Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bí thư Nhân xin phép vắng mặt buổi tiếp xúc cử tri TP.HCM

Tại buổi tiếp xúc cử tri chiều 13/5, ông Phan Thanh Bình thông tin về việc Bí thư Nguyễn Thiện Nhân xin phép vắng mặt để họp Ban Thường vụ Thành ủy về Thủ Thiêm.

Cử tri TP.HCM: Người dân có đất ở vùng quy hoạch không an tâm Cử tri TP.HCM cho rằng sau những lùm xùm đất đai dự án Khu đô thị Thủ Thiêm, những người dân có đất quy hoạch ở nơi khác cảm thấy không an tâm.

Chiều 13/5, tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM gồm ông Phan Thanh Bình (Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội) cùng các ông Trần Hoàng Ngân (Giám đốc Học viện Cán bộ TP.HCM) và ông Ngô Minh Châu (Phó giám đốc Công an TP.HCM) đã có buổi gặp gỡ với cử tri quận 8. 

Tại buổi tiếp xúc, ông Phan Thanh Bình cho biết đã lắng nghe các ý kiến của người dân và tổng kết được 4 vấn đề chính gồm tổ chức cán bộ; đấu tranh phòng chống tham nhũng, quản lý sử dụng đất; quy hoạch đô thị.

"Các cử tri nói nhiều về công tác phòng chống tham nhũng và quy hoạch đô thị. Đây là 2 vấn đề quan trọng của thành phố. Đáng lẽ hôm nay Bí thư Nguyễn Thiện Nhân sẽ có mặt ở đây để lắng nghe chia sẻ của các cử tri, nhưng Bí thư xin phép vắng mặt vì họp Ban Thường vụ Thành ủy về khu đô thị mới Thủ Thiêm", ông Bình thông tin.

Tiep xuc cu tri anh 1
Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tiếp xúc cử tri Quận 8. Ảnh: Lê Trai.

Trước đó, tại buổi tiếp xúc, các cử tri chia sẻ sự vui mừng trước những thành tựu về kinh tế, xã hội mà thành phố nói riêng, cả nước nói chung đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời góp ý những vấn đề còn tồn tại.

Cử tri Trang Hùng Châu (trú phường 6) cho rằng việc mất bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm 1/5.000 là vấn đề nghiêm trọng. "Đây là công trình lớn, được kỳ vọng là gương mặt mới của thành phố, nhưng không có bản đồ thì giải tỏa, xây dựng, đầu tư kiểu gì?", ông Châu đặt câu hỏi.

Ngoài ra, ông đề nghị thêm việc các đại biểu HĐND tiếp xúc, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, và có hướng giải quyết cho những người dân Thủ Thiêm bị giải tỏa đất mà chưa được đền bù thỏa đáng, dẫn đến việc thường xuyên phải đi khiếu nại, tố cáo, cuộc sống không ổn định trong 20 năm qua.

Tiep xuc cu tri anh 2
Cử tri Trang Hùng Châu nói về vấn đề giải tỏa khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ảnh: Lê Trai.

Cử tri Trương Hồng Sơn (trú phường 16) phản ảnh còn nhiều vấn đề bất cập liên quan đến vấn đề quyền sử dụng đất, cấp phép xây dựng.

"Mong Chính phủ quản lý việc sử dụng đất của các khu vực quy hoạch, để không phát sinh khiếu kiện, làm sai lệch mục đích sử dụng quỹ đất, và nhất là ảnh hưởng tới lòng dân".

Cử tri này cũng nhắc tới vụ cháy chung cư Carina Plaza (đường Võ Văn Kiệt) và kiến nghị liên tục kiểm tra công tác PCCC tại các khu nhà dân, các chung cư, công khai chung cư vi phạm để không xảy ra hỏa hoạn đau lòng như vừa qua.

Tiep xuc cu tri anh 3
"Mong không còn sự việc đau lòng nào như vụ cháy Carina" là mong muốn của cử tri Trương Hồng Sơn. Ảnh: Lê Trai.

Nhiều cử tri lên tiếng về những vấn đề tham nhũng, kiện toàn bộ máy nhà nước. Bà Nguyễn Thị Thanh Ngọc (ngụ phường 9) bày tỏ sự ủng hộ việc xử lý những quan tham, các nhóm lợi ích, cơ quan công quyền câu kết, bao che, nhũng nhiễu dân. 

"Cần sớm công khai vi phạm, ban hành luật phòng chống tham nhũng, chỉ rõ những vi phạm của những vị quan đang vơ vét, đục khoét ngân sách, làm giàu bất chính, đặc biệt là ở các ngành thuế, hải quan, quản lý đất đai, xây dựng", bà Ngọc nói.

Một vấn đề được nhiều người dân quan tâm là tinh giản biên chế. "Càng giảm càng phình ra", ông Vũ Thành Dương (ngụ phường 15) khẳng định.

Theo ông Dương, vài năm gần đây, Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực cải cách tổ chức bộ máy hành chính và đạt nhiều kết quả. Tuy nhiên, việc điều chỉnh còn nhiều thủ tục này lại tăng số người giữ chức vụ lãnh đạo, tăng tầng nấc trung gian, khiến tỷ lệ giữ chức danh ở một số cơ quan ở mức cao, không hợp lý. Việc sử dụng lao động làm chuyên môn không đúng quy định vẫn diễn ra khá phổ biến.

Cử tri cũng kiến nghị thành phố xem xét các vấn đề tồn tại ở BOT Cai Lậy, quản lý sử dụng đất, lương hưu, BHXH, chất lượng bệnh viện, cải cách giáo dục...

Người dân Thủ Thiêm trào nước mắt tại buổi gặp đại biểu Quốc hội

Cử tri đề nghị thanh tra toàn bộ dự án quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, để làm rõ những dấu hiệu sai phạm khi thực hiện dự án này.


Lê Trai - Ngân Giang

Bạn có thể quan tâm

Xã hội