBND TP.HCM xây dựng.

Bên cạnh đó, Ban Nội chính Thành ủy cần tiếp tục thực hiện giám sát việc thực hiện kết luận thanh tra, kiểm tra về mặt đảng đối với những sai phạm liên quan tới Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ban Nội chính Thành ủy cũng chịu trách nhiệm kiểm tra việc thu hồi, xử lý tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án; rà soát những cuộc thanh tra về kinh tế - xã hội từ tháng 7/2019 đến tháng 6/2020.

Trước đó, ngày 9/1, tại cuộc gặp mặt báo chí đầu năm, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân thông tin về những thay đổi nhân sự của thành phố trong thời gian tới. Cụ thể, cho đến khi chốt nhân sự trình Bộ Chính trị vào tháng 7 năm sau, Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM sẽ có 22-25 nhân sự mới, Ban Thường vụ sẽ thay mới khoảng 5-6 người để chuẩn bị cho nhiệm kỳ tới.

Công tác giám sát, kiểm tra đạt kết quả bước đầu

Báo cáo tại hội nghị, ông Trần Văn Nam, Phó chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM, thông tin qua các cuộc kiểm tra, thanh tra, giám sát, hầu hết đơn vị đã chỉ ra được hạn chế, thiếu xót còn tồn tại và đưa ra hình thức khắc phục, xem xét, xử lý với tập thể, cá nhân sai phạm.

Trong năm 2019, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã kiểm tra, giám sát 19 tổ chức đảng và 15 đảng viên. Ban thường vụ đã kiểm tra việc thực hiện khắc phục hạn chế, khuyết điểm sai phạm về phòng, chống tham nhũng đối với 3 tổ chức đảng.

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã thực hiện kiểm tra đối với 17 tổ chức đảng, 15 đảng viên và phát hiện có nhiều thiếu sót, khuyết điểm. Đặc biệt, 2 đảng viên thuộc Đảng bộ quận Thủ Đức bị khiển trách, 1 đảng viên bị cách tất cả chức vụ trong đảng.

Chuan bi dai hoi dang HCM anh 2

Đoàn giám sát của HĐND TP.HCM kiểm tra các công trình trọng điểm. Ảnh: Sỹ Đông.

Bên cạnh đó, HĐND TP.HCM đã thực hiện 17 cuộc giám sát, khảo sát tiến độ thực hiện một số dự án chống ngập thuộc trách nhiệm UBND TP.HCM cùng các sở, ngành quận, huyện.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhận định trong 2 năm vừa qua, thành phố đã làm được nhiều đầu việc giúp nâng cao hệ thống chính trị và năng lực quản lý cấp chính quyền. Một trong những đầu việc thành phố đã làm thành công và phát huy hiệu quả là thực hiện kiểm tra, giám sát thông qua ý kiến đóng góp của người dân.

"Việc nghe dân để chấn chỉnh là việc làm cần thiết để mỗi cấp ủy, mỗi cơ quan xem xét lại công việc của mình, khắc phục yếu kém và hoàn thiện bộ máy", Bí thư Nhân nhấn mạnh.

Về mặt hạn chế, Bí thư Nhân cho rằng tuy đã có những kết quả khả quan bước đầu trong công tác phối hợp, tuy nhiên việc công bố kết quả giám sát, thanh tra, kiểm tra còn chưa đồng bộ. Thành phố cần làm rõ đơn vị chịu trách nhiệm công bố kết quả trên.

Ngoài ra, các cấp ủy cần thống nhất việc cung cấp cho báo chí kết quả giám sát, thanh tra, kiểm tra để người dân có thể tiếp cận thông tin.

"Năm nay là năm Đại hội Đảng bộ thành phố và các cấp. Chúng ta cần làm sao để người dân biết, chia sẻ thông tin nhằm vô hiệu hóa những ý đồ chống phá", Bí thư Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh.

Nhân sự TP.HCM thay đổi thế nào trong khóa tới?

Bí thư Nhân cho biết Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM sẽ có 22-25 nhân sự mới, Ban Thường vụ sẽ thay mới khoảng 5-6 người để chuẩn bị cho nhiệm kỳ tới.

Quang Huy

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Xã hội